Sáng 1.12, với hơn 100 camera “phạt nguội”, 350 camera giám sát giao thông được lắp đặt trong thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông (PC67), Công an TP.Hà Nội chính thức thực hiện xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh do camera ghi lại (phạt nguội). Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại một số tuyến phố của thủ đô, nhiều người vi phạm Luật Giao thông được camera ghi lại đã bị lực lượng CSGT xử lý. Nhiều trường hợp “tâm phục, khẩu phục” và cũng có trường hợp không.

Ngay dau “phat nguoi” nguoi vi pham giao thong o Ha Noi: “Tam phuc, khau phuc” - Anh 1

Một trường hợp vi phạm được CSGT cho xem bằng chứng từ các camera ghi lại.

Sẽ gửi biên bản theo địa chỉ đăng ký xe

Bị cảnh sát giao thông dừng xe do lỗi vượt đèn vàng tại nút giao thông Phạm Ngọc Thạch - Xã Đàn (Hà Nội), anh Nguyễn Ngọc Toàn (42 tuổi, ở Đồng Nai), cho biết: Tôi biết kế hoạch xử phạt qua hệ thống camera từ nhiều tháng trước thông qua báo đài. Tuy nhiên, do không chú ý nên đã lái xe ôtô đè lên vạch trước đèn tín hiệu giao thông.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera giám sát. Có camera ghi lại bằng chứng, người vi phạm không thể chối cãi. Bất cứ ai vi phạm cũng sẽ bị gửi giấy nộp phạt về nhà, từ đó ý thức người điều khiển phương tiện sẽ cao hơn, đặc biệt là ôtô”, anh Toàn nói.

Còn anh Nguyễn Tiến Hùng (trú số 2 Lê Đại Hành, Hà Nội), bị cảnh sát giao thông dừng lại vì lỗi vượt đèn vàng thì lại không đồng tình và cho rằng, anh lái xe qua ngã tư khi đèn còn xanh nhưng do phương tiện ùn ứ khiến anh không thể di chuyển. “Dù hình thức phạt tại chỗ hay cảnh sát gửi biên bản về tận nhà tôi đều chấp hành đầy đủ nhưng không thấy thuyết phục”, anh Hùng nói.

Trung tá Huỳnh Tấn Nam - Đội trưởng đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông, PC67, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông của PC67 ghi nhận hình ảnh từ hơn 450 camera giám sát được lắp đặt khắp các tuyến giao thông ở Hà Nội. Các camera giám sát giao thông đã lắp đặt được chia làm 3 loại kèm theo nhiệm vụ riêng biệt, cụ thể: Camera đo đếm lưu lượng phương tiện; camera bắt vi phạm; camera quan sát. Và được lắp đặt ở những vị trí thuận lợi để gửi hình ảnh về trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông.

Theo thiếu tá Phạm Văn Minh - Phó đội trưởng đội tín hiệu đèn (CSGT Hà Nội), hình ảnh vi phạm được camera giám sát phát hiện tự động ghi lại và được thông báo cho lực lượng thanh tra kiểm soát công khai của các đơn vị trên các tuyến giao thông dừng xe để kiểm tra, xử lý.

Đối với các loại xe chưa kịp dừng ngay, đội điều khiển đèn tín hiệu giao thông sẽ căn cứ vào dữ liệu hình ảnh, biển kiểm soát viết báo cáo đề xuất xác minh chủ xe. Thiếu tá Minh cho biết thêm, trong 7 ngày đầu ban chỉ huy đội sẽ tập trung theo dõi các vi phạm sau đó cử cán bộ gửi biên bản xử phạt về tận nhà theo địa chỉ đăng ký phương tiện.

Ngay dau “phat nguoi” nguoi vi pham giao thong o Ha Noi: “Tam phuc, khau phuc” - Anh 2

Các thông tin vi phạm Luật Giao thông được truyền về Trung tâm xử lý.

Không chấp hành xử phạt sẽ không cho đăng ký, sang tên đổi chủ

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, trong ngày đầu ra quân, CSGT địa bàn phát hiện và lập biên bản xử phạt 32 trường hợp vi phạm, trong đó: Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông là 28 trường hợp; khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng vẫn tiếp tục đi 4 trường hợp và thông qua hệ thống camera, xác định được 42 trường hợp vi phạm, đề nghị đội quản lý xe xác minh để tiến hành gửi thông báo cho người vi phạm. Tuy nhiên, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, việc lắp đặt nhiều hệ thống camera là nhằm giám sát giao thông, việc xử phạt chỉ là một phần nhỏ.

Đại úy Phạm Văn Chiến - Phó đội trưởng Đội CSGT số 3, cho biết đa phần, người dân đều hợp tác và chấp hành nghiêm túc sau khi nhận được tín hiệu và hình ảnh từ trung tâm, chúng tôi sẽ dừng xe thông báo lỗi, đồng thời kiểm tra giấy tờ của người điều khiển. Cùng đó, nếu người vi phạm không tâm phục, chúng tôi sẽ cho xem hình ảnh xử lý bằng camera.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Tòng - Phó phòng PC67, CAHN, thông qua hệ thống camera giám sát từ đầu năm 2015 đến nay, đã phát hiện và xử lý gần 4.000 phương tiện vi phạm. Đáng chú ý, số lượng ôtô, xe máy bị xử phạt “nguội” rất lớn, khoảng hơn 2.000 xe. Đối với những trường hợp CSGT không dừng ngay được phương tiện để xử lý, phòng CSGT sẽ gửi thông báo về tận nhà chủ phương tiện hoặc lái xe, yêu cầu đưa phương tiện đến trụ sở giải quyết theo quy định. Hệ thống lưu trữ, tra cứu phương tiện của phòng CSGT hiện quản lý tất cả các phương tiện đã được đăng ký trên địa bàn Hà Nội.

“Trong trường hợp các phương tiện mang BKS ở tỉnh, thành phố khác, đơn vị sẽ phối hợp với Cục CSGT và CSGT các địa phương để xác minh, gửi thông báo mời chủ phương tiện hoặc lái xe vi phạm lên làm việc. Đối với các phương tiện sau khi mua bán mà không sang tên, chuyển chủ đăng ký lại theo quy định, phòng CSGT sẽ gửi lên Cục CSGT để ra thông báo đến lực lượng CSGT trên toàn quốc hỗ trợ xử phạt khi phát hiện chiếc xe lưu thông trên đường. Nếu lái xe hoặc chủ phương tiện không chấp hành, phòng CSGT cũng kiến nghị các cơ sở đăng ký xe trên toàn quốc không cho đăng ký, sang tên, đổi chủ đối với những phương tiện trên cho đến khi quyết định xử lý vi phạm được lái xe thực hiện” thượng tá Tòng nói.