Ngày đầu phạt nguội vi phạm qua camera ở Hà Nội

Gốc
TP - Sáng qua, ngày đầu tiên CSGT Hà Nội triển khai xử phạt nguội phương tiện vi phạm qua hình ảnh. Cùng với xử lý trực tiếp trên đường, CSGT Hà Nội cũng đã xác định 42 trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nguội qua hình ảnh.

Ngày đầu phạt nguội vi phạm qua camera ở Hà Nội - Ảnh 1

Hàng chục trường hợp ôtô con vi phạm được hệ thống camera phát hiện, lưu lại hình ảnh để xử phạt nguội trong ngày 1/12. Ảnh: Trọng Đảng

Sáng 1/12, gần 50 màn hình tại Trung tâm điều khiển giao thông của Phòng CSGT (PC67), Công an thành phố Hà Nội hoạt động hết công suất. Thời điểm 7h, các màn hình liên tiếp thông báo, chuyển tải những hình ảnh phương tiện lưu thông tại các nút giao thông lớn về trung tâm. Do là giờ cao điểm nên thời gian này, lực lượng CSGT túc trực tại trung tâm chủ yếu tiếp nhận hình ảnh, dữ liệu từ 450 bộ camera tại 152 nút giao thông trên địa bàn thành phố để điều tiết việc đi lại. Với những nút có hiện tượng ùn ứ, phương tiện gặp sự cố… đều được lực lượng túc trực thông báo qua bộ đàm cho lực lượng làm nhiệm vụ ngoài đường đến can thiệp, xử lý.

Đến thời điểm 9h, tại khu vực xử lý xe vi phạm, màn hình theo dõi các nút giao thông như Điện Biên Phủ, Giải Phóng - Đại Cồ Việt, Giải Phóng - Kim Đồng, Lạc Long Quân - Âu Cơ… xuất hiện những vệt màu xanh chạy theo một số ô tô lưu thông qua nút. Cùng với đó, bên góc phải màn hình, lần lượt hiện lên những biển số xe rõ nét được camera chụp lại, đối chiếu biển số xe với đèn tín hiệu tại thời điểm vi phạm. Sau khi tiếp nhận được những dữ liệu hình ảnh trên, CSGT túc trực liền dùng bộ đàm thông báo cho các tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ trên đường xử lý.

Tính đến cuối giờ chiều qua, đại diện PC67 cho biết, riêng xử lý vi phạm trực tiếp trên đường, CSGT Hà Nội đã xử lý tại chỗ 32 trường hợp ô tô vi phạm; 42 trường hợp vi phạm được camera phát hiện , lưu lại hình ảnh để ra quyết định xử phạt nguội. “42 trường hợp ô tô vi phạm này chủ yếu là lỗi vượt đèn đỏ. Hiện chúng tôi đã yêu cầu Đội Quản lý xe xác minh địa chỉ nơi cư trú chủ xe để gửi thông báo vi phạm. Nếu hết thời gian quy định, người vi phạm không đến, CSGT Hà Nội sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo, trong đó có gửi thông báo cho công an địa phương và Cục Đăng kiểm”, lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội nhấn mạnh.

Ghi nhận của phóng viên tại một số khu vực có trang bị hệ thống camera cho thấy, xe biển xanh, biển đỏ vẫn vô tư vi phạm. Những lỗi mà các xe biển xanh, biển đỏ mắc phải là vượt đèn đỏ, đi sai làn đường và không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường. Thậm chí ở những ngã tư lớn như Điện Biên Phủ - Trần Phú; Cát Linh - Giảng Võ,... ngoài camera giám sát còn có lực lượng CSGT luôn túc trực để làm nhiệm vụ nhưng những xe công vụ này vẫn hiên ngang vi phạm mà không hề bị xử lý.

Về việc này trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội đèn tín hiệu giao thông cho biết: Kể từ 8h đến 16h30 ngày 1/12 hệ thống camera vẫn chưa phát hiện được trường hợp xe biển xanh, biển đỏ nào vi phạm Luật Giao thông. Theo đó, nếu phát hiện xe biển xanh vi phạm, chúng tôi cũng làm theo đúng quy định, đúng pháp luật, trung tá Nam nói.

Tin nóng

Tin mới