GD&TĐ - Những ngày tháng Bảy, cả nước lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường.

Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang hữu nghị Việt – Lào

Thành kính dâng hương, dâng nến cho các anh hùng liệt sĩ

Trang nghiêm chào đồng đội

Tri ân các anh hùng liệt sĩ, và giáo dục thế hệ trẻ đạo lý uống nước nhớ nguồn

Các anh đã hi sinh, nhưng cả dân tộc sẽ mãi mãi ghi nhớ

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã diễn ra rất nhiều hoạt động dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ, tặng quà cho gia đình các thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ hữu nghị Việt - Lào thuộc huyện Anh Sơn, tối 26/7, hơn 11 nghìn ngọn nến tri ân đã được thắp lên. Đây là hoạt động nằm trong chương trình thắp nến tri ân “Một ngọn nến - Một tấm lòng” và chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang vọng hồn thiêng sông núi” do Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn khối các Doanh nghiệp Trung ương phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh Đoàn Nghệ An, huyện Anh Sơn tổ chức .

Các chiến sĩ, đoàn viên thanh niên cùng hàng ngàn bà con nhân dân địa phương đã thành kính dâng hương, thắp nến, tưởng nhớ hàng nghìn liệt sĩ đang nằm tại đây.

Rất nhiều trong số đó, chưa kịp biết tên nhưng không ai quên các anh, những người lính đã hi sinh quên mình vì độc lập Tổ quốc, vì bình yên cho thế hệ mai sau.

Nghĩa trang Liệt sĩ hữu nghị Việt - Lào là nơi an nghỉ của gần 11 nghìn liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cùng các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã ngã xuống khi làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Lào.

Sau lễ thắp nến tri ân là Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vang vọng hồn thiêng sông núi” với những ca khúc ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha anh.

Trời mưa nặng hạt, nhiều bà con vẫn đội mưa để đi thắp hương cho từng ngôi mộ. Và những khúc ca hùng tráng, nhắc lại một thời hoa lửa, hào hùng, thiêng liêng và giáo dục thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống, tiếp nối thành quả, tiếp nối những nền tảng mà cha anh đã quên mình xây đắp.

Chiều cùng ngày, tại xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn), Ban tổ chức đã khởi công xây dựng 2 km đường thanh niên. Đây là đoạn đường nằm trong chương trình 70 km đường thanh niên chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh 2/9 trên cả nước do Ban Thanh niên Quân đội và Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương thực hiện.

Đồng thời, 28 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng), 10 xe đạp (mỗi xe trị giá 2 triệu đồng) và 20 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng) cũng đã được trao cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh; gia đình neo đơn, gặp khó khăn; các cháu học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Cùng với nhiều hoạt động tri ân khác trong những ngày tháng Bảy, đã thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta, giáo dục thế hệ trẻ biết trân trọng giá trị của hòa bình, và sống có ý nghĩa, góp sức xây dựng quê hương đổi mới, cho xứng đáng với những đau thương mất mát mà cha ông đã gánh chịu.

Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang hữu nghị Việt – Lào

Thành kính dâng hương, dâng nến cho các anh hùng liệt sĩ

Trang nghiêm chào đồng đội

Tri ân các anh hùng liệt sĩ, và giáo dục thế hệ trẻ đạo lý uống nước nhớ nguồn

Các anh đã hi sinh, nhưng cả dân tộc sẽ mãi mãi ghi nhớ