“Ngày Da cam Việt Nam” lần thứ ba tại Nhật

Gốc
Chiều 10/8, Hội Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam đã tổ chức “Ngày Da cam Việt Nam” lần thứ ba tại Nhà văn hóa Musashino ở thủ đô Tokyo. Với chủ đề năm nay là “Chiến tranh Việt Nam vẫn chưa kết thúc," Ban Tổ chức chương trình đã phát đi thông điệp của hòa bình, cái nhìn rõ ràng hơn về những hậu quả của chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cũng như nỗi đau không gì bù đắp nổi của các nạn nhân.

Nội dung “Ngày Da cam Việt Nam” lần thứ ba gồm ba phần chính: trình chiếu phim, hội thảo chuyên đề về da cam/dioxin và hòa nhạc từ thiện. Điểm nhấn của chương trình năm nay là bộ phim tài liệu đầu tay của nữ đạo diễn Sakada Masako sản xuất năm 2007 mang tên “Hana wa doko e itta” (tên tiếng Anh là "Agent Orange – A personal requiem" - tạm dịch “Chất độc da cam – Lễ cầu siêu của riêng tôi”). Bộ phim tài liệu từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá ở cả Nhật Bản và quốc tế này đã tạo ấn tượng mạnh đối với người xem bởi chính câu chuyện đặc biệt của tác giả.

Trong phần hội thảo chuyên đề, đạo diễn Masako và phóng viên ảnh quốc tế Goro Nakamura đã chia sẻ câu chuyện và trải nghiệm của bản thân về những tác hại của chất độc da cam/dioxin đối với con người.

“Ngày Da cam Việt Nam” cũng là dịp để các tình nguyện viên trong Hội Hữu nghị Nhật-Việt bày bán sách, đồ lưu niệm và các sản phẩm thủ công do các nạn nhân da cam Việt Nam làm ra, để gây quỹ từ thiện.

P.V

Tin nóng

Tin mới