Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngày đầu bán hàng trở lại: Vẫn còn hàng quán chưa tuân thủ quy định phòng dịch

UBND thành phố Hà Nội vừa cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu và dịch vụ ăn, uống trong nhà, tuy nhiên phải bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày. Khảo sát của phóng viên Báo Hànôịmới ngày 22-6 cho thấy, các cơ sở đều tuân thủ yêu cầu mà thành phố đưa ra, tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi chưa chấp hành nghiêm quy định.

Các quán ăn uống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã trang bị vách ngăn nhưng không có thiết bị đo thân nhiệt và nước sát khuẩn cho khách.

Nhiều nơi chấp hành quy định

Trên địa bàn quận Đống Đa, theo ghi nhận của phóng viên, đã có nhiều quán phở mở cửa đón khách trở lại. Dọc tuyến phố Xã Đàn, Nam Đồng, nơi tập trung nhiều quán chuyên kinh doanh cà phê, nước giải khát, chỉ có một số quán mở cửa đón khách trở lại nhưng chưa đông. Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, ngay từ tối 21-6, phường đã ban hành thông báo yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định. Trong ngày 22-6, lực lượng chức năng phường đi từng hộ kinh doanh để yêu cầu ký cam kết trên, đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tại quận Thanh Xuân, nhiều hàng ăn sáng, cà phê đều mở cửa trở lại, các chủ quán đều trang bị nước sát khuẩn tay, kê bàn ghế giãn cách, có vách ngăn, khách đến ăn uống đều chấp hành quy định mới. Anh Nguyễn Ngọc Khánh, chủ quán phở tại số 195 phố Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình) cho biết, anh rất vui khi được mở cửa trở lại để đón khách. "Tôi luôn mong hết dịch thật nhanh để việc kinh doanh được trở lại bình thường. Chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp phòng dịch cho khách hàng, bố trí chỗ ngồi hợp lý để không quá 20 người một lượt", anh Khánh chia sẻ.

Công an xã Thạch Thán (Quốc Oai) kiểm tra, nhắc nhở 1 nhà hàng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Tương tự, tại địa bàn huyện Quốc Oai, các cơ sở kinh doanh nhà hàng, ăn uống, cắt tóc, gội đầu trong ngày đầu được mở cửa trở lại đều thực hiện nghiêm túc các quy định. Hầu hết không sử dụng vỉa hè, không gian công cộng để kinh doanh, có bố trí nơi sát khuẩn, nhân viên nhà hàng thực hiện đeo khẩu trang, trong nhà bố trí bàn ăn cách nhau, mỗi bàn 2 người ngồi, có đặt tấm kính chắn ở giữa, bảo đảm phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, huyện đã thông báo cho các xã, thị trấn triển khai, tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định mới của các hộ kinh doanh; yêu cầu các xã thành lập tổ xử lý lưu động phối hợp cùng lực lượng công an đến tất cả các cơ sở kinh doanh trong diện được nới lỏng để tuyên truyền chủ cơ sở thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, tổ chức tuần tra thường xuyên để nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm.

Lực lượng Công an huyện Thường Tín kiểm tra, nhắc nhở cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Tại huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Công Thản cho biết, UBND huyện yêu cầu các tổ Covid-19 cộng đồng và lực lượng công an tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch tại các cơ sở mới được nới lỏng. Theo đó, ứng trực 24/7 để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc việc phòng, chống dịch tới từng khu chung cư, từng hộ gia đình và cơ sở kinh doanh.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì Nguyễn Trung Kiên, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, sau nhiều ngày đóng cửa, 110 quán ăn uống và 8 quán cắt tóc gội đầu trên địa bàn xã hoạt động trở lại. 19 quán bia hơi vẫn đóng cửa theo quy định. Xã yêu cầu các chủ nhà hàng thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách, có vách ngăn giữa các bàn, có nước sát khuẩn tay cho khách hàng.

Vẫn còn trường hợp chưa thực hiện nghiêm túc

Bên cạnh các địa phương thực hiện nghiêm túc quy định nới lỏng, theo khảo sát của phóng viên Báo Hànôịmới sáng 22-6, vẫn còn nhiều hàng quán chưa tuân thủ đủ các yêu cầu phòng, chống dịch. Ghi nhận trên phố Nguyễn An Ninh, Trương Định, Hoàng Mai, Kim Đồng ...., thuộc quận Hoàng Mai, hầu hết các quán ăn uống đều trang bị nước sát khuẩn, vách ngăn, thực hiện khoảng cách giữa các chỗ ngồi theo chỉ đạo của thành phố, nhưng việc đo thân nhiệt, ghi thông tin của khách vào ăn uống đều không được chấp hành. Một số quán còn dè chừng lực lượng đi tuần, có lúc vẫn để cho khách ngồi đông, nhiều bàn ăn chưa trang bị vách ngăn theo quy định.

Nhiều cửa hàng trên địa bàn phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) tuân thủ nghiêm việc lắp vách ngăn phòng dịch.

Tình trạng chưa tuân thủ đúng quy định cũng xuất hiện tại các quán cà phê, hàng ăn trên phố Mai Hắc Đế, Triệu Việt Vương, Võ Thị Sáu, Minh Khai (quận Hai Bà Trưng). Vẫn còn một số cửa hàng chưa làm vách ngăn, để khách ngồi đông, chưa bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch. Mặc dù ngay từ sáng sớm lực lượng chức năng đã đi tuyên truyền, nhắc nhở nhưng do chưa có sự chuẩn bị nên hầu hết cửa hàng đều thiếu dụng cụ đo thân nhiệt và bỏ qua việc ghi thông tin của khách hàng....

Các cửa hàng ăn uống tại phố Tuệ Tĩnh (quận Hai Bà Trưng) làm vách ngăn và để khách ngồi ăn uống giữ khoảng cách an toàn phòng dịch.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) Trần Nam Sơn cho biết, cùng với tuyên truyền nhắc nhở, phường sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp không thực hiện, thực hiện không đúng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; dừng hoạt động kinh doanh đối với những trường hợp cố tình vi phạm không chấp hành nội dung thông báo của phường.

Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) Phan Thị Thanh Hiền cũng cho biết, ngày đầu thực hiện Chỉ thị của thành phố, UBND phường tổ chức kiểm tra ngày 3 buổi để tuyên truyền nhắc nhở, hướng dẫn nhân dân tại 21 tuyến phố trên địa bàn thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch. Từ ngày 23-6, UBND phường sẽ tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. "UBND phường đã ban hành văn bản quy định rõ trách nhiệm của các tổ công tác với nhiệm vụ cụ thể, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch", bà Phan Thị Thanh Hiền khẳng định.

Các cửa hàng ăn uống tại phố Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) làm vách ngăn và để khách ngồi ăn uống giữ khoảng cách an toàn phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) Thạch Bảo Khôi cho biết, sáng 22-6, phường đã quán triệt tới tất cả cán bộ, các tổ công tác và 7 tổ Covid-19 cộng đồng gồm 288 thành viên về thực hiện Chỉ thị 1942/UBND-KGVX của thành phố. Đồng thời, phân công nhiệm vụ như chia 5 tổ lưu động ra quân ngày 2 lần nhằm tăng cường kiểm tra kiểm soát, nhắc nhở, xử lý vi phạm; tăng số buổi phát thanh tại các cụm loa 3 buổi/ngày; tổ chức chốt trực nhằm tăng hiệu quả phòng dịch.

Theo các lực lượng chức năng, do là ngày đầu tiên thực hiện quy định nên chỉ nhắc nhở các cửa hàng kinh doanh tuân thủ quy định, trong những ngày tiếp theo sẽ xử lý nghiêm vi phạm để bảo đảm phòng dịch tốt nhất.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1003439/ngay-dau-ban-hang-tro-lai-van-con-hang-quan-chua-tuan-thu-quy-dinh-phong-dich