Nghệ An: Khai hội Làng Sen 2017

Gốc
Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017), tối ngày 17/5, tại Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen 2017.

Tới dự buổi lễ, về phía Trung ương có đồng chí Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể cấp tỉnh; Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nam Đàn; Đại diện dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và dòng họ Hà tại Kim Liên, Nam Đàn; Lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã; Đại diện các đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Nghệ An: Khai hội Làng Sen 2017 - Ảnh 1

Một hoạt động của lễ hội làng sen 2017

Trước giờ khai mạc Lễ hội, đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành đã thành kính tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, nhân dân ta, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Tiếp đó, Ban Tổ chức Lễ hội, đoàn nghệ thuật quần chúng 8 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế và đoàn vận động viên các huyện thành, thị trong tỉnh tham gia Lễ hội Làng Sen năm 2017 đã dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh; diễu hành từ Quảng trường Hồ Chí Minh về dâng hương ở Khu Di tích Kim Liên; tham gia rước ảnh Bác từ Khu Di tích ra Sân vận động Làng Sen.

Nghệ An: Khai hội Làng Sen 2017 - Ảnh 2

Giám đốc sở văn hóa tặng hoa cho các đơn vị Nghệ thuật quần chúng tham gia Hội diễn câu hò nối những dòng sông

Từ năm 1982, một phong trào ca hát về Bác Hồ, về Tổ quốc, về Đảng đã ra đời với tên gọi Liên hoan tiếng hát Làng Sen, thể hiện lòng thành kính, biết ơn, sự ngưỡng vọng và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến năm 2003, Liên hoan tiếng hát Làng Sen được nâng lên thành Lễ hội Làng Sen với quy mô cấp tỉnh và toàn quốc. Ngay từ những năm đầu tổ chức, Lễ hội Làng Sen đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà nhân dân cả nước, kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế tham dự.

Lễ hội Làng Sen năm 2017 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19/5 với nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức tại huyện Nam Đàn, thành phố Vinh thu hút sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các hoạt động văn hóa như chiếu phim về đề tài Bác Hồ, hoạt động hội trại, trưng bày chuyên đề ảnh, tổ chức thả diều, các trò chơi dân gian, Giải bóng chuyền Làng Sen toàn tỉnh; Đặc biệt trong dịp Lễ hội năm nay, được sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chọn Nghệ An là nơi tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng mang tên "Câu hò nối những dòng sông" với sự tham gia của 9 Đoàn nghệ thuật quần chúng của 9 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điểm nhấn của đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen 2017 là chương trình nghệ thuật “Những đài hoa dâng Bác” với các ca khúc ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi Đảng và tình yêu quê hương đất nước do các đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên biểu diễn.

Nghệ An: Khai hội Làng Sen 2017 - Ảnh 3

Phó Chủ tịchUBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông - đánh trống khai hội

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017 trên quê hương của Người là dịp để nhân dân cả nước nói chung, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác. Qua hoạt động của lễ hội là dịp để mỗi người hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo đạo đức, phong cách của Bác, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhận thức cụ thể hơn trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, củng cố và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ngay sau lẽ khai mạc là chương trình nghệ thuật “Những Đài hoa dâng Bác” với nội dung ca ngợi công đức Bác Hồ, tỏ lòng tôn kính nhớ ơn Bác, ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước gắn với công cuộc đổi mới, phong trào toàn dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Các tiết mục đều mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của nhiều miền quê trong cả nước.

Thái Quảng - Vũ Bình/KD&PL

Tin nóng

Tin mới