(Đời sống) - Lễ trao thưởng diễn ra vỏn vẹn trong vòng nửa giờ sáng 16/8, cho ba cán bộ y tế đã tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Hà Nội.

Ba nhân viên này gồm: Khuất Thị Định, viên chức của Khoa sản; Hoàng Thị Nguyệt, viên chức Khoa xét nghiệm và Phan Thị Nam Đông, viên chức Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Trong quyết định khen thưởng do GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền ký, giấy khen cho ba chị là sự tưởng thưởng cho hành động dũng cảm tố cáo sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013, kèm theo giấy khen là phần thưởng trị giá 320.000 đồng mỗi người.

Việc trao thưởng cho 3 cán bộ y tế tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm được xem là chuyện hoàn toàn dễ hiểu, là lẽ đương nhiên không có gì đáng nói. Tuy nhiên, buổi lễ trao thưởng dường như đã biến thành sự việc vô cùng kỳ lạ khiến điều khiến những người tham dự lạ lùng, không thể hiểu nổi.

Đầu tiên là việc trao thưởng diễn ra quá ngắn ngủi, chỉ có nửa giờ và trái với thông lệ là không có màn người trao thưởng tặng hoa, chụp ảnh chung với người được thưởng.

Đấy là chưa kể, mặc dù được tặng thưởng, nhưng cả ba cán bộ y tế lại khóc suốt từ đầu đến cuối buổi lễ. "Tôi được khen thưởng nhưng cũng không sung sướng hạnh phúc gì vì hành vi xấu của một số người của bệnh viện" - Chị Khuất Thị Định nói sau buổi lễ.

Và đặc biệt là số tiền thưởng quá ít ỏi ( 320 nghìn đồng/người), cả 3 người cộng lại chưa được nổi một triệu, không bằng mức lương tối thiểu của công chức Việt Nam cho thành tích lớn là vạch trần vụ việc gây rúng động dư luận trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, xét đi cũng phải xét lại, ngành y tế từ lâu đến nay hay than khó khăn, cán bộ nhân viên lao động vất vả nhưng lương thì thấp, cơ sở y tế thu không đủ chi, không có khả năng đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị...vì vậy thiết nghĩ mức thưởng trên cũng là phù hợp với điều kiện ngành.

Và hiểu được vấn đề này, bỗng nhiên mọi người sẽ có thể lý giải cho hàng loạt những vấn đề khó hiểu khác của ngành y tế mà chẳng cần đến người trong ngành mất công giải thích.

Này nhé, thưởng thấp, thưởng nhanh không khoa trương, rềnh rang cũng là vì ngành y tế khó khăn, mà một khi đã nghèo như vậy thì để cán bộ y tế tự cứu sống mình bằng cách nhận phong bì âu cũng là chuyện dễ hiểu. Mà đã có phong bì, thì xảy ra tiêu cực cũng là chuyện không thể tránh.

Và vì lẽ đó, nên chăng các cơ quan chức năng cũng cần giơ cao đánh khẽ, thông cảm cho các bác sĩ để xảy ra tiêu cực tại bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, bởi dường như để xảy ra sự việc đáng lên án kia, trách nhiệm cũng không phải tại họ. Tất cả chỉ vì khó khăn, vì nghèo mà dẫn đến những việc bất khả kháng.