Nghệ An: Hồi kết cho bà mẹ trẻ nhẫn tâm mang con sơ sinh đi bán với giá 40 triệu

Gốc
Sinh con được gần 3 tuần, bà mẹ người Nghệ An cảm thấy khó nuôi, liền cấu kết với người ngoài, mang con đi bán để lấy tiền tiêu xài.

Ven Thị Luyên bế con đến phiên tòa (ảnh: PLO).

Ngày 18/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử đối với các bị cáo: Ven Thị Luyên (26 tuổi, trú huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghê An) Cụ Thị Tha (trú xã Bắc Kỳ, huyện Kỳ Sơn), Cụt Thị Xy, Moong Văn Thoại (chồng của Xy, cùng trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin.

Theo hồ sơ, bị cáo Luyên trước đó đã mang thai 5 lần nhưng các con đều bị mất không nuôi được. Năm 2016, Luyên ly hôn chồng. Đến đầu năm 2018, Luyên mang bầu và sinh bé Ven Thị H. vào tháng 10/2018.

Biết Luyên mới sinh con nhưng không muốn nuôi, Tha cùng vợ chồng Thoại - Xy đến bàn bạc thống nhất với Luyên mang bé H. đi bán chia nhau tiền. Lúc này, bé H. chưa tròn 20 ngày tuổi.

Xy nói rằng có quen một người phụ nữ ở Ngã Ba thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An) và người này đồng ý mua bé H. với giá 40 triệu đồng.

Xy và vợ chồng Thoại thỏa thuận với Luyên là nếu bán được bé H. thì Luyên phải trả tiền công cho Tha 5 triệu đồng, vợ chồng Xy và Thoại 3 triệu đồng. Còn lại 32 triệu đồng tiền bán con là của Luyên.

Bị can Moong Văn Thoại.

Bị can Cụt Thị Xy.

Ngày 13/11/2018, Tha đến bế bé H. lên xe ô tô khách tuyến Kỳ Sơn đi Hà Nội, nhằm để bán bé H. Khi xe khách đi trên quốc lộ 7A (đoạn trước Khách sạn Mường Thanh Con Cuông) thì cảnh sát yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra và đã phát hiện bắt giữ Tha, giải cứu bé H.

Hiểu được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, ngày 14/11/2018, Luyên đã đến công an đầu thú. Ngày 16/11/2018, Xy và Thoại cũng đã đến Công an huyện Con Cuông khai báo toàn bộ sự việc.

Đối với người phụ nữ ở ngã ba thị trấn Diễn Châu, Xy biết được và liên lạc qua điện thoại, hiện không xác định được họ tên lai lịch cụ thể nên cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Nghệ An) đang tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý sau.

Ven Thị Luyên cùng con gái (ảnh: Báo Nghệ An).

Báo Nghệ An ghi nhận tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn hạn chế, việc mua bán người chưa đạt, hậu quả chưa xảy ra. Ba bị cáo Luyên, Xy, Thoại đã ra đầu thú. Hoàn cảnh gia đình bị cáo Luyên rất khó khăn, mang thai nhiều lần nhưng đều mất con, cha, mẹ và người thân không có ai ở gần. Khi sinh con chưa tròn 20 ngày tuổi, tâm lý phụ nữ chưa ổn định, nên cần xem xét các tình tiết trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Luyên và các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thoại và Xy đã bồi thường cho bé H. số tiền 2 triệu đồng và tại phiên tòa đại diện hợp pháp cho bị hại không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xem xét.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Luyên 8 năm tù giam, Tha 6 năm tù giam, Xy 5 năm tù giam, Thoại 3 năm tù. Do Luyên đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại.

Bá Di (Tổng hợp)