Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ An: Bi hài chuyện người dân lập đường, cầu, chặn xe thu phí

Gốc

Lũ qua đi, cuộc sống của người dân ở huyện Con Cuông khốn khó trăm bề. Dẫu vậy, lợi dụng thiên tai, một số cá nhân đã tìm cách kiếm tiền sau lũ. Tại một số đoạn đường, khe sông liên xã trên địa bàn huyện, họ ngang nhiên lập rào chắn, dựng cầu, đường rồi thu phí người qua lại với giá cao ngất ngưởng.

Dựng lều tá túc ngay cạnh chân cầu tạm

để thu phí người đi đường

Tại xã Thạch Ngàn có một chiếc cầu tre tạm được bắc qua con suối nối hai bản Kẻ Trai mới và Kẻ Trai cũ (khi chưa bị mưa lũ tàn phá thì đoạn này có một cái tràn để đi lại). Sau lũ, giao thông hai bản Kẻ Trai cũ và Kẻ Trai mới bị chia cắt. Một người dân đã tự ý lập cầu rồi thu phí người đi đường. Ngay đầu đoạn đường này có một cái lều, tại đây, người phụ nữ hàng ngày túc trực xin tiền phí người qua cầu, mỗi lượt 3.000 đồng/người. Khi được hỏi tại sao lại thu phí thì người phụ nữ trả lời: "Đây là cầu tôi tự làm nên ai đi qua thì phải trả tiền, bất kể là xe máy, xe đạp hay người đi bộ. Mà nói đúng ra tôi không thu phí mà chỉ... "xin” chút ít tiền khi đi qua cầu tôi làm”. Chúng tôi thắc mắc "Cán bộ Nhà nước đi qua cũng bị thu à”? Bà trả lời tỉnh bơ: "Hễ tui thấy ai có cảm tình thì tui cho qua miễn phí, còn không, cán bộ xã, huyện gì cũng thu tuốt”.

Cách đó không xa, ngay trên trục đường chính đi vào xã Thạch Ngàn xuất hiện một lối đi được ghép bằng ván. Khi chúng tôi đi qua đoạn đường có ghép ván thì một người phụ nữ trung tuổi chặn đầu xe lại và đòi 3.000 đồng tiền phí qua đường. Thì ra đoạn đường được ghép ván chừng hơn chục mét đó là do người dân này tự làm rồi đứng ra thu phí, với lý do: "Chú đi qua đường tôi làm thì phải nộp phí chứ, nếu không muốn nộp phí thì chú đi vào chỗ đoạn đường nhão nhoét ấy, đừng đi lên đường tôi làm là được”. Tôi đành ngậm ngùi rút 3.000 đồng ra đưa cho chị ta. Cũng tương tự như lần trước, ở đây xe máy 3.000 đồng/ lượt và 1.000 đồng/ lượt đối với xe đạp.

Chỉ một khúc sông rộng chưa đầy 10 mét,

mỗi lần qua đây, hai thanh niên Mậu và Đậu "chém ngọt”

của người đi đường 10.000 đồng/ lượt

Chưa hết, ngay tại bản Bạch Sơn, xã Cam Lâm (Con Cuông) người dân cũng rất bức xúc vì bị thu tiền với giá "cắt cổ” khi đi qua khe Xì Vàng. Trước đây, người dân thường lội qua khe này để đi ra ngoài. Thế nhưng, đợt bão lũ trong tháng 9 vừa qua khiến khe này bị lũ bào mòn, nước từ trong khe chảy ra mạnh nên người dân không thể lội qua được nữa. Lợi dụng cơ hội này, hai thanh niên là Lương Văn Mậu và Lang Vi Đậu ở bản bên cạnh làm một chiếc bè bằng cây tre chuyên đưa người và phương tiện qua khe. Mỗi lần qua như vậy, hai thanh niên này thu 10.000 – 15.000đồng/lượt đối với xe máy. Thấy giá cao quá, bà con dân bản đã kêu cứu lên chính quyền xã, sau lần kêu đó chủ chiếc bè mới hạ xuống 10.000 đồng. Nhiều người dân ở đây ngậm ngùi: Chúng tôi làm nương rẫy nên mỗi lần có việc đi ra ngoài là thấy xót lắm. 10.000 kiếm từ nương rẫy đâu phải dễ. Có người vì không có tiền nên đành liều mình đẩy xe lội qua khe, trong khi dòng chảy rất mạnh. Biết là nguy hiểm nhưng không có tiền thì chịu vậy thôi. Từ hôm bị thu phí qua khe đến giờ, người trong bản chỉ những trường hợp có việc cần lắm mới đi chứ không ai ra khỏi bản cả.

Với hơn 10 mét đường lát ván sơ sài, người phụ nữ này

"xin” người đi qua đây 3.000 đồng/ lượt với xe máy

Tình trạng bà con dân bản bị thu tiền qua đường, cầu không theo một quy định nào đang là vấn đề bức xúc đối với người tham gia giao thông tại đây. Nhưng dường như, chính quyền địa phương cũng chưa có động thái gì để khắc phục và điều chỉnh một cách phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân. Khi chúng tôi trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Trụ - Chủ tịch UBND xã Cam Lâm lại nói rằng, "Việc này mong các anh đừng đưa lên báo làm gì, đây cũng là chuyện không cần thiết nêu lên. Về lâu dài chính quyền sẽ huy động sức dân làm một cái cầu gỗ tạm thay thế bè”. Vấn đề đặt ra là cầu bắc qua đoạn sông này phải tốn kinh phí khá lớn và thời gian hoàn thành không ngắn, vậy trong thời gian chờ đợi thì người dân qua lại bằng cách nào? Một số cá nhân đã tìm biện pháp khắc phục tạm thời để thu phí của người qua đường, tại sao chính quyền không có biện pháp tạm thời? Và tôi bất giác nhớ tới những người dân hiến đất tiền tỷ để làm đường, thấy cảm phục hơn tấm lòng của những con người luôn hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng. Ước gì có nhiều hơn nữa những con người như thế.

Trường Khuyên

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42601&menu=1371&style=1