Nghệ An: Chỉ đạo xử lý vướng mắc trong việc sáp nhập trường học ở huyện Anh Sơn

Chiều 9/9, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy, UBND huyện Anh Sơn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy liên quan đến việc sáp nhập trường học tại xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn.

Sáng 8/9, có 82/154 em học sinh khối 6, 7 và 8 đến điểm Trường THCS Khai Lạng cơ sở 2, xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đi học.

Sáng 8/9, có 82/154 em học sinh khối 6, 7 và 8 đến điểm Trường THCS Khai Lạng cơ sở 2, xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đi học.

Công văn nêu rõ, trước tình hình một số học sinh lớp 9 xã Lạng Sơn không đến trường dự Lễ Khai giảng và học tập vào đầu năm học 2022 - 2023, sau khi nghe báo cáo của huyện Anh Sơn và nắm tình hình cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Anh Sơn tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội xã Lạng Sơn cùng các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động học sinh đến trường theo kế hoạch năm học 2022 - 2023.

Theo kế hoạch này, học sinh khối lớp 6, 7 và 8 học tại điểm Trường Trung học Cơ sở xã Lạng Sơn; học sinh khối 9 học tại điểm Trường Trung học Cơ sở xã Khai Sơn nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đảo bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cùng với việc giao địa phương tuyên truyền, vận động học sinh đến trường, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị địa phương tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhân dân, phụ huynh để rà soát, đánh giá lại việc thực hiện đề án quy hoạch mạng lưới trường, lớp đã được ban hành trên địa bàn huyện Anh Sơn; chỉ đạo kiên quyết và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở, đe dọa, ngăn cấm học sinh đến trường theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn UBND huyện Anh Sơn thực hiện thành công các chỉ tiêu, mục tiêu, các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2022 - 2023.

Thầy giáo Lê Đình Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng cho hay, sáng 9/9 có 32 em học sinh khối 6,7, 8 và 8 em học sinh khối 9 đến trường học tập. Số học sinh đi học ít hơn ngày 8/9 gần 50 em.

Trước đó, ngày 8/9, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long dẫn đầu đã về huyện Anh Sơn để làm việc về vấn đề này, cùng đi có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành. Sau khi làm việc với Thường trực Huyện ủy Anh Sơn, Đoàn công tác trực tiếp về xã Lạng Sơn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời làm việc với lãnh đạo địa phương.

Tại buổi đối thoại với phụ huynh xã Lạng Sơn trong ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Bùi Thị Phượng cho biết, huyện sẽ tập hợp ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh để báo cáo Thường trực Huyện ủy Anh Sơn xem xét về đề án sáp nhập trường, với mục đích cao nhất là đảm bảo quyền lợi được đến trường học tập của học sinh.

Theo lãnh đạo huyện Anh Sơn, hành động cản trở học sinh đến trường của người dân là hành vi vi phạm pháp luật. Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã nêu rõ quyền đi học của trẻ. Đồng thời, cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở là cấp học được quy định phổ cập bắt buộc trong Luật Giáo dục.

Như TTXVN đã đưa tin, sáng 7/9, hàng trăm phụ huynh tập trung trước cổng Trường Trung học cơ sở Khai Lạng cơ sở 2, đóng ở xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An để yêu cầu lãnh đạo địa phương, nhà trường giải quyết những vướng mắc trong việc sáp nhập hai Trường Trung học Cơ sở Lạng Sơn và Trung học Cơ sở Khai Sơn thành Trường Trung học cơ sở Khai Lạng.

Năm học 2022 - 2023, Trường Trung học Cơ sở Khai Lạng có 441 học sinh ở hai xã, trong đó toàn xã Lạng Sơn có hơn 200 em.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-hoi-phan-bien/nghe-an-chi-dao-xu-ly-vuong-mac-trong-viec-sap-nhap-truong-hoc-o-huyen-anh-son-20220909201550990.htm