Bắt đầu từ hôm nay (11/3), các cơ quan thuộc các quận, huyện, thị xã của thủ đô Hà Nội chính thức làm việc vào buổi sáng thứ 7 hàng tuần.

Phát biểu tại một cuộc họp gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, mục đích của việc làm sáng thứ 7 là để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Sáng thứ 7 là ngày nghỉ nên đây là thời điểm thuận lợi để người dân và doanh nghiệp đi làm thủ tục hành chính.

Từ 7h30 sáng 11/3, tại UBND phường Hạ Đinh, quận Thanh Xuân, lãnh đạo phường cũng như toàn bộ công chức, viên chức đều có mặt. Trong buổi sáng, có 3 công dân đến làm các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa.

Ngay lam viec Thu Bay dau tien theo quyet dinh cua TP Ha Noi - Anh 1

Bộ phận một cửa của phường Hạ Đình

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Văn Minh cho biết, thực hiện nghiêm túc Quyết đinh 05 của UBND TP, phường đã tuyên truyền đến từng khu dân cư, tổ dân phố về việc làm việc ngày thứ 7 phục vụ nhân dân.

“Ở phường Hạ Đình, chúng tôi đã thực hiện việc đi làm ngày thứ 7 phục vụ nhân dân từ 4 năm trước. Tất cả cán bộ đều đi làm ngày thứ 7. Lãnh đạo phường phải có mặt ở trụ sở để thủ tục nào có thể làm được ngay thì giải quyết luôn không để nhân dân phải chờ đợi”, ông Minh cho biết

Cũng như phường Hạ Đình, tại UBND phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), cán bộ bộ phận một cửa cũng đi làm bình thường. Tuy nhiên, theo các cán bộ ở đây, do hôm nay trời mưa nên số lượng người dân đến làm các thủ tục hành chính không nhiều. Tính đến 10h30 phường đã tiếp nhận 2 trường hợp đăng ký khai sinh qua mạng, tiếp nhận tại một cửa 2 trường hợp chứng thực, trả kết quả cho 3 công dân...

Ngay lam viec Thu Bay dau tien theo quyet dinh cua TP Ha Noi - Anh 2

Bộ phận một cửa của phường Gia Thụy

Còn tại phường Gia Thụy - quận Long Biên, ông Đặng Nhật Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy cho biết: “Chúng tôi tự hào là một phường điểm của quận. Quận Long Biên đã triển khai làm việc tại phường vào ngày thứ 7 từ 4 năm nay chứ không chờ chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Không chỉ ở phường Gia Thụy mà tất cả các phường ở quận Long Biên đều nghiêm túc thực hiện như vậy. Nếu phường nào nghỉ làm việc phải có sự đồng ý của Chủ tịch quận".

"Tất cả cán bộ viên chức, công chức của phường Gia Thụy đi làm đầy đủ. Chúng tôi phân công lãnh đạo trực rõ ràng, cụ thể. Còn ở bộ phận một cửa chúng tôi có 2 nhân viên (1 là công chức văn phòng và 1 là công chức tư pháp), giải quyết thủ tục hành chính rất nhanh và không để người dân nào phàn nàn, kêu ca gì” - ông Phương cho biết thêm.

Ngay lam viec Thu Bay dau tien theo quyet dinh cua TP Ha Noi - Anh 3

Ông Đặng Nhật Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy

Vị Phó Chủ tịch phường cũng cho biết, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, phường đạt 100%, Cơ aun đã tập huấn cho các tình nguyện viên để giúp đỡ người dân bất cứ khi nào.

Tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, sáng nay có khoảng gần 400 doanh nghiệp đến làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Không khí làm việc sáng thứ 7 đã nhận được nhiều ý kiến tích cực từ phía doanh nghiệp và người dân. “Chúng tôi rất hoan nghênh quyết định này. Nếu trước kia, có việc gấp rơi vào ngày thứ 6 thì doanh nghiệp và người dân phải chờ đến thứ 2 tuần mới giải quyết được. Bây giờ, theo quy định mới làm việc vào sáng thứ 7, hồ sơ của chúng tôi được tiếp nhận ngay, có nghĩa chúng tôi tiết kiệm được thời gian được 2 ngày” - Chị Thu Hà, ở phường Gia Thụy đánh giá.

Các cơ quan, đơn vị làm việc sáng thứ 7 gồm các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, LĐTB&XH, Xây dựng, Tư pháp, Giao thông Vận Tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quy hoạch kiến trúc và BQL các khu công nghiệp và chế xuất, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các phường, thị trấn.

Cán bộ công chức thuộc các đơn vị Sở, ban, ngành sẽ được nghỉ bù vào ngày thường hoặc được trả lương làm thêm theo quy định./.

Thu Thủy/VOV.VN