Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ An ghi nhận 51 ca dương tính SARS-CoV-2

Ngày 25/6 , Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 06 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, ca bệnh P. T. T, là nữ, sinh năm 1965. Địa chỉ: Xóm Tân Thành - Xã Nghĩa Hiếu - Nghĩa Đàn - Nghệ An. Là F1 của bệnh nhân P. S. K. (F0) đã được công bố trước đó. BN đã được xét nghiệm RT-PCR hai lần âm tính. Ngày 24/6, được xét nghiệm RT-PCR lần 3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh L. T. T., là nữ, sinh năm 1988. Nghề nghiệp: Buôn bán rau tại chợ Vinh. Địa chỉ: Thôn 1, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Ca bệnh này có tiếp xúc với BN H. T. L. đã được công bố trước đó. Ngày 24/6 được xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh N. V. H. P., là nam, sinh năm 2013. Địa chỉ: Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An. Ca bệnh là F1 (con trai) của BN L. T. T. Ngày 24/6, bệnh nhân được test nhanh có kết quả 2 lần dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh N. T. Đ, là nữ, sinh năm 1971. Địa chỉ: Xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nghề Nghiệp: Buôn bán Chợ đầu mối Vinh. Ngày 24/6, bệnh nhân được test nhanh 03 lần có kết quả dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

10 huyện, thị, thành của Nghệ An có người dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh T. T. T., là nữ, sinh năm 1973. Địa chỉ: Thôn Tân Lộc, xã Phổ Châu, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Bệnh nhân là lái xe chở hàng đông lạnh từ Phổ Châu, Đức Phổ, Quảng Ngãi ra Móng Cái, Quảng Ninh để giao hàng. Ngày 24/6, trên đường đi bệnh nhân xin được test nhanh COVID-19 ở Bệnh viện Minh An (Quỳnh Lưu) cho kết quả 2 lần dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh L. T. H., là nữ, sinh năm 1974. Địa chỉ: Xóm Phượng Kiều, Trung Phúc Cường, Nam Đàn, Nghệ An. Nghề nghiệp: Buôn bán chợ đầu mối Vinh. Ngày 24/6, bệnh nhân mệt mỏi, đau rát họng đi khám TTYT Nam Đàn và được test nhanh hai lần cho kết quả dương tính, sau đó được gửi mẫu CDC Nghệ An xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy trong 6 ca mới có 3 ca liên quan chợ đầu mối Vinh. Tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Nghệ An đã phát hiện 51 ca dương tính với SARCoV-2, trong đó: TP Vinh: 32 ca, Diễn Châu: 9 ca, Tân Kỳ: 01 ca, Quỳ Hợp: 01 ca, Nam Đàn: 02 ca, Đô Lương: 01 ca, Hoàng Mai: 02 ca, Nghĩa Đàn: 01 ca, Nghi Lộc: 01, Quỳnh Lưu: 01 ca.

Nhân viên lấy mẫu SARS-CoV-2 không đeo 2 khẩu trang, không nhất thiết phải mặc đồ bảo hộ liền thân

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng PPE (phương tiện phòng hộ cá nhân) khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Công văn nêu rõ, Bộ Y tế đã ban hành các hướng dẫn về xét nghiệm và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 1616/QĐ-BYT ngày 08/4/2020 và Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

Việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu cho các đối tượng theo quy định trong Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19 ban hành kèm Quyết định số 3468/QĐ BYT ngày 07/8/2020 là một trong các biện pháp quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế và đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Theo ý kiến của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam dựa trên đánh giá rủi ro và phương thức lây truyền virus SARS-CoV-2, việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại Việt Nam hiện nay chưa hoàn toàn hợp lý, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng và nhu cầu xét nghiệm tăng cao đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên lấy mẫu.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, đảm bảo chất lượng mẫu bệnh phẩm, an toàn phòng chống dịch, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Bộ Y tế đưa ra hướng dẫn tạm thời việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu bệnh phẩm, đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm trên địa bàn sử dụng trang thiết bị phòng chống dịch phù hợp.

Cụ thể, căn cứ nguồn lực tại chỗ, cơ sở xét nghiệm cung cấp, hướng dẫn cho nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm giám sát COVID-19 có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ gồm áo choàng y tế dài tay bao phủ toàn thân từ cổ đến đầu gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùm đầu, bao giầy rời. Không nhất thiết mặc bộ bảo hộ liền thân.

Bên cạnh đó, người thực hiện lấy mẫu cần thực hiện đúng quy trình sử dụng khẩu trang để đảm bảo độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang bao gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao (như khẩu trang N95 hoặc tương đương).

Trong quá trình lấy mẫu có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế (không có bột tale) và khử khuẩn găng tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu, thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần hoặc khi găng bị hỏng để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu.

Theo Bộ Y tế, cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế có tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác (như ăn, uống...).

Cảnh Huệ - Thuận Phương

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nghe-an-ghi-nhan-51-ca-duong-tinh-sars-cov-2-post1349154.tpo