Ngày họp thứ hai của các Ngoại trưởng ASEAN

Gốc
Hôm 16/11, các Ngoại trưởng ASEAN đã có ngày họp thứ hai bàn đến những vấn đề chính trị an, ninh quan trọng của ASEAN cũng như sự liên kết giữa ASEAN và các đối tác khu vực châu Á-TBD.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa (phải) bắt tay với người đồng nhiệm Malaysia Anifah Aman tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. (Ảnh: AFP).

Các Ngoại trưởng ASEAN đã nhóm họp trong hội đồng chính trị - an ninh ASEAN, hội đồng điều phối ASEAN nhằm chuẩn bị những văn kiện trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN trong những hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra từ ngày mai (17/11).

Những vấn đề chính trị, an ninh hiện đang nổi lên trong khu vực là chủ đề chính của ngày họp hôm nay. Các Ngoại trưởng ASEAN đã hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Myamar. Các Ngoại trưởng ASEAN cũng đã nhất trí về Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ). Nhóm P-5 gồm năm nước sở hữu vũ khí hạt nhân là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cũng đã nhất trí thiết lập SEANWFZ, đánh dấu một bước tiến lớn và để hướng tới việc các nước thuộc nhóm P-5 ký Hiệp ước SEANWFZ với ASEAN. Các vấn đề khu vực khác như vấn đề Biển Đông cũng được đề cập.

Ông M.Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesia phát biểu: “Khu vực này đang ổn định, hòa bình và thống nhất hơn mọi thời điểm trong quá khứ. ASEAN có cơ chế phòng ngừa xung đột, vượt qua những thách thức chính trị. Khi ASEAN có một số vấn đề của chính thành viên ASEAN và vấn đề với các thành viên không phải ASEAN, chúng ta chứng tỏ rằng, ASEAN đang tạo cơ hội để tìm biện pháp giải quyết. Ví dụ như những tiến triển trong tình hình Myanmar và vấn đề biển Đông. Chúng ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, chúng ta đã có được bản Hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông và nay bắt đầu bàn đến những yếu tố để tiến tới một bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông COC. Tôi cam kết với các bạn rằng, đó chưa phải là điểm cuối cùng”.

Trong ngày 16/11, các cuộc thảo luận cũng tập trung vào những vấn đề đặt ra trong hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 6 với sự tham gia lần đầu tiên của Mỹ và Nga, tập trung vào 5 ưu tiên là chống thảm họa, vấn đề năng lượng, giáo dục, phòng chống dịch bệnh và tài chính. ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm trong cơ chế đối thoại Đông Á.

Chiều 16/11, các Ngoại trưởng ASEAN cũng đã ký thỏa thuận mở đường cho Brazil tham gia vào Hiệp ước thân thiện và hợp tác với TAC, với ASEAN.

ASEAN thành lập Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao

Cũng trong ngày 16/11, buổi lễ đánh dấu sự ra đời của Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao khu vực Đông Nam Á (ASEANSAI) đã diễn ra. Việc thành lập Tổ chức này là một bước tiến nữa trên con đường thành lập cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên ba trụ cột chính trị an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Lễ thành lập Tổ chức kiểm toán tối cao ASEAN- ASEAN SAI thể hiện mong muốn của các nước ASEAN đoàn kết dưới khẩu hiệu “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng sẻ chia và đùm bọc”.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono nhấn mạnh, sự ổn định và thịnh vượng của ASEAN có thể đạt được khi có sự quản trị tốt và sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các cơ quan kiểm toán tối cao dẫn đến sự tăng cường trách nhiệm giải trình công, sự minh bạch và chính phủ vững mạnh hơn.

“Một tổ chức kiểm toán liên kết trong khu vực sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu là một cộng đồng dân chủ, minh bạch. Khi các bạn chịu trách nhiệm về việc kiểm toán ngân sách nhà nước, các bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm về sự liên kết tài chính giữa quốc gia đối với bên ngoài, cũng như chịu trách nhiệm về sự tin tưởng mà chính phủ có được. Các thách thức đối với khu vực về minh bạch tài chính là rất lớn”, tống thống Indonesia Susilo Bangbang Yudhoyono phát biểu.

Văn bản thành lập ASEAN SAI quy định, tổ chức này cần tôn trọng sự khác nhau về các nhiệm vụ, luật và qui định của từng quốc gia thành viên, tuân theo các quy định của pháp luật, chuẩn mực nghề nghiệp và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực kiểm toán công.

Đại hội lần thứ nhất của cơ quan kiểm toán tối cao ASEAN- ASEAN SAI đã thống nhất bầu Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban lập kế hoạch chiến lược của ASEAN SAI.

Tin liên quan:

ASEAN đối thoại thực chất hơn

Khởi động Hội nghị cấp cao ASEAN 19

Indonesia tích cực chuẩn bị Hội nghị cấp cao ASEAN 19

Tác giả : Hương Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )

Ý kiến của bạn về bài viết: Ngày họp thứ hai của các Ngoại trưởng ASEAN

Ý kiên của bạn

Tin nóng

Tin mới