Dù là ngày học bình thường, tuy nhiên hàng loạt các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn tự ý cho học sinh nghỉ học để ăn rằm tháng Giêng.

Nhà trường được quyền tự chủ?

Sáng thứ 2, ngày 22/02/2016, tức ngày rằm tháng Giêng năm Bính Thân có hàng loạt trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tự ý bố trí cho học sinh nghỉ học và giáo viên được nghỉ dạy. Sự việc xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau.

Tại trường THCS xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương: Vào hồi 8 giờ 26 phút, có mặt tại khu vực trường, theo ghi nhận của phóng viên thì cổng trường bị khóa trái.

Sân trường không một bóng người, khi được hỏi một vài học sinh chăn trâu gần khu vực trường thì được biết: Nhà trường hôm nay cho bọn em nghỉ, hôm chiều thứ 7 bọn em phải học bù để sáng được nghỉ ăn rằm.

Cùng chung thực trạng, tại các trường khác của huyện Thanh Chương như: THCS Thanh Lương, THCS Võ Liệt, THCS Thanh Khai... đều cửa đóng then cài và nghiễm nhiên học sinh và giáo viên đều được nghỉ vào sáng ngày rằm. Không dừng lại ở đó, có hàng loạt trường THPT trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng đua nhau cho học sinh nghỉ học.

Theo ghi nhận, các trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, Đặng Thúc Hứa ... đều xảy ra tình trạng nêu trên.

Sự việc này còn diễn ra ở nhiều trường khác tại các huyện như Đô Lương, Diễn Châu (Nghệ An).

Có thể kể đến: Trường Tiểu học Thuận Sơn (huyện Đô Lương), Mầm non và THCS Diễn Ngọc, THCS Diễn Bích, Tiểu học Diễn Lâm 2... (huyện Diễn Châu).

Khi được hỏi về thực trạng, Hiệu trưởng các trường đều thừa nhận biết đó là sai nhưng vẫn cho nghỉ.

Và lý do được các trường đưa ra là do vấn đề tâm linh hay các trường vẫn đảm bảo chương trình bởi trường được tự chủ về chương trình.

Theo bà Nguyễn Thị Minh - Hiệu trưởng THCS Ngọc Sơn, lý giải: Vào sáng thứ 2, nhà trường có cho học sinh nghỉ học; tuy nhiên, chương trình của sáng thứ 2 đó đã được chúng tôi tổ chức dạy bù vào chiều thứ 7.

Đồng thời bà bao biện: Đa số giáo viên nhà trường đều là giáo viên sở tại khu vực, mà ở vùng này có tập tục tổ chức ngày rằm tháng Giêng, chính vì vậy, lượng giáo viên vướng vào việc này.

Với lại đây là vấn đề tâm linh nữa nên bắt buộc chúng tôi phải thực hiện chương trình như vậy.

Khi được hỏi: Việc nhà trường tự ý cho học sinh nghỉ, phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương có được thông báo và đồng ý?. Bà Minh nói: Cái đó phòng không có văn bản quy định cho phép nghỉ rằm...

Cấp 2 (THCS - PV) bọn mình không có học 2 ngày/ buổi. Kế hoạch nghỉ ngày rằm trong lịch tháng 2 của nhà trường đã có và cũng có thông báo qua điện thoại cho lãnh đạo phòng?. Với lại, Phòng cho trường tự chủ chương trình và trường không vi phạm chương trình.

Nghe An: Truong hoc dua nhau nghi hoc an ram - Anh 1

Trường THCS Ngọc Sơn (Thanh Chương - Nghệ An) cửa đóng then cài trong sáng ngày rằm tháng Giêng.

Trước thực tế trường tự ý cho học sinh nghỉ học, ăn rằm là sai bà Minh còn "ganh tỵ" với công chức nhà nước và bộ phận hành chính nghỉ hôm đó khi trường vẫn đảm bảo đủ chương trình khi tổ chức học bù.

Còn theo ông Đặng Văn Hóa - Trưởng phòng G&ĐT Thanh Chương, nói: về góc độ chỉ đạo, ngành không có ai chỉ đạo cho học sinh nghỉ.

Nhưng trong văn bản chỉ đạo của năm học kể cả Bộ lẫn Sở GD&ĐT, thì cũng nói bây giờ khác so với trước đây.

Vì Bộ và Sở đã giao quyền chủ động cho Hiệu trưởng nhà trường. Tức họ tự xây dựng chương trình của nhà trường, căn cứ vào khung chương trình để xây dựng và chủ động cho học sinh nghỉ rét hoặc trong trường hợp thiên tai dịch họa chỉ cần báo cáo sau khi cho nghỉ là được.

Trong chừng mực nhà trường thì nếu thực hiện chương trình đã được phê duyệt thì họ làm thế nào để đảm bảo chương trình không bị cắt xén là được. Việc chủ động cho học sinh nghỉ học là việc của nhà trường.

Ông Hóa cũng lý giải: Về mặt thực tiễn, do tín ngưỡng một số trường tại một số địa phương vào ngày đó số lượng học sinh đi học là rất ít...

Chưa kể tại một số trường có lượng giáo dân lớn và một số ngày lễ như lễ Chầu lượt thì phòng cũng cho các trường chủ động bố trí cho học sinh nghỉ và học bù khi Cha Cố đặt vấn đề.

Bên này cũng thế, các trường cho nghỉ rằm học bù cũng được chứ không thể ưu ái bên công giáo như thế mà bên này lại không... Tất nhiên về một số mặt hay góc độ chỉ đạo thì nó vẫn chưa đúng lắm - ông Hóa chốt lại.

Nghe An: Truong hoc dua nhau nghi hoc an ram - Anh 2

Trường THCS Võ Liệt không một bóng người sáng 22/2.

Cần xử lý dứt điểm

Theo ghi nhận của phóng viên tại các trường tự ý cho học sinh và giáo viên nghỉ học ăn rằm thì sự việc không hề được thông báo cho lãnh đạo phòng GD&ĐT hay Sở GD&ĐT Nghệ An.

Điều lạ là mặc dù các trường đã tổ chức học bù cho học sinh vào các ngày trước hoặc sau ngày rằm. Tuy nhiên toàn bộ hồ sơ như sổ đầu bài hay lịch báo giảng đều được nhà trường hợp lý hóa.

Cụ thể, tại trường THCS Ngọc Sơn, nhà trường tổ chức học bù vào ngày 20/2/2016 tuy nhiên theo cô Hiệu trưởng thì trong sổ đầu bài được ghi là thứ 2 ngày 22/2/2016.

Hay như tại Trường THPT Đặng Thúc Hứa học bù vào thứ 7... nhưng mọi hồ sơ liên quan đến việc tổ chức lịch giảng dạy đều được điều chỉnh là ngày thứ 2 ngày 22/2. Đậy liệu chăng là biện pháp hữu hiệu của các trường nhằm "qua mặt" cơ quan chức năng?.

Ông Trình Văn Nhã - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết thêm: Việc các trường tự ý cho học sinh nghỉ học ăn rằm huyện chưa nắm được và tất nhiên không hề có chủ trương đó.

Việc nói các trường chủ động trong trường hợp này là không phù hợp. Chủ động cũng phải trong khuôn khổ và quy định cho phép.

Để tránh tình trạng ảnh hưởng xấu (tâm lý nghỉ làm ăn rằm - PV) lan ra đến các đơn vị khác, huyện sẽ chỉ đạo phòng kiểm tra lại các đơn vị tự ý cho nghỉ và sẽ tổ chức xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước thông tin phản ánh của phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định: Sở GD&ĐT Nghệ An không có bất cứ văn bản nào về việc cho phép các trường nghỉ để học sinh và giáo viên nghỉ ăn rằm tháng Giêng cả.

Cái đó là vi phạm luật lao động. Sở không cho phép bất cứ 1 đơn vị trường học nào trên địa bàn tỉnh Nghệ An được nghỉ các ngày trái với quy định hiện hành, chỉ trừ các thiên tai, dịch họa thì các trường chủ động.

Nếu đơn vị nào vi phạm, Sở sẽ có hình thức xử lý đối với đơn vị đó.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nam Tiến