Nghệ An: Bãi rác "bức tử" nghĩa trang

Gốc
(Công lý) - Một "núi rác" đã và đang tồn tại hơn 10 năm nay ngay bên cạnh nghĩa trang, bốc mùi hôi thối, lấn hết đường đi vào nghĩa trang, khiến người dân hết sức bất bình, trong khi đó chính quyền thị trấn Thanh Chương thì thờ ơ.

Theo phản ánh của nhiều người dân (những người sống xung quanh bãi rác và những người có thân nhân đang yên nghỉ tại nghĩa trang Rú Dài) thuộc thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, họ đã phải sống chung với rác thải hàng chục năm nay. Những ngôi mộ đang bị những đống rác khổng lồ lấn chiếm, những người đang sống thì "đi không được, ở không xong" khi hàng ngày phải sống chung với rác.

Nghệ An: Bãi rác "bức tử" nghĩa trang - Ảnh 1

Bãi rác này đã "hành hạ" người dân hàng chục năm nay.

Chị T, một người dân sống cách bãi rác chưa đến 100m bức xúc: "Nhà tôi sống cách bãi rác này hàng chục năm nay rồi, mùi hôi thối nồng nặc, nhất là vào ban đêm gió thổi mạnh thì khó mà ngủ yên".

Cũng theo người dân ở đây, họ đã phản ánh lên chính quyền nhiều lần nhưng không thấy "động tĩnh". Ông H sống gần đó cũng cho biết: "Nhà tôi có mộ người thân đang an nghỉ tại nghĩa trang Rú Dài, mỗi lần đi thắp hương, viếng mộ thì không khỏi bức xúc và xót xa, bởi rác thải bủa vây quanh mộ".

Nghệ An: Bãi rác "bức tử" nghĩa trang - Ảnh 2

Rác thải đang tấn công nghĩa trang

Theo ghi nhận của PV, bãi rác này nằm ở khối 2, thị trấn Thanh Chương, cách UBND huyện Thanh Chương khoảng chừng 1km, có đủ thứ rác gồm rác sinh hoạt, rác y tế đều được tập trung về đây bằng nhiều cách, được đóng thành từng bọc to, bọc nhỏ. Có nhiều người thiếu ý thức còn ngồi trên xe ném xuống bên đường rồi bỏ đi, mặc dù UBND thị trấn Thanh Chương đã có biển báo cấm vứt rác bên đường, nhưng rác vẫn nằm lăn lóc rất phản cảm.

Trao đổi về những bức xúc của người dân lên chính quyền thị trấn, ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết: "Bãi rác được xây dựng từ năm 2002, nghĩa trang này có trước khi quy hoạch bãi rác, khi đó khu dân cư thưa thớt, bây giờ dân đến ở đông hơn, chính quyền thị trấn cũng rất quan tâm đến vấn đề môi trường, hàng năm cũng đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thu gom, xử lý và thuê hợp đồng với Công ty môi trường đô thị Vinh để vận chuyển rác".

Nghệ An: Bãi rác "bức tử" nghĩa trang - Ảnh 3

Lối vào nghĩa trang rác thải vứt lăn lóc rất phản cảm

Khi được hỏi hàng năm ngân sách huyện cấp, chính quyền thị trấn sử dụng như thế nào, và khi PV yêu cầu xem các hợp đồng thu gom rác giữa thị trấn và Công ty môi trường đô thị Vinh thì kế toán xã này cho hay: "Hồ sơ năm nay đang được gửi ở Phòng Công thương huyện, còn hồ sơ những năm trước thì chuyển tiền hết rồi nên không giữ lại, kế toán xã không thể quản lý được hết hồ sơ".

Được biết, ngoài nguồn ngân sách huyện cấp mỗi năm 200 triệu đồng thì chính quyền địa phương còn thu thêm của mỗi khẩu trên địa bàn thị trấn 3.000 đồng với mục đích chi trả tiền cho người thu, gom rác thải về bãi tập kết.

Nghệ An: Bãi rác "bức tử" nghĩa trang - Ảnh 4

Rác thải được đốt tại bãi khiến khói bụi gây ô nhiễm

Trên thực tế theo ghi nhận của PV, khối lượng lượng rác hiện nay tại bãi là rất lớn, điều này đồng nghĩa với việc là người dân thị trấn Thanh Chương vẫn phải sống chung với rác thải, những ngôi mộ ở nghĩa trang Rú Dài vẫn hàng ngày bị "bức tử". Và người dân sẽ phải chờ đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh bị bãi rác này hành hạ?

Nghệ An: Bãi rác "bức tử" nghĩa trang - Ảnh 5

Cũng theo ông Vinh, huyện Thanh Chương cũng đã có chủ trương di dời bãi rác này vào Rú Voi, xã Thanh Ngọc, chủ trương này có từ mấy năm nay nhưng không hiểu vì sao đến bây giờ vẫn chưa được thực hiện. Từ năm 2002 đến nay, người dân đã chịu cảnh bị bãi rác này hành hạ khổ sở nhưng không biết kêu ai và câu hỏi đặt ra người dân phải chờ đến bao giờ mới được "cứu"? Câu trả lời xin được chuyển đến chính quyền huyện Thanh Chương.

Tin nóng

Tin mới