ICTnews - Đưa ra rất nhiều ý tưởng, tích hợp hàng chục tính năng trợ giúp tìm kiếm, trình duyệt Cốc Cốc đang lấy được thiện cảm của người dùng Việt.

Sau một năm 2015 khó quên với những bước phát triển vượt bậc, những tín hiệu tích cực (như hơn 10 triệu USD đầu tư từ đối tác của Đức) và cũng không ít thăng trầm của trình duyệt Việt Cốc Cốc, phóng viên Báo Bưu điện Việt Nam đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập (founder) Nguyễn Thanh Bình của “startup” rất nổi tiếng này nhân ngày đầu Xuân. Câu chuyện xoay quanh những dự định, ý tưởng không ngừng để làm sao Cốc Cốc tiến lên, luôn phục vụ tốt nhất cho người Việt. Tất nhiên, đại diện Cốc Cốc cũng sẻ chia cả những khó khăn rất… Việt Nam trong quá trình phát triển của mình.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, năm 2015, Cốc Cốc đã làm được một số việc khá hữu ích với Dự án bản đồ Nhà Nhà, Cốc Cốc đã có những chỉ dẫn địa điểm cụ thể cho người sử dụng, chia theo khoảng 20 hạng mục bao gồm: “Nhà hàng”, “Ẩm thực đường phố”, “Trạm xăng”… và được minh họa bằng hình ảnh sinh động tương tự như của Google Street View. Nếu như thiết bị Google Street View có thể lắp đặt trên ô tô thì thiết bị Cốc Cốc lại được cải tiến để gắn trên… xe máy. Theo ông Bình, xe máy có lợi thế khi đường phố Việt Nam nhỏ hẹp, người đông. “Phố nhỏ ở Hà Nội khá nhiều, đơn cử phố Vũ Thạnh, nếu xe chụp ảnh đi trước giờ cao điểm lúc 8 giờ thì các cửa hàng chưa mở cửa, nhưng nếu chụp sau 8 giờ sáng thì đường lại quá đông. Tuy nhiên, Cốc Cốc sẽ phải chụp cả 2 thời điểm để người dùng có cái nhìn trung thực và sống động về con phố với các cửa hàng đều mở cửa với tất cả các ngóc ngách nhằm thỏa mãn người dùng tìm kiếm”.

Ngay Tet tro chuyen dong dai cung Coc Coc - Anh 1

Trình duyệt Cốc Cốc đã làm được một số việc khá hữu ích như chỉ dẫn địa điểm cho người sử dụng.

Để hoàn thiện tính năng trợ giúp tìm kiếm địa chỉ, Cốc Cốc đang bổ sung nhiều tiện ích bổ trợ và cập nhật thông tin chi tiết cho các tiện ích này. “Ở Việt Nam cũng có những công ty như Wonav chuyên quay Street View với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị như ô tô hay cả flycam, xe đẩy, balô đeo, nhưng Cốc Cốc thì chưa thể đầu tư lớn như vậy cho mảng này. Tuy nhiên, bản đồ Nhà Nhà hiện nay dù không phải ảnh 360 độ như Google Street View nhưng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm và thỏa mãn sự trải nghiệm “bước đầu” về địa điểm mà người dùng cần truy nhập, tìm hiểu về địa điểm họ chuẩn bị tới.

Không dừng lại ở đó, Cốc Cốc đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống dữ liệu địa điểm với khoảng 20 hạng mục tìm kiếm mà người Việt hay truy xuất nhất như nhà hàng, quán ăn (giống như Foody) hay tiện ích giao thông (như BusMap, điểm bán vé máy bay). Thời gian tới, Cốc Cốc sẽ cập nhật, bổ sung các địa điểm mang tính thời vụ, những dịp lễ, Tết. Đơn cử, để chuẩn bị cho Tết Âm lịch Bính Thân 2016, Cốc Cốc đã bổ sung danh sách các địa điểm nhận đặt bánh chưng, bánh tét, giò chả, mứt Tết, hay chợ hoa Tết. Hy vọng, với bản danh sách cập nhật này, việc mua sắm Tết của nhiều người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

“Năm 2015, bản đồ Nhà Nhà đã rất thành công khi cập nhật điểm bán hoa đào, hoa mai, cây cảnh ngày Tết, nhưng dữ liệu cập nhật chưa được nhiều, nên dự án đã không thành công như mong đợi. Rút kinh nghiệm, năm 2016 Cốc Cốc đã dùng phần mềm hỗ trợ quét cập nhật địa điểm với tần suất dày đặc hơn, và rà soát toàn bộ những địa chỉ mới trước Tết Bính Thân khoảng nửa tháng. Chính nhờ điều này, năm nay, người dùng Nhà Nhà đã có thể thoải mái tìm kiếm địa chỉ mình cần tìm và vô cùng hài lòng với sự cải tiến bản đồ Nhà Nhà”, ông Bình nói.

Chia sẻ về những dự định trong năm 2016, đại diện Cốc Cốc cho biết: Công ty đang ấp ủ nhiều ý tưởng rất thú vị nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người Việt. Nếu những tính năng như thêm nút GHIM khi xem YouTube để người dùng có thể để màn hình video vào một góc, vừa xem mà vẫn có thể lên Facebook, lướt web như thường, hoặc chia sẻ video về trang cá nhân (Facebook, Twitter, Google+) được coi là điểm nhấn trong năm 2015, thì năm 2016, Cốc Cốc sẽ ra mắt trình duyệt Cốc Cốc phiên bản trên điện thoại di động. Hành trình 5 năm thành lập của “startup” Việt Cốc Cốc không phải là dài, những cũng không còn là “anh học việc” mới “chập chững” bước vào cuộc chơi. Chúng ta chờ đợi và tin tưởng những mục tiêu cao hơn, xa hơn Cốc Cốc đang hướng tới sẽ trở thành hiện thực. Để mỗi khi vào Internet, người Việt có thể tự hào về trình duyệt của người Việt, khi Cốc Cốc đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu tìm kiếm thông tin của người Việt.

(Bài được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số Tết Bính Thân)