Trong khi mở rộng diện tích đất canh tác, người dân địa phương đã phát hiện quả bom có đường kính 25cm, nặng hơn 200kg.

Tin tức cho biết, ngày 1/1, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Nghĩa Đàn phối hợp lực lượng công binh thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tổ chức hủy nổ thành công một quả bom tại xã Nghĩa Sơn.

Theo chính quyền xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, quả bom được người dân địa phương phát hiện trong khi mở rộng diện tích đất canh tác của hộ dân ở xóm Sơn Liên, xã Nghĩa Sơn.

Quả bom có đường kính 25cm, có trọng lượng 500 bảng Anh, tức khoảng hơn 200kg nằm sâu 4,5m dưới mặt đất và có sức công phá lớn. Đây được cho là quả bom còn sót lại sau chiến tranh do Mỹ thả xuống.

Nhận được tin báo từ người dân, chính quyền địa phương đã tổ chức cho lực lượng dân quân tự vệ đến canh gác hiện trường, đồng thời báo cáo lên cấp trên.

Nghe An: Phat hien va xu ly bom "khung" nang hon 2 ta - Anh 1

Quả bom này nằm ngay trong khu dân cư, rất gần với quốc lộ.

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Phó tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã cắt cử lực lượng đơn vị, phối hợp với Ban CHQS xã cùng dân quân tự vệ đến hiện trường, đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời báo cáo Bộ CHQS tỉnh có biện pháp khắc phục di dời quả bom, ra khỏi khu dân cư.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công binh phối hợp với Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn và chính quyền xã Nghĩa Sơn tổ chức phá hủy bom theo quy định, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Điều 6. Nguyên tắc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (Nghị định Số: 26/2012/NĐ-CP)

1. Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do cơ quan, tổ chức, cá nhân phát hiện, trình báo, bàn giao, giao nộp, thu giữ (kể cả số vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ do cơ quan chức năng thu giữ được nhưng không có thẩm quyền quản lý) đều phải chuyển giao cho cơ quan Quân sự hoặc cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

2. Người làm công tác tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ phải được tập huấn về chuyên môn quân khí và được trang bị các thiết bị bảo vệ để bảo đảm an toàn.

3. Việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ phải bảo đảm an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Việc vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tiếp nhận, thu gom được phải sử dụng phương tiện chuyên dùng hoặc các phương tiện khác nhưng phải bảo đảm an toàn.

4. Việc tiếp nhận, thu gom vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ phải được tiến hành thường xuyên hoặc thông qua các đợt vận động.

5. Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ còn giá trị sử dụng sau khi được phân loại sẽ được đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

TIẾN THÀNH