Nghệ An trồng 8.000 ha ngô trên đất lúa

Gốc

(Baonghean.vn) - Theo Đề án phát triển cây ngô của tỉnh đến 2020, Nghệ An sẽ phát triển ngô biến đổi gen lên 2.000 ha và ngô trên đất 2 lúa 8.000 ha trong tổng số 60.000 ha ngô qui hoạch.

Tỉnh tiếp tục duy trì phát triển sản xuất ngô tại các vùng có truyền thống hiện nay như: Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ và Con Cuông...; đầu tư thâm canh, sử dụng giống có năng suất cao.

Nghệ An trồng 8.000 ha ngô trên đất lúa - Ảnh 1

Chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô ở Nghĩa Thịnh - Nghĩa Đàn ( ảnh Minh Thái)

Chuyển đổi đất trồng lúa, màu kém hiệu quả sang sản xuất ngô, đối với đất lúa thiếu nước, sản xuất kém hiệu quả chuyển đổi sang sản xuất 1 vụ ngô, bố trí mở rộng tối đa sản xuất ngô đông trên đất hai lúa ở những nơi đủ điều kiện. Việc chuyển đổi vẫn dựa trên cơ sở đảm bảo nhu cầu an ninh lương thực, không làm mất các yếu tố phù hợp để trồng lúa và hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Bên cạnh đó bố trí gieo trồng ngô luân canh, xen canh với các loại cây rau màu...

Ngô trên đất lúa hiện là giải pháp tăng thu nhập cho người dân trong vụ đông đồng thời là giải pháp chống hạn hiệu quả trong hè thu.

Riêng ngô biến đổi gen hiện có 4 giống bắp BT 11, MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto) lần đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Hiện Sở NN và PTNT đã cho trồng ngô biến đổi gen ở một số địa phương như Đô Lương, thành phố Vinh....

Sản lượng ngô toàn tỉnh đến 2020 đạt 258.000 - 270.000 tấn, giá trị sản lượng đạt khoảng 35 - 38 triệu đồng/ha/vụ sản xuất.

Hiện nay diện tích ngô của Nghệ An đạt trên 50.000 ha/ năm.

P.V

Tin nóng

Tin mới