Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022: Nơi cộng đồng AI Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với đồng nghiệp thế giới

Ngày 26/8, tại Đại học VinUni, TP Hà Nội, Ngày Trí tuệ nhân tạo - AI Day 2022 với chủ đề 'Kiến tạo tương lai' đã khai mạc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Khách mời và khán giả theo dõi các phiên thảo luận tại AI Day 2022.

Khách mời và khán giả theo dõi các phiên thảo luận tại AI Day 2022.

Diễn ra trong hai ngày 26 và 27/8, sự kiện do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI tổ chức thường niên với sự đồng hành của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

AI Day 2022 với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Đây là điểm hẹn dành cho tất cả các chuyên gia hàng đầu trên thế giới cùng gặp gỡ, trao đổi và truyền cảm hứng cho cộng đồng trí tuệ nhân tạo, nơi những thành tựu mới nhất được công bố và những vấn đề nóng nhất của ngành được các chuyên gia cùng thảo luận.

Với chủ đề “Kiến tạo tương lai”, AI Day 2022 quy tụ diễn giả là những nhà khoa học tiên phong đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp hàng đầu thế giới về AI.

Trong đó, có những tên tuổi đầu ngành như Giáo sư Wolfram Burgard (Khoa Robot và Trí tuệ nhân tạo, Đại học Kỹ thuật Nuremberg, Đức), Giáo sư Alexander J. Smola (Phó Chủ tịch Amazon Web Services), Giáo sư William T. Freeman (Khoa Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, Viện Công nghệ Massachusetts - MIT, Mỹ)… tham dự và thuyết trình về công nghệ AI và các ứng dụng.

GS, TS Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc VinAI tặng hoa các diễn giả và đối tác đồng hành AI Day 2022.

GS, TS Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc VinAI tặng hoa các diễn giả và đối tác đồng hành AI Day 2022.

Nhà khoa học AI của Việt Nam có GS, TS Bùi Hải Hưng (Tổng giám đốc VinAI), TS Nguyễn Văn Dương (Trưởng bộ phận Hệ thống hỗ trợ lái xe ADAS của Panasonic Automotive Europe)…

Các thảo luận trong sự kiện Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 tập trung vào 3 chủ đề chính mang tính bao trùm và có tầm ảnh hưởng đến toàn ngành, bao gồm: AI và bình đẳng toàn cầu, AI và phát triển bền vững, AI và đảm bảo an toàn.

Phát biểu trong phiên khai mạc, GS, TS Bùi Hải Hưng cho biết: “Sau hai năm diễn ra trực tuyến, AI Day 2022 đã trở lại với hình thức phối kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Chúng tôi vô cùng hào hứng được đón tiếp những bậc thầy trong lĩnh vực công nghệ AI toàn cầu. Đây cũng là dịp để những tài năng sáng giá nhất của cộng đồng AI Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các đồng nghiệp trên thế giới”.

GS, TS Bùi Hải Hưng chia sẻ, theo bảng xếp hạng của Thundermark Capital công bố năm 2022, VinAI là đại diện duy nhất từ Việt Nam nằm trong top 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Chỉ sau ba năm thành lập, VinAI đã ghi dấu trên lĩnh vực AI toàn cầu, với 88 ấn phẩm tại các nghiên cứu chính của các hội nghị AI hàng đầu. Các nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của VinAI bao gồm vấn đề cốt lõi của AI từ học máy đến thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Chiều 26/8, sau phiên thảo luận chung, các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện doanh nghiệp thảo luận về chủ đề “AI và đảm bảo an toàn”, chia sẻ ý kiến về quá trình phát triển và nâng cao các hệ thống AI đáng tin cậy, đòi hỏi sự chuẩn xác.

Sáng 27/8, các diễn giả sẽ phân tích về những tác động xã hội và môi trường trong quá trình thiết kế, phát triển và triển khai các hệ thống AI. Từ góc nhìn vĩ mô, phiên thảo luận này khám phá những cơ hội và thách thức của trí tuệ nhân tạo trong tham vọng thay đổi cuộc sống trên toàn cầu.

Chiều 27/8, phiên thảo luận “AI và bình đẳng toàn cầu” sẽ mở ra cái nhìn toàn diện, so sánh sự khác biệt giữa Việt Nam và thế giới trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nói chung và đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Thực trạng và triển vọng đào tạo AI trong các trường ĐH ở Việt Nam cũng sẽ được đề cập sau phiên thảo luận này.

Khách mời trải nghiệm công nghệ mới của VinAI và các đối tác.

Khách mời trải nghiệm công nghệ mới của VinAI và các đối tác.

Trong khuôn khổ sự kiện, VinAI đã công bố và giới thiệu 2 sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ hỗ trợ lái xe, gồm: Hệ thống giám sát người lái và Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao hệ thống giám sát người lái và hành khách với giải pháp thông minh trong khoang xe, sử dụng các camera chất lượng cao và công nghệ AI để phân tích hành vi của tài xế, qua đó giảm thiểu rủi ro do các hành vi thiếu tập trung gây ra.

Đáng chú ý, giải pháp sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm khác như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình…

Đây là hai sản phẩm mới nhất được đội ngũ kỹ sư VinAI phát triển thành công trong năm qua, tiếp tục củng cố vị thế của VinAI là một trong những công ty công nghệ tiên phong về trí tuệ nhân tạo không chỉ của Việt Nam mà còn trong khu vực.

HỒNG LÊ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ngay-tri-tue-nhan-tao-2022-noi-cong-dong-ai-viet-nam-gap-go-trao-doi-voi-dong-nghiep-the-gioi-post712402.html