Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN

Gốc
Đúng ngày này 49 năm về trước, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận chỉ trong ba năm đã thực hiện 117.000 phi vụ tấn công ném bom bầu trời miền bắc VN.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 1

Trong một buổi họp báo vào ngày 17/8/1968, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng xác nhận từ tháng 2/1965 cho tới tháng 8/1968 nước này đã thực hiện tổng cộng 117.000 phi vụ không kích miền Bắc Việt Nam, ném xuống tổng cộng 2,5 triệu tấn bom và tên lửa các loại. Nguồn ảnh: Vietnamwar.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 2

Một lượng lớn bom đạn được Mỹ dội xuống miền Bắc Việt Nam nằm trong các hoạt động không kích thuộc Chiến dịch Sấm Rền hay còn được Việt Nam gọi là Chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ Nhất. Nguồn ảnh: Huffington.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 3

Chỉ tính riêng trong Chiến dịch Sấm Rền, Không quân Mỹ và Không quân Hải quân Mỹ đã ném xuống miền bắc Việt Nam tổng cộng 864.000 tấn bom đạn các loại, lớn gấp rưỡi số lượng bom Mỹ ném xuống Mặt trận Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 4

Mục tiêu chủ yếu của Mỹ là các khu vực nhà máy, xí nghiệp và các tuyến giao thông trọng điểm của miền Bắc Việt Nam với hy vọng sẽ tác động trực tiếp được tới khả năng sản xuất, lưu thông hàng hóa và ý chí chiến đấu của quân và dân miền Bắc Việt Nam. Nguồn ảnh: Foreign.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 5

Các mục tiêu trọng điểm bị Không quân Mỹ đánh phá nhiều nhất trong giai đoạn này đó là các nhà máy, xí nghiệp ở Hải Phòng, cảng Hải Phòng, các tuyến đường giao thông đặc biệt là những cây cầu, các tuyến đường giao thông từ Trung Quốc sang Việt Nam,... Nguồn ảnh: ABC.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 6

Trong thời gian diễn ra Chiến dịch Sấm Rền, lần đầu tiên lực lượng Phòng không-Không quân của ta đã triển khai các tên lửa phòng không SAM-2 (còn được gọi là S-75) đánh chặn và tiêu diệt hàng loạt các chiến đấu cơ lẫn máy bay ném bom của Mỹ. Nguồn ảnh: National.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 7

Tổng cộng, trong suốt Chiến dịch Sấm Rền, quân và dân ta đã bắn hạ và tiêu diệt 3243 máy bay, cùng với đó là tiêu diệt lẫn bắt sống 1054 phi công Mỹ. Đánh dấu sự thất bại của Mỹ trong việc ngăn chặn sức người và sức của từ miền Bắc chi viện vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ. Nguồn ảnh: CNN.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 8

Trong số 117.000 phi vụ được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, hoàn toàn không có bất cứ một phi vụ nào được thực hiện ở Miền Nam Việt Nam, tất cả đều là những phi vụ ném bom miền Bắc. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 9

Nếu tính cả những phi vụ ném bom yểm trợ phi pháo trong khi giao tranh giữa các bên xảy ra ở miền Nam Việt Nam trong thời gian này, con số có thể lên đến nửa triệu vụ. Nguồn ảnh: Life.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 10

Cận cảnh một cây cầu ở Hải Dương bị máy bay Mỹ ném bom cắt đứt. Việc Mỹ ném bom cắt đứt những cây cầu giao thông huyết mạch ở Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng,... khiến việc di chuyển phụ thuộc hoàn toàn vào việc dùng cầu phao. Nguồn ảnh: Wiki.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 11

Hải Phòng chìm trong biển lửa sau những đợt không kích của Không quân và Không quân Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Flickr.

Ngày này năm xưa: phi vụ thứ 117.000 trên bầu trời miền bắc VN - Ảnh 12

Theo thông kế đến cuối Chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã ném xuống Việt Nam, Lào và Campuchia khoảng 7.662.000 tấn bom, nhiều gấp 3 lần số bom cả thế giới mang ra sử dụng trong... Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới