Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ngày hội Người Bình Định: Nét văn hóa độc đáo của người dân đất võ tại TP.HCM

Đồng hương Bình Định - TP.HCM (ĐHBĐ) là nơi tập hợp, kết nối của các doanh nghiệp, doanh nhân và những người con Bình Định xa xứ tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam cùng hướng về cội nguồn đất võ...

Một góc không gian Lễ hội Người Bình Định lần thứ VI

Một góc không gian Lễ hội Người Bình Định lần thứ VI

Trong những năm qua, ĐHBĐ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học, kêu gọi đầu tư, kết nối doanh nghiệp, doanh nhân hướng về quê nhà. Thông qua các hoạt động như thể thao, văn hóa, văn nghệ, thiện nguyện… ĐHBĐ mong mỏi lan tỏa tinh thần quê hương, giá trị lòng tương thân tương ái, văn hóa nguồn cội.

Một trong những hoạt động quan trọng và ý nghĩa của ĐHBĐ hàng năm đó chính là Ngày hội Người Bình Định. Qua 6 năm tổ chức, Ngày hội Người Bình Định đã thu hút đông đảo bà con tham gia và hưởng ứng nhiệt tình. Ngày hội trở thành nét văn hóa độc đáo của người Bình Định thông qua nghệ thuật ẩm thực, văn nghệ, văn hóa, võ thuật… và là điểm đến không thể thiếu sau mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Biểu diễn võ cổ truyền Bình Định tại Ngày hội Người Bình Định

Biểu diễn võ cổ truyền Bình Định tại Ngày hội Người Bình Định

Đến hẹn lại lên, ĐHBĐ sẽ tổ chức Ngày hội Người Bình Định lần 7 năm 2023 vào ngày 11/02/2023 (nhằm ngày 21 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Công viên Hồ Kỳ Hòa - Số 195 Cao Thắng nối dài, Phường 12, Quận 10, TP.HCM.

Ngày hội năm nay với chủ đề “Khát vọng Người Bình Định” mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn cao của người Bình Định khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người. Đồng thời, nêu cao tinh thần cống hiến và dám nghĩ, dám làm, dám cho đi của tuổi trẻ Bình Định.

Trên tinh thần ấy, Ngày hội Người Bình Định với các điểm nhấn quan trọng như: Gian hàng ẩm thực với các món đặc sản trứ danh miền Đất Võ như: Gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả chợ huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn… Đây là một không gian văn hóa ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà Bình Định, vừa mộc mạc, vừa giản dị và vừa gần gũi thân thương. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa trò chuyện tâm tình, vừa tìm hiểu cách làm món ăn này.

Nét văn hóa truyền thống đặc sắc của miền đất võ tại Ngày hội Người Bình Định

Nét văn hóa truyền thống đặc sắc của miền đất võ tại Ngày hội Người Bình Định

Chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện để giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ… Vật phẩm đấu giá được các mạnh thường quân, doanh nghiệp,doanh nhân Bình Định và các địa phương của tỉnh nhà hiến tặng. Như tượng rồng bằng đồng “Nghìn năm Thăng Long”, trống đồng, tranh ảnh… toàn bộ chi phí đấu giá sẽ góp vào Quỹ tương thân tương ái của ĐHBĐ.

Trong những năm qua, hoạt động tương thân tương ái được ĐHBĐ chú trọng. Các chương trình: Tặng thẻ bảo hiểm y tế và tổ chức các đoàn bác sỹ khám, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo Bình Định; Chương trình tặng hồ bơi cho học sinh các trường An Lão, Phù Mỹ; Chương trình xây cầu cho bà con Tuy Phước; Tặng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng quà nhân dịp Tết đến Xuân về…

Các chương trình ngoài thể hiện tình cảm sẻ chia cộng đồng, ĐHBĐ mong muốn lan tỏa lối sống đẹp trong lòng người dân, nhất là các bạn trẻ. Tinh thần đoàn kết tương thân tương ái và sẻ chia chính là nguồn cội để xây dựng một xã hội, cộng đồng ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Cuộc thi Duyên dáng sinh viên Bình Định cũng là điểm nhấn chính trong chương trình năm nay. Từ lâu, ĐHBĐ luôn xem các bạn sinh viên chính là thế hệ kế cận cần được bồi dưỡng, phát triển và định hướng trong thời đại mới. ĐHBĐ đã thành Quỹ học bổng Quang Trung để hỗ trợ cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập.

Những năm qua, Câu lạc bộ Sinh viên trực thuộc ĐHBĐ đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kết nối sinh viên Bình Định tại TP.HCM như Hội trại truyền thống sinh viên hàng năm tại Công viên Văn hóa Đền Hùng Quận 9. Các chương trình giao lưu, hội thảo gặp mặt sinh viên của các doanh nghiệp, doanh nhân Bình Định… nhằm tạo sân chơi, cơ hội việc làm và bồi dưỡng các bạn trẻ khát vọng vươn lên, khẳng định bản thân mình. Cuộc thi thanh lịch sinh viên Bình Định tạo sân chơi văn hóa giao lưu giữa các sinh viên Bình Định.

Tổ chức đấu giá gây quỹ vì người nghèo Bình Định

Tổ chức đấu giá gây quỹ vì người nghèo Bình Định

Bên cạnh đó, không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng, điểm nhấn quan trọng của Sở Công thương, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ góp phần giúp bà con hiểu hơn về sự tiên phong đổi mới của Bình Định trong thời gian qua cũng như những định hướng phát triển trong chặng đường mới. Các sản phẩm, sản vật đặc trưng của các địa phương cũng được trưng bày để bà con tham quan, chiêm ngưỡng.

Những người con đất võ sẵn lòng với quê nhà Bình Định

Những người con đất võ sẵn lòng với quê nhà Bình Định

Khu biểu diễn võ thuật, hát bài chòi… sẽ là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với những ai yêu thích văn hóa, cũng như con người Bình Định. Với những gì thuộc về tinh túy và truyền thống sẽ được BTC chắc lọc và thể hiện một cách độc đáo và ý nghĩa nhất.

Toàn bộ chương trình xuyên suốt một ngày được thiết kế thành hai phần riêng biệt là lễ và hội. Chương trình văn nghệ đặc sắc buổi tối với sự tham dự của nhiều ca sĩ trẻ, tiết mục sôi động mang đến một không khí lễ hội phấn khởi nhân dịp Tết đến Xuân về, tạo nguồn năng lượng tích cực cho một năm 2023 nhiều thành công.

Có thể nói, bên cạnh các hoạt động thể thao, thiện nguyện, Ngày hội Người Bình Định lần 7 - 2023 là một không gian kết nối văn hóa ý nghĩa, đặc sắc của người dân Bình Định tại TP.HCM.