Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngày đẫm máu thảm khốc trong cuộc giao tranh tại Dải Gaza

Các quan chức y tế Gaza cho biết, các cuộc không kích của Israel vào Gaza hôm 16/5 đã giết chết 26 người Palestine, trong đó có 8 trẻ em. Cuộc giao tranh giữa Israel và Palestine đang ngày càng trở nên đẫm máu hơn.

Giao tranh dữ dội kéo dài suốt một tuần qua giữa Israel và Palestine. Ảnh: Reuters

Theo đó, các cuộc không kích vào một số ngôi nhà dọc con đường chính dẫn đến bệnh viện Shifa đã giết chết 26 người, gồm 8 trẻ em và 10 phụ nữ. Ít nhất 50 người cũng đã bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực để giải cứu các nạn nhân bị vùi lấp trong những đống đổ nát.

Nguồn tin y tế Gaza nhấn mạnh, các cuộc tấn công trước rạng sáng ở trung tâm Gaza đã khiến số người chết tại Gaza tăng lên tới 174 người, trong đó có 47 trẻ em. Phía Israel cũng cho biết đã có 10 người thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em.

Số liệu này được công bố trong bối cảnh, cả Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza của Palestine đều khẳng định sẽ tiếp tục phóng rocket xuyên biên giới, bất chấp các nỗ lực kêu gọi đàm phán và giảm nhiệt căng thẳng của quốc tế.

Trước đó, hôm 15/5, Israel đã phá hủy một tòa nhà 12 tầng ở Gaza, nơi đặt các hoạt động của hãng thông tấn AP và hãng truyền thông Al Jazeera, với cáo buộc chứa các văn phòng quân sự của Hamas.

Nhiều dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Ảnh: Reuters

Nhằm đáp trả động thái của phía Israel, Hamas đã bắn 120 quả rocket trong đêm về phía Tel Aviv và các thị trấn ở miền Nam Israel. Hamas và các lực lượng quân sự khác đã phóng 2.900 quả rocket sang Israel kể từ 10/5.

Rạng sáng 16/5, quân đội Israel cho biết họ đã tấn công ngôi nhà của Yehya Al-Sinwar ở thành phố Khan Younis, miền nam Gaza. Yehya Al-Sinwar là đứng đầu các cánh chính trị và quân sự của Hamas ở Gaza.

Hamas bắt đầu cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Israel từ đầu tuần qua, sau nhiều tuần căng thẳng về một vụ kiện nhằm trục xuất một số gia đình Palestine ở Đông Jerusalem, và để trả đũa việc cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ttrong tháng Ramadan.

Các bộ trưởng ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến bàn về cuộc giao tranh leo thang giữa Israel và Palestine vào ngày 18/5 tới. Nội các Israel dự kiến sẽ họp vào cuối ngày 16/5 để thảo luận về các hành động thù địch từ phía Palestine.

An Nhiên

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/ngay-dam-mau-tham-khoc-trong-cuoc-giao-tranh-tai-dai-gaza-641504/