Ngày mai (20/6), giá xăng có thể giảm tiếp

Gốc
Sau chuỗi tăng đột biến, giá xăng của chu kỳ này quay đầu giảm mạnh khiến giá trong nước ngày mai có thể được điều chỉnh đi xuống. Giá bình quân với xăng khoáng thành phẩm tại thị trường Singapore cũng đang đi xuống, giúp mức bán lẻ trong nước có cơ hội điều chỉnh.

Ngày mai (20/6) là thời điểm điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá thành phẩm bình quân mặt hàng xăng trên thị trường Singapore 15 ngày qua có xu hướng giảm, ở mức 58 USD một thùng, giảm gần 5 USD một thùng so với kỳ điều hành ngày 5/6.

Theo đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Bắc, giá bán lẻ có thể giảm khoảng 700 -800 đồng một lít vào kỳ điều chỉnh ngày mai. Nếu nhà điều hành sử dụng thêm Quỹ bình ổn, mức giảm có thể ít hơn.

Ngày mai (20/6), giá xăng có thể giảm tiếp - Ảnh 1

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai (20/6) (Nguồn ảnh: Internet)

Thời gian gần đây, giá dầu thế giới đã giảm rất mạnh. Lý do chủ yếu là sự rạn nứt chính trị giữa Qatar và nhiều quốc gia vùng Vịnh gây lo ngại làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy của OPEC nhằm thắt chặt thị trường dầu thế giới.

Cụ thể, từ ngày 6/6, hàng loạt hãng bay của các nước vùng Vịnh cũng đã bắt đầu ngưng mọi tuyến bay đi và về Qatar sau khi một loạt bảy quốc gia vùng Vịnh và Ả Rập tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao và thậm chí đóng cửa biên giới, vùng trời và cảng biển với Qatar. Các nhà phân tích cho biết tình hình căng thẳng hiện nay còn trầm trọng hơn so với năm 2014 với giá dầu khi đó cũng tuột dốc không phanh.

Thị trường xăng dầu trong nước cũng chịu tác động từ việc giá dầu thế giới lao dốc.Dự đoán, trong lần điều hành giá này, mặt hàng xăng dầu trong nước sẽ được Liên Bộ Tài chính - Công thương điều chỉnh giảm giá bán lẻ trong nước.

Theo dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore được Bộ Công Thương công bố, cập nhật đến hết ngày 15/6, giá xăng RON 92 là 55,42 USD một thùng, giá dầu hỏa là 56,44 USD/thùng, dầu diesel là 56,85 USD/thùng và dầu mazut là 289,76 USD/tấn. Tất cả các mặt hàng đều có giá giảm so với lần điều hành gần đây nhất là hôm 5/6/2017, mức giảm từ 2 - 5 USD/thùng/tấn tùy từng mặt hàng. Trong khi đó, tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh trong nước đang lãi khoảng 800 đồng/mỗi lít xăng dầu. Điều này cho thấy, trong lần điều hành giá này, mặt hàng xăng dầu có thể sẽ giảm mạnh.

Trên thị trường thế giới, tuần vừa qua đã đánh dấu sự giảm giá dầu dài nhất kể từ tháng 8/2015 với 4 tuần liên tiếp giảm giá. Giá dầu WTI kỳ hạn là 44,22 USD/thùng, giá dầu Brent dừng ở mức 47,4 USD/thùng. Nguyên nhân của đợt giảm giá này là do những lo ngại về sản lượng dầu đá phiến của Mỹ liên tục tăng đã phá vỡ nỗ lực của các quốc gia xuất khẩu dầu khí lớn trong việc tái cân bằng thị trường. Tuần này, các dữ liệu về dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố cũng sẽ tác động đến thị trường xăng dầu thế giới.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã trải qua 11 kỳ điều hành từ đầu năm đến nay. Trước đợt tăng ngày 5/6, giá đã giảm 2 lần liên tiếp, tổng cộng 520 đồng.

Mai An (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới