Ngày cuối đăng ký dự kỳ thi THPT QG 2017: Nhiều dấu hiệu tích cực

Gốc
Tính đến chiều ngày 20/4, công tác đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ gần như đã hoàn tất. Bộ GD-ĐT đã có những đánh giá ban đầu về tình hình đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển cho đến thời điểm này.

Triển khai nhiều biện pháp tích cực

Bộ GD-ĐT cho biết, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của các sở GDĐT, đặc biệt tập trung vào những điểm mới và các vấn đề sai sót thường xảy ra ở các năm trước, đồng thời tập huấn sử dụng phần mềm tổ chức thi THPT quốc gia cho các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của sở.

Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ (thituyensinh.vn) cung cấp đầy đủ các Quy chế, văn bản hướng dẫn và thông tin tuyển sinh của các trường để thí sinh có thể tham khảo và điền thông tin chính xác vào Phiếu ĐKDT và Phiếu ĐKXT.

Để kịp thời trả lời các vướng mắc của thí sinh, phụ huynh, các sở, trường, Bộ GDĐT đã thiết lập và công khai các số điện thoại, email trực thi - tuyển sinh; thiết lập kênh thông tin trực tiếp tới các giám đốc sở, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sư phạm giúp công tác chỉ đạo các địa phương tổ chức cho thí sinh ĐKDT và ĐKXT.

Năm nay, thí sinh ĐKXT đợt một cùng lúc với ĐKDT, do thông tin về kỳ thi của các trường ĐH được cung cấp đầy đủ 10 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký nên ngay từ những ngày đầu, đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ. Các Sở GD-ĐT cũng đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu vào những ngày cuối.

Ngày cuối đăng ký dự kỳ thi THPT QG 2017: Nhiều dấu hiệu tích cực - Ảnh 1

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học cao hơn 5%.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học cao hơn 5%

Dữ liệu thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, năm nay tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào ĐH chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%.

Do phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, và cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp nên năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. So với các năm trước, thí sinh chủ yếu chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH.

Bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào ĐH, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp. Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn.

Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn. Đó chính là những lý do số lượng thí sinh chọn bài thi KHXH tăng lên nhiều (trong khi thí sinh chọn bài thi KHTN vẫn giữ ổn định như các năm trước).

Hỗ trợ các giải pháp lọc ảo cho các trường

Do đã được lường trước nên Bộ đã có giải pháp hỗ trợ các trường trong lọc ảo và sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất.

Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên.

Để xử lý vấn đề thí sinh ảo hiệu quả, các trường nên phối hợp với nhau thành nhóm để xét tuyển như nhóm GX năm ngoái do Trường ĐHBK Hà Nội chủ trì. Khi đó, nhóm có thể loại bỏ trước những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh thì chỉ còn lọc những thí sinh trúng tuyển ngoài nhóm. Khi tham gia nhóm, các trường có thể ngồi lại với nhau để xác định điểm chuẩn phù hợp. Khi không có nhóm, các trường phải tự phán đoán nên việc xác định điểm chuẩn sẽ khó khăn hơn.

Việc cho phép thi sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn giúp cho thí sinh chọn được ngành mình yêu thích ở các trường có mức điểm trúng tuyển khác nhau. Với những năm trước, trong đợt 1, thí sinh chỉ được đăng ký vào 2 trường với 4 nguyện vọng nên thí sinh không thể đăng ký cả 4 nguyện vọng này cùng một ngành và với các trường, khi cho phép thi sinh đăng ký nhiều nguyện vọng thì số thí sinh ảo sẽ tăng nên việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng.

Qua phân tích dữ liệu đăng ký xét tuyển cho thấy đa số thí sinh đã có suy nghĩ kỹ càng khi thực hiện đăng ký: đăng ký một vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài nguyện vọng sát với kết quả dự kiến và một vài nguyện vọng thấp hơn kết quả dự kiến.

Khắc phục dần tình trạng học lệch, dạy tủ

Bộ GD-ĐT cho biết, trong những đợt tuyển sinh năm trước, nhiều phòng thi chỉ có một vài thí sinh thi môn sử. Tuy nhiên, thông kê kết quả đăng ký dự thi năm nay đã cho thấy bức tranh hoàn toàn khác. Thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn bài thi khoa học tự nhiên mặc dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành xã hội.

Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn Bài thi KHXH, các em phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà các em xác định dùng để xét tuyển ĐH theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực này rõ ràng có tác động không nhỏ của việc đổi mới thi/tuyển sinh nói chung và đổi mới phương thức thi, cấu trúc bài thi nói riêng mà Bộ đang tiến hành. Bằng việc đổi mới thi đã tác động tích cực trở lại quá trình dạy học, góp phần khắc phục dần tình trạng học lệch, dạy tủ, học tủ hay cắt xén chương trình./.

Tuấn Minh

Tin nóng

Tin mới