Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ An chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến ghi nhận kết quả tích cực của ngành thủy sản Nghệ An trong quá trình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT kiểm tra quá trình thực hiện các khuyến nghị của EC về công tác khai thác thủy sản. Ảnh: VK.

Ngày 6/1, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với tỉnh Nghệ An về một số nội dung trọng tâm của ngành.

Theo Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ, năm 2020 các cấp ngành tỉnh Nghệ An và hàng triệu bà con nông dân, HTX, doanh nghiệp đã ra sức chung tay tạo nên sự đồng thuận cao, qua đó chủ động bám sát kế hoạch, ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh cùng hàng loạt những vấn đề vướng mắc phát sinh.

Nhìn chung, ngành nông nghiệp địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Điểm nhấn trong bức tranh tổng quan chung chính là những nét chuyển biến rõ rệt khi thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU.

Nghệ An có bờ biển dài trên 82km với 4 cảng cá lớn. Toàn tỉnh hiện có 3.467 phương tiện với hơn 16.000 lao động. Riêng tàu cá chiều dài từ 15m trở lên là 1.221 chiếc, qua thống kê trên 92% đã được lắp thiết bị giám sát hành trình.

Liên quan đến nội dung này, ngày 22/7/2020 HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND hỗ trợ ngư dân 50% kinh phí mua và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (không quá 8.750.000 đồng), đồng thời hỗ trợ 50% cước phí duy trì hoạt động của thiết bị này đến năm 2025.

Công tác giám sát sản lượng bốc dỡ hàng hóa qua cảng được Ban Quản lý cảng cá Nghệ An thực hiện ngày càng nghiêm túc và phát huy hiệu quả. Cùng kỳ 2019 tỷ lệ giám sát sản lượng bốc dỡ chỉ tầm 30-40%, nay nâng lên 50-60%.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ về tình hình thủy sản cả nước nói chung và riêng địa bàn Nghệ An, một tỉnh có nhiều tiềm năng. Ảnh: VK.

Bên cạnh đó, cảng cá đã thực hiện việc tiếp nhận, kiểm tra thông tin trong nhật ký khai thác theo đúng quy định. Qua ghi nhận thực tế, có 70-80% số tàu cập cảng tuân thủ ghi chép. Ngoài ra, việc thông báo của ngư dân khi rời/ cập cảng cũng tăng nhanh, đạt tỷ lệ 70-80% so với yêu cầu…

Theo đánh giá chung, qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, cơ bản tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đúng trọng tâm, nhờ đó đạt được những kết quả tích cực, phần nào khắc phục được các tồn tại, vướng mắc trước đó.

Phó Chủ tịch Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định, Nghệ An sẽ triển khai những phương án phù hợp để ngành thủy sản địa phương phát triển ngày một bền vững hơn. Ảnh: VK.

Ở chiều hướng khác, Đoàn công tác cũng chỉ ra những vấn đề cần phải cải thiện, điển hình như thiết bị giám sát hành trình thường bị mất kết nối, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình theo dõi chung. Hay như một số ngư dân chưa tuân thủ tốt quá trình vào, ra cảng, tương tự là khai báo sản lượng chưa chính xác. Tình trạng khai thác sai vùng, sử dụng xung điện vẫn diễn ra…

Ghi nhận sự nỗ lực của ngành nông nghiệp Nghệ An trong năm 2020 đầy gian nan và thách thức, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định thành quả có được chính nhờ sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn.

Thứ trưởng cũng đề nghị, trên cơ sở đánh giá của Đoàn công tác tỉnh Nghệ An cần chủ động phương án, tích cực đẩy mạnh quá trình kiểm tra, giám sát để sớm khắc phục những mặt còn tồn tại, qua đó đưa ngành thủy sản phát triển theo hướng bền vững nhất.

Việt Khánh

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/nghe-an-chuyen-bien-tich-cuc-trong-chong-khai-thac-iuu-d281069.html