Ngày 15-8, khai mạc Giải vô địch nữ Đông Nam Á 2019

Gốc
Bước vào Giải vô địch nữ Đông Nam Á 2019, tuyển nữ Việt Nam có hai niềm phấn khởi lớn. Một là FIFA vừa quyết định nâng số đội tham dự VCK World Cup nữ 2023 từ 24 lên 32 đội, tức châu Á sẽ có ít nhất 6 suất thay vì 5.

Đồng nghĩa, cơ hội tuyển nữ Việt Nam được tham dự sân chơi lớn nhất hành tinh là rất lớn khi đang xếp hạng 35 thế giới và thứ 6 châu Á. Thứ hai là Ban Bóng đá nữ VFF có tân trưởng ban là một doanh nhân thực sự mê bóng đá và hào phóng: ông Phạm Thanh Hùng, Chủ tịch CLB Than QN (ngay ngày ra mắt, gặp gỡ đầu tiên với thầy trò HLV Mai Đức Chung ông Hùng đã bỏ tiền túi thưởng ngay 300 triệu đồng).

Tại Giải nữ Đông Nam Á 2019 diễn ra ở Chonburi (Thái Lan), tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng B lần lượt gặp Campuchia (ngày 16-8), Indonesia (ngày 18-8) và Myanmar (ngày 20-8). Năm nay, Australia không tham dự giải nên cuộc cạnh tranh ngôi hậu chủ yếu là giữa Thái Lan, Myanmar và Việt Nam. Giải năm rồi, thầy trò HLV Mai Đức Chung không có dịp chạm trán đội vô địch Thái Lan, nhưng đã thắng cả 2 trận gặp Myanmar (4-3 vòng bảng và 3-0 trận tranh hạng 3).

Để chuẩn bị cho giải và đặc biệt là hướng đến mục tiêu bảo vệ HCV SEA Games 30, qua đó vượt mặt nữ Thái Lan với 6 lần vô địch, tuyển nữ Việt Nam tiếp tục được trẻ hóa mạnh mẽ và có 1,5 tháng tập trung với chuyến tập huấn 12 ngày tại Nhật Bản (thi đấu 3 trận, hòa 1 và thua 2). Tiếp quản chiếc băng đội trưởng của thủ môn Kiều Trinh là tiền đạo Huỳnh Như.

Dương Cầm