(Xã hội) - Những ngày giáp tết là thời điểm lá dong "xuất vườn" với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu gói bánh chưng tết của người dân.

Chỉ tập trung thu hoạch trong vòng nửa tháng, những ngày giáp tết là thời điểm lá dong trở thành mặt hàng "nóng" trên thị trường mua sắm tết. Vào thời vụ lá to, xanh và đẹp. Giữa tháng Chạp, các chủ vườn đã tập trung thuê nhân công cắt tỉa lá và xếp từng bó lớn để bán, phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của nhiều đại lý và người dân.

Người dân xã Kim An tất bật với công việc cắt lá dong chuẩn bị tết.

Trong không khí rộn ràng của ngày giáp tết, tại xã Kim An - Thanh Oai - Hà Nội (một xã có truyền thống trồng cây lá dong lâu đời), người dân tấp nập ra vườn để thu hoạch lá và sắp hàng để chuyển đi các địa phương. "Đến lúc ra vườn thu lá là không khí tết đã đến với làng rồi, mọi người trong gia đình, hành xóm đều rủ nhau ra vườn, vui mà thấy hào hứng lắm!", chị Huyền - người trồng lá dong chia sẻ.

Hàng ngày, anh Toàn chăm chỉ với công việc của mình là cắt lá dong.

Xã Kim An gồm 3 làng (An Hoạch, Ngọc Liên và Tràng Cát), toàn bộ diện tịch của xã đều trồng lá dong và cam canh. Đi khắp các làng, nơi đâu cũng bắt gặp những lá dong to đẹp và xanh mướt. Mùi thơm của lá thoảng thoảng mùi nếp tạo nên sự dễ chịu và khoan khoái. Những ngày giáp tết, các hộ gia đình trong xã Kim An đều nhộn nhịp tiếng cười nói, tiếng dao cắt lá ở hai ven đường và theo đó là tiếng chào hỏi mua lá của các ông chủ đại lý về đặt hàng.

Nhiều người đến tận nơi để đặt mua lá dong để gói bánh chưng.

Anh Trần Văn Toàn (người trồng lá dong) cho biết: "Năm nay, lá dong được mùa và được giá, hơn một tuần nữa mới đến tết mà giờ lá của nhà đã được cắt hết và được đặt hàng cả. Giá mua tại nhà có sự khác nhau. Nếu là lá bình thường thì giá bán là 5 nghìn đồng/10 lá. Nếu là lá lọc (lá to, đẹp được chọn lọc - PV) thì giá cao hơn, 7 nghìn đồng/10 lá. Giá bán này vừa phải nên các chủ đại lý bán lá hay gói bánh chưng rất ưu nên đặt nhiều".

Với người dân xã Kim An, mỗi lần cắt là dong là đã có không khí tết.

Ông Nguyễn Xuân Phát (người đến mua lá) cho hay: "Nhà tôi là đại lý gói và bán bánh chưng nên lúc nào cũng về xã Kim An để mua lá. Lá ở đây trồng quanh năm nên dễ mua. Được cái là xã có truyền thống trồng lá dong nên lá to đẹp, cứng cáp và xanh dễ gói. Đợt tết này, tôi đặt mua số lượng lớn để về gói bánh, mặt khác là bán lá cho người dân luôn. Chắc chắn là sẽ hết hàng ngay vì tết nhà ai cũng muốn gói ít bánh chưng cho có không khí mà".

Lá dong của xã Kim An to, đẹp và xanh mướt.

Ông Lê Văn Kiệm (Phó chủ tịch UBND xã Kim An) cho biết: "Xã Kim An có truyền thống lâu đời trồng lá dong, đây là loại cây dễ trồng, ít đòi hỏi kỹ thuật và thời gian chăm sóc. Hơn nữa, lá dong mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và địa phương. Dù thời gian qua, nhiều hộ dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang loại cam canh nhưng trong vườn mỗi nhà đều có những bầu lá dong khỏe và xanh mướt để phục vụ nhu cầu gói bánh chưng đón tết của mọi nhà".

Phần lớn diện tích của xã Kim An trồng lá dong.

Lá dong được xếp bó, gọn gàng để bán.

Người dân xã Kim An "đẹp" trong vườn lá dong.

Nhiều khách đến tận vườn để đặt mua lá.

Mỗi dịp cắt lá dong là không khí tết đến với xã Kim An. Từ người già đến người trẻ, từ trai đến gái đều hăng hái trong công việc chuẩn bị lá dong phục vụ tết.

Lá dong được vận chuyển đi bán khắp các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu gói bánh chưng tết của mọi nhà.