Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ An: Dân 3 xóm bức xúc vì bị 'xóa tên' trong bản đồ quy hoạch

Gốc

Đã từng chịu “án” quy hoạch “trên giấy” nhiều năm trước, đến nay, người dân 3 xóm thuộc xã Nghi Liên (TP Vinh, Nghệ An) lại bàng hoàng khi nhìn thấy trên bản đồ quy hoạch công bố vừa qua, toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đã bị “xóa trắng”.

Xóm 17 xã Nghi Liên, cùng với xóm 9,10, đã bị "xóa tên" trong dự thảo bản đồ quy hoạch. Ảnh: QĐ

Báo Lao Động nhận được đơn kiến nghị của hàng trăm hộ dân thuộc 3 xóm 9,10 và 17 xã Nghi Liên phản ánh: Trong bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và giao thông, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 xã Nghi Liên (TP Vinh), tên và hiện trạng sử dụng đất của dân cư 3 xóm đã bị xóa trắng.

PV đã về xã Nghi Liên, xem bản đồ nói trên (in màu), hiện đang dán tại các nhà văn hóa xóm, thì thấy toàn bộ phần đất thuộc cư dân 3 xóm 9,10 và 17 xã Nghi Liên được thể hiện là “đất sân bay”. Trong khi các xóm khác, đều thể hiện đúng hiện trạng đất ở.

“Việc bản đồ quy hoạch như trên làm người dân rất bức xúc, bởi có nguy cơ mất toàn bộ quyền lợi liên quan đến sử dụng đất đã được xác lập ổn định. Từ khi nhận được bản quy hoạch nói trên, người dân lo lắng, bất an. Vì vậy, người dân đã viết đơn kiến nghị các cấp làm rõ”, ông Nam, một hộ dân cho hay.

Ông Lương Ngọc Tỵ, cán bộ địa chính xã Nghi Liên cho biết bản đồ nói trên mới ở dạng dự thảo, xin ý kiến người dân rồi mới hoàn thiện. Ông Tỵ cũng thừa nhận việc thể hiện như trên là chưa đúng. “Đúng ra phải thể hiện đúng hiện trạng sử dụng đất của dân”, ông Tỵ nói.

Ông này cũng cho hay đã tập hợp ý kiến của người dân về bản đồ quy hoạch, gửi lên cơ quan chuyên môn cấp trên, nhưng chưa nhận được bản đồ chính thức.

Mặc dù được cán bộ xã giải thích là bản đồ mới ở dạng "dự thảo", song người dân vẫn bất an bởi vì đã bị quy hoạch sai trước đây làm họ khốn đốn. Ảnh: QĐ

Trước đó, người dân 3 xóm nói trên đã bị “treo” quyền sử dụng đất trong 3 năm, vì quy hoạch không đúng thực tế.

Vào năm 2006, thực hiện bản đồ quy hoạch mở rộng sân bay Vinh giai đoạn 2015-2025, hơn 260 ha đất thổ cư của 3 xóm 9,10 và 17 xã Nghi Liên được quy hoạch là “đất quân sự đang quản lý”. Việc thực hiện quy hoạch không thông qua chính quyền địa phương.

Hậu quả, trong vòng 3 năm, người dân “bỗng dưng” mất quyền lợi về đất đai trên mảnh đất của mình: không được tách bìa đỏ, bán đất, không được cầm cố ngân hàng, không được xây dựng nhà cửa…

Người dân bức xúc kiến nghị, qua nhiều cuộc làm việc, ngày 16.3.2010, UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản 1316 khẳng định đất của dân xóm 9,10 và 17 xã Nghi Liên không phải là đất quân sự đang quản lý; trả lại đầy đủ các quyền lợi về đất đai cho dân.

Được biết, từ năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã gửi văn bản đến Bộ GTVT, yêu cầu làm lại quy hoạch nói trên.

Tuy nhiên, theo người dân các xóm, họ chưa nhận được phản hồi từ phía Bộ GTVT cũng như UBND tỉnh Nghệ An về việc có điều chỉnh quy hoạch hay không, và hiện nay lại tiếp tục rơi vào cảnh bị “xóa tên” trên bản đồ quy hoạch.

QUANG ĐẠI

Nguồn Lao Động: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/nghe-an-dan-3-xom-buc-xuc-vi-bi-xoa-ten-trong-ban-do-quy-hoach-683529.bld