(HQ Online)- Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hải quan tại một số bệnh viện trong ngày đầu (1-3) thực hiện tăng giá gần 1.900 dịch vụ y tế, rất nhiều người bệnh cho biết họ vẫn chưa nắm được thông tin cụ thể.

Ngay dau tang vien phi: Benh nhan van “khat” thong tin - Anh 1

Tăng giá viện phí lần này sẽ ảnh hưởng trước tiên tới bệnh nhân có thẻ BHYT.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại các bệnh viện ở Hà Nội như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương..., tại TP Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nhân dân Gia định... nhiều bệnh nhân khi được hỏi đều cho biết, họ chỉ được biết thông tin tăng giá dịch vụ y tế qua ti vi, còn lại cũng chưa biết tăng cụ thể ra sao.

Cá biệt có bệnh nhân khi được phóng viên hỏi mới ngỡ ngàng biết được thông tin tăng giá dịch vụ y tế.

Vẫn biết rằng chính sách viện phí liên quan tới mỗi người dân song theo quan sát của phóng viên có thể do công tác tuyên truyền chưa tới được với đại bộ phận người dân dẫn đến thực tế họ vẫn “lờ mờ” về quy định nêu trên.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) bảng điện tử thông báo giá dịch vụ y tế mới đặt ngay tại quầy thu viện phí nhưng khá nhiều bệnh nhân ngồi chờ đóng tiền trả lời không biết về điều chỉnh giá của nhiều dịch vụ y tế.

Ông Nguyễn Văn Trung- 70 tuổi ngụ tại quận Bình Thạnh- TP. HCM chia sẻ: Tôi bị bệnh cao huyết áp, đến khám định kỳ tại bệnh viện. Từ sáng ngồi ở đây cũng nghe mọi người bàn tán chuyện tăng viện phí nhưng do mắt kém không đọc được bảng điện tử chạy thông báo. Lẽ ra bệnh viện nên có loa thông báo cho người dân biết.

Ngay dau tang vien phi: Benh nhan van “khat” thong tin - Anh 2

Người dân đang chờ khám tại Bệnh viện Bạch Mai.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), khu vực thanh toán viện phí cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của Bệnh viện đã dán bảng giá áp dụng giá dịch vụ y tế mới ở phía trên. Thế nhưng, phần lớn người nhà bệnh nhân không ai để ý tới.

Không những không nắm rõ thông tin về tăng giá dịch vụ y tế, nhiều bệnh nhân cũng không biết được cụ thể việc tăng giá ra sao.

Anh Nguyễn Trường Giang (Vụ Bản- Nam Định) cho biết: Tôi đưa bố đi tái khám tai biến mạch máu não. Đến viện bác sỹ chỉ định là đưa bố nhập viện để theo dõi do vậy tôi cầm 5 triệu đồng đi đóng tiền cọc nhập viện, sau đó khi vào viện bác sỹ mới chỉ định các chụp chiếu liên quan nên cũng chưa biết rõ viện phí sẽ tăng ở mức nào.

Theo ghi nhận, mặc dù các bệnh viện đều áp dụng giá dịch vụ y tế tăng 30% so với giá cũ nhưng chất lượng khám chữa bệnh chưa có nhiều thay đổi. Tình trạng phải đợi chờ nhiều ngày mới khám bệnh xong vẫn xảy ra khá phổ biến ở khoa khám bệnh.

Theo quan sát của phóng viên, tại một số cơ sở y tế, tình trạng quá tải vẫn diễn ra. Nhiều giường nằm 3, 4 người, thậm chí có những bệnh nhân phải nằm đất, hành lang để điều trị.

Chị Vũ Thị Soi (40 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) đến khám tại u xơ cổ tử cung tại Bệnh viện Ung Bướu cho biết: Giá viện phí tăng, nhưng tôi có BHYT nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, tôi thấy việc khám bệnh vẫn phải chờ đợi khá lâu, chưa tương xứng với giá dịch vụ tăng.

Chị Hoàng Thị Loan (ngụ tại quận 11, TP.HCM) bức xúc: Tôi đến bệnh viện nhiều lần để khám bướu cổ, nhưng khám theo dạng BHYT lần nào cũng phải chờ đợi khá lâu từ khâu chờ khám, siêu âm đến xét nghiệm.

“Hôm nào nhanh thì trong ngày, còn không phải mất buổi sáng hôm sau mới có kết quả xét nghiệm. Mặc dù, hôm nay, thấy bệnh viện thông báo tăng giá dịch vụ y tế, nhưng nghĩ đến cảnh phải chờ đợi mệt mỏi nên tôi cũng đành chấp nhận khám dịch vụ cho nhanh”, chị Loan chia sẻ.