Nếu chúng ta không quan tâm đến ăn uống hợp lý mặc dù chỉ trong vài ngày tết cũng có thể xảy ra nhiều hậu quả do ăn uống vô độ. Bởi vậy nguời xưa có câu “tham thực cực thân".

Đông qua, xuân lại là ngày tết cổ truyền của dân tộc ta, mọi nguời, nhà nhà lo sắm sanh nhiều loại thực phẩm cao luơng mỹ vị để truớc thờ cúng tổ tiên sau để phụng duỡng cho cha mẹ và gia đình bè bạn.

Nhưng nếu chúng ta không quan tâm đến ăn uống hợp lý mặc dù chỉ trong vài ngày tết cũng có thể xảy ra nhiều hậu quả do ăn uống vô độ. Bởi vậy nguời xưa có câu “tham thực cực thân".

Ngay tet noi chuyen an - Anh 1

Rau, quả tốt cho sức khỏe con người

Thật vậy, nếu như ăn quá nhiều có thể sinh ra bội thực hoặc viêm tụy cấp một chứng bệnh có khi gây nên nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt hơn ngày tết thuờng là những thực phẩm giàu đạm như thịt các loại động vật, khiến khoái khẩu dẫn đến lạm dụng mà quên đi cần ăn uống hợp lý nhiều rau củ quả để đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể dung nạp đủ theo nhu cầu tỷ lệ cần thiết.

Duới đây xin nêu một hiện tuợng khoa học đã được kiểm chứng thông qua các kết quả nghiên cứu khoa học độc lập. Cụ thể là khi cha mẹ không ăn đủ chất xơ có thể di truyền bệnh tiêu hóa cho con cái.

Thật vậy, các nhà khoa học của Đại học Stanford (Anh) đã phát hiện ra rằng việc thiếu hụt chất xơ trong bữa ăn của bạn bên cạnh việc khiến hệ tiêu hóa gặp những vấn đề nghiêm trọng thì còn có thể khiến những triệu chứng này di truyền sang thế hệ sau, điều đó có nghĩa nếu bạn không ăn đủ chất xơ thì những đứa con sẽ phải gánh chịu hậu quả ngoài ý muốn. Cho dù kết quả này mới chỉ xác nhận là xảy ra ở chuột những các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về điều tương tự cũng sẽ xảy ra với con người.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Justin Sonnenburg, cho biết ông vào các đồng nghiệp đã thực hiện thử nghiệm trên chuột bằng cách rút bỏ những thành phần chứa chất xơ trong bữa ăn hàng ngày và tiến hành theo dõi liên tục.

Một thời gian sau, các nhà khoa học phát hiện sự đa dạng của hệ vi sinh vật trong ruột - vốn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và chống lại một số bệnh tật nhất định - suy giảm xuống mức báo động.

Không chỉ vậy, việc tuân theo chế độ ăn khác thường này trong thời gian dài còn khiến những thế hệ sau của đàn chuột thí nghiệm đã có những dấu hiệu tương tự, thậm chí đến thế hệ thứ 4 thì các dấu hiệu này gần như không thể bị đảo ngược bằng cách bổ sung chất xơ vào bữa ăn. Chỉ có một cách là thực hiện nuôi cấy vi khuẩn trong phân của những con chuột khỏe mạnh vào bên trong ruột của chúng.

Tiến sỹ Sonnenburg cũng giải thích thêm rằng chất xơ là một thành phần quan trọng trong một bữa ăn dinh dưỡng, bên cạnh việc khiến con người cảm thấy no thì nó còn có tác dụng chống lại một số căn bệnh ung thư nhất định. Mặc dù vậy, đây cũng lần đầu tiên có một nghiên cứu khoa học đề cập đến vấn đề thiếu hụt chất xơ sẽ gây ra những hệ quả xấu di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Ông cho biết nghiên cứu này có liên quan mật thiết đến con người vì nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng những vi khuẩn có ích vốn có trong hệ vi sinh đường tiêu hóa của loài người để cấy vào bên trong hệ tiêu hóa của chuột. Bên cạnh những con chuột phải trải qua những bữa ăn không có chất xơ, số chuột tiêu thụ đủ lượng chất xơ đều tỏ ra khỏe mạnh và những ưu điểm này cũng được di truyền cho con cháu của chúng.

Bữa ăn hiện nay của nhiều người thiếu nhiều chất xơ, dẫn đến các bệnh về tiêu hóa như táo bón, đại tràng... Sau khi tiến hành nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện rằng những con chuột ăn thiếu chất xơ bên cạnh việc mất đi hệ vi sinh trong đường tiêu hóa thì chúng cũng dần dần mất đi một số enzym phục vụ hệ tiêu hóa.

Nếu điều này cũng xảy ra đối với con người thì đây thực sự là một vấn đề không được vui vẻ cho lắm vì enzym có vai trò tăng tốc quá trình tiêu hóa và biến thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Hiện tại, vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy vấn đề này sẽ xảy ra với con người nhưng các nhà khoa học đã bắt đầu thực hiện các nghiên cứu tiếp theo để tìm hiểu kỹ hơn nữa.

Qua câu chuyện nhỏ trên nhân ngày xuân mong rằng chúng ta trong các thực đơn của những bữa ăn ngày xuân tuy vui nhưng đừng quên các món đuợc chế biến từ các loại rau củ quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong những bữa tiệc xuân vui cùng cha mẹ, gia đình bầu bạn.