Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ An: Khắc phục thiệt hại do mưa lũ ở Kỳ Sơn

Như phóng viên VOV đã phản ánh về tình hình mưa lũ ở huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An những ngày qua. Ước thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với huyện biên giới Kỳ Sơn lên đến gần 100 tỷ đồng, trong khi dự toán thu ngân sách năm 2022 của huyện khoảng 18,6 tỷ đồng.

Sau 10 ngày mưa lũ gây sạt lở hàng trăm điểm, nhiều tuyến đường ở huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn bị ách tắc. Sáng nay (14/9), ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cùng các lực lượng có mặt tại hiện trường sạt lở chỉ đạo công tác khắc phụ, hỗ trợ nhân dân.

Một số nhà dân bị sạt lở ảnh hưởng đến cuộc sống.

Một số nhà dân bị sạt lở ảnh hưởng đến cuộc sống.

"Chiêu Lưu hiện vẫn còn 5 bản chưa thông, phía trên đường có mạch nước nên san gạt đến đâu sạt lở đất đá xuống. Bảo Nam mới thông đến trung tâm xã, 2 bản vẫn bị cô lập. Bảo Thắng thì bị cô lập, nhưng không ảnh hưởng đến đời sống người dân vì vẫn tiếp tế theo đường từ huyện Tương Dương lên"-ông Rê nói.

Nhà cửa xiêu vẹo...

Nhà cửa xiêu vẹo...

... vật nuôi chết do mưa lũ

... vật nuôi chết do mưa lũ

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với Kỳ Sơn là rất lớn, gần 100 tỷ, bao gồm: Nhà ở, cây trồng vật nuôi, cơ sở hạ tầng, đường giao thông…Về lâu dài, theo lãnh đạo địa phương, Kỳ Sơn là huyện đặc biệt khó khăn, biên giới nên không có nguồn lực để khắc phục. Năm 2022 dự toán thu ngân sách khoảng 18,6 tỷ đồng, trong khi chi thường xuyên khoảng 700-800 tỷ đồng. Như vậy ngân sách để đảm bảo cho Kỳ Sơn cơ bản là Nhà nước. Thiệt hại do mưa lũ những ngày qua đã gấp 5 lần thu ngân sách cả năm của huyện.

"Quan trọng hơn vẫn là khắc phục cơ sở hạ tầng bị đứt gẫy các tuyến đường, về lâu dài cần nguồn kinh phí lớn, vượt quá khả năng huyện. Huyện đang tổng hợp để trình tỉnh, trung ương hỗ trợ cấp bách. Đối với các hộ sập, trôi nhà sẽ hỗ trợ theo quy định, xã hội hóa. Chúng tôi đang lập danh sách để khắc phục, cực kỳ khó khăn, vì Kỳ Sơn nguồn ngân sách không có phải chờ cấp trên và xã hội hóa".

Hệ thống điện lưới bị đổ gẫy nhiều nơi

Hệ thống điện lưới bị đổ gẫy nhiều nơi

Người dân dựng lại nhà cửa sau thiên tai

Phần lớn người dân khu vực bị cô lập là dân tộc Khơ Mú, đời sống còn nhiều khó khăn. Cùng với việc hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân rất cần sự chung tay từ các nhà hảo tâm không chỉ khắc phục trước mắt và quan trọng hơn là ổn định đời sống đối với những gia đình bị thiệt hại nặng nề, mất nhà cửa./.

Sỹ Đức/VOV1