Ngày Môi trường thế giới: Điểm khởi đầu để con người 'làm hòa' với thiên nhiên

Mất đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và ô nhiễm gia tăng là 3 mối đe dọa nghiêm trọng nhất về môi trường mà thế giới đang phải đối mặt.

Với việc phát động “Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái”, Ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để Liên Hợp Quốc huy động "nỗ lực chưa từng có giúp chữa lành Trái Đất ".

Ảnh minh họa: Huffpost

Ảnh minh họa: Huffpost

11 tuổi – nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi người Colombia Francisco Vera đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế, với những hoạt động bảo vệ môi trường năng nổ của mình. Francisco Vera đã tự tay trồng hàng trăm cây xanh, thành lập nhóm trồng cây bảo vệ sự sống và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ của Colombia đứng lên bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Đối với Francisco Vera, trồng cây, bảo vệ rừng là bảo vệ tương lai, bảo vệ sự sống của chính mình và mọi người.

"Tất cả chúng ta đều có thể là những người bảo vệ cho cuộc sống và chúng ta là niềm hy vọng của toàn xã hội, của toàn nhân loại. Ngày nay có hàng triệu trẻ em đang đòi hỏi một môi trường lành mạnh. Đó chính là lý do tại sao những gì chúng ta làm không chỉ cho tương lai, mà cho cả hiện tại”, nhà hoạt động Francisco Vera nói.

Không chỉ là các chính khách hay các nhà lãnh đạo thế giới, sự “vào cuộc” của lớp thanh niên trẻ và mới nhất là những công dân nhỏ tuổi toàn cầu cho thấy sự cấp bách của việc chung tay bảo vệ hành tinh xanh trước tác động của mội trường. Trái Đất đang tiến tới "thời điểm không thể quay đầu" - Đây là khẳng định của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterest đề cập nạn chặt phá rừng, tình trạng ô nhiễm sông ngòi và đại dương...

Ông Guteres cho rằng, sự suy thoái thế giới tự nhiên đang hủy hoại chính nguồn thực phẩm, nước và tài nguyên cần thiết để con người và các sinh vật tồn tại, cũng như cuộc sống của 40% dân số thế giới.

Tuy nhiên vẫn còn thời gian để đảo ngược những thiệt hại mà con người gây ra với môi trường. Những tấm gương năng nổ của Francisco Vera hay nhà hoạt động môi trường nổi tiếng thế giới Greta Thunber ... là những viên gạch vững chắc xây dựng nền móng cho Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái mà Liên Hợp Quốc phát động nhân ngày Môi trường thế giới 2021.

Hàng loạt hoạt động hưởng ứng kế hoạch của Liên Hợp Quốc được triển khai trên thế giới thông qua hình thức trồng cây, phủ xanh thành phố, cải tạo vườn, thay đổi chế độ ăn uống xanh, làm sạch sông, bờ biển. Tổng Thư ký Guterres cho rằng, 10 năm tới là "cơ hội cuối cùng" để con người có thể ngăn chặn thảm họa khí hậu, đẩy lùi tình trạng ô nhiễm.

“Chúng ta cần trồng lại và bảo vệ rừng. Chúng ta cần phải làm sạch sông và biển và chúng ta cần phủ xanh các thành phố. Mọi người hãy đóng góp trách nhiệm của mình. Hôm nay là sự khởi đầu của một thập kỷ mới - một thập kỷ mà cuối cùng chúng ta đã làm hòa với thiên nhiên và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”, ông Guterres nói./.

Phạm Hà/VOV1 (Tổng hợp)

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/ngay-moi-truong-the-gioi-diem-khoi-dau-de-con-nguoi-lam-hoa-voi-thien-nhien-863774.vov