Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ An: HTX Lam Sơn Đại Thành, công ty Thanh Chương bị phạt 1,8 tỷ đồng do khai thác cát vượt mức cho phép

Hai doanh nghiệp ở huyện Thanh Chương và huyện Nam Đàn bị xử phạt tổng số tiền 1,8 tỷ đồng và đình chỉ khai thác khoáng sản mỗi doanh nghiệp 5,5 tháng do khai thác cát vượt công suất cho phép trong 2 năm liền.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Trong đó, Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành, có địa chỉ tại khối Lam Sơn, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, bị xử phạt 900 triệu đồng với lý do như sau:

Hợp tác xã này được cấp phép khai thác cát trên sông Lam, đoạn qua huyện Nam Đàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hợp tác xã này đã khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên.

UBND tỉnh Nghệ An quyết liệt chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, vượt công suất trên địa bàn.

UBND tỉnh Nghệ An quyết liệt chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, vượt công suất trên địa bàn.

Quyết định chỉ rõ, trong năm 2020, Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành khai thác vượt 80,8%; năm 2021 vượt 171,6% công suất được phép khai thác hàng năm.

Với tình tiết giảm nhẹ là Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính.

Nhưng hợp tác xã này cũng có tình tiết tăng nặng là đã có hành vi vi phạm khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản trong 2 năm liền.

Ngoài phải nộp phạt 900 triệu đồng, UBND tỉnh Nghệ An còn đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành.

Ngoài Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành, UBND tỉnh Nghệ An còn xử phạt hành chính 900 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Khai thác cát, sạn và Vận tải Thanh Chương (công ty Thanh Chương) có địa chỉ ở khối 1, thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, với hành vi tương tự khi khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương.

Công ty này đã khai thác cát, sỏi lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên. Cụ thể, năm 2020 vượt 211,2%; năm 2021 vượt 208,6% công suất được phép khai thác hàng năm.

Tương tự như Hợp tác xã Lam Sơn Đại Thành, công ty Thanh Chương cũng có chung tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng. Vì lẽ đó, UBND tỉnh cũng đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản 5,5 tháng đối với công ty này.

Duy Lộc