Nghệ An: 1 tỷ đồng và trạm cấp nước bỏ hoang

Gốc
Nam Xuânlà xã có địa hình lòng chảo với phần lớn là đồi núi cao hiểm trở. Vào mùa hè, người dân nơi đây vẫn thường xuyên thiếu nước sinh hoạt.

Để khắc phục tình trạng này, năm 2003 với phương án Nhà nước và nhân dân cùng làm (Nhà nước 70 %, nhân dân đóng góp 30%) quyết tâm đầu tư xây dựng trạm cấp nước với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng .

Hệ thống cấp nước này không được sử dụng và bị bỏ hoang.

Theo thiết kế, công trình được xây dựng ở xóm 11 (xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An ) sẽ lấy nguồn nước từ các giếng khoan trên đỉnh núi, có 2 bể chứa, lọc nước kiên cố. Hệ thống ống dẫn nước hoàn chỉnh từ nước giếng khoan lên bể chứa, và từ bể chứa xuống các xóm. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước sạch cho xóm 11 và 12.

Tuy nhiên, từ khi được khánh thành vào năm 2003 đến nay, trạm cấp nước này không được sử dụng và bị bỏ hoang. Máy bơm và các thiết bị đắt tiền bị tháo trộm và đập phá; các ngăn bể lọc trơ đáy với nhiều đất đá, nước bẩn... Đường ống dẫn bị hoen rỉ, tháo trộm gần hết. Hệ thống dẫn nước đã bị tê liệt 10 năm nay, không được sữa chữa.

Máy bơm và các thiết bị đắt tiền bị tháo trộm và đập phá, các ngăn bể lọc trơ đáy với nhiều đất.

Được biết, đây là địa bàn khan hiếm nguồn nước. Trước đây, để có nước, nhiều hộ gia đình phải đào giếng sâu tới vài chục mét, rất tốn kém; tuy nhiên vào mùa khô, nguồn nước cạn kiệt nên vẫn không có nước để dùng. Nên khi được Nhà nước đầu tư để xây dựng trạm cấp nước ở đây, người dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, khi được khánh thành vào năm 2003 đến nay, trạm cấp nước cho xã Nam Xuân không được sử dụng và bị bỏ hoang. Người dân ở đây cho biết, hệ thống cấp nước này có cũng như không và đã hư hỏng từ lâu. Vì năm nào cũng thiếu nước sạch thường xuyên nên dù tốn kém nhà nào khó khăn cũng đều phải tích cóp tiền bạc mua đường ống, thuê máy khoan về khoan giếng.

Người may mắn thì giếng nhiều nước, có người phải khoan 2, 3 vị trí mới có nước. Tuy nhiên, dù đã có giếng khoan nhưng mùa hè nào cũng thiếu nước.

Trước tình hình đó, Ông NguyễnHữu Dũng (Chủ tịch xã Nam Xuân) cho hay: “UBND xã Nam Xuân đã tiến hành thanh lý cho nhân dân vì công trình đã hư hỏng và không đem lại hiệu quả”. Công trình nước tự chảy được đầu tư cả tỉ đồng với mong muốn cung cấp đủ nguồn nước sạch cho nhân dân ở hai xóm 11, 12 ở xã Nam Xuân.

Xây dựng một hệ thống cấp nước ở đây là việc cần thiết và tốn kém công sức, tiền của nhưng không đem lại giá trị và gây lãng phí.

Tin nóng

Tin mới