Nghệ An: Nhiều hồ thủy điện xả nước khẩn cấp do mưa lớn

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua nên nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn Nghệ An đã buộc phải khẩn cấp xả nước để bảo đảm an toàn công trình, giảm thiệt hại cho hạ du.

Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước qua cửa van đập tràn.

Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước qua cửa van đập tràn.

Theo đó, lúc 13 giờ ngày 10/9 Nhà máy Thủy điện Khe Bố bắt đầu xả nước hồ chứa. Lưu lượng xả nước từ 487 m3/s đến 900 m3/s; bao gồm lưu lượng xả qua cửa van, qua tràn và qua các tổ máy phát điện. Thời gian kết thúc xả nước qua đập tràn cho đến khi lưu lượng về hồ giảm về dưới mức 487 m3/s.

Hồ chứa thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông

Hồ chứa thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông

Trước đó, Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Mô, Nậm Nơn tiến hành xả nước hồ chứa thủy điện bản Ang ở xã Xá Lượng (Tương Dương) lưu lượng xả 200 m3/s đến 500 m3/s. Việc xả nước kết thúc khi lưu lượng về hồ giảm về mức dưới 189,6 m3/s. Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Lào điều tiết hồ chứa nước thủy điện Nậm Giải ở xã Nậm Giải, huyện Quế Phong với lưu lượng xả 13 m3/s đến 90 m3/s. Công ty cổ phần Thủy điện Quế Phong tiến hành xả hồ chứa nước Bản Cốc ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong với lưu lượng xả từ 11,16 m3/s đến 100 m3/s.

Để việc xả nước được an toàn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm, cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã có thông báo khẩn để UBND các địa phương và thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh biết để thông báo cho chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và nhân dân tại các địa phương thuộc hạ du các hồ đập thủy điện biết để triển khai các công việc cần thiết, bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nghe-an-nhieu-ho-thuy-dien-xa-nuoc-khan-cap-do-mua-lon-post714619.html