Đập chứa bùn của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh) trên núi Lan Toong (xã Châu Thành, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị vỡ lúc 6h ngày 9/3. Hiện nay, cá trên sông suối, ao hồ đã bị chết.

Theo nguồn tin từ huyện Quỳ Hợp, khoảng 6h sáng ngày 9/3/2017, trên dòng Suối Bắc, xã Châu Thành có xuất hiện rất nhiều bùn đen và nước thải màu vàng.

Nghe An: Vo dap bun thai tren nui cao hon 700 met - Anh 1

Đập chứa bùn thải của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh trên núi Lan Toong (xã Châu Thành, Quỳ Hợp) bị vỡ.

Qua kiểm tra tìm nguồn xả thải, cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp xác định, đập chứa bùn thải trên núi Lan Toong của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị vỡ nên bùn thải chảy ra môi trường. Khu vực đập chứa chất thải bị vỡ là hố thải số 2. Đoạn đê chắn thải bị vỡ dài khoảng 12m; bên cạnh đó, thân đê còn có nhiều vết rạn nứt lớn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Trước sự cố này, Thường trực Huyện ủy Quỳ Hợp đã chỉ đạo UBND huyện Quỳ Hợp đình chỉ mọi hoạt động khai thác của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc; thông tin về sự cố đến Sở TN&MT và Phòng Cảnh sát môi trường và thành lập tổ công tác để cùng phối hợp kiểm tra hiện trường làm rõ nguyên nhân và có các giải pháp xử lý ngăn ngừa các hệ lụy có thể xẩy đến với người dân trên địa bàn.

Theo một cán bộ huyện Quỳ Hợp cho biết: “Xí nghiệp thiếc Suối Bắc của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh được cấp phép khai thác trên khu vực núi Lan Toong, có độ cao trên 700m so với mực nước biển. Hệ thống đập chứa bùn thải có sức chứa khoảng trên 10.000m3, nhưng thân đê chắn bằng đất nên chịu tải kém…”.

Nghe An: Vo dap bun thai tren nui cao hon 700 met - Anh 2

Một người dân ở bản Quang Hương, xã Châu Quang vớt cá chết trong ngày 11/3/2017.

Nghe An: Vo dap bun thai tren nui cao hon 700 met - Anh 3

Những con cá chết có nhiều nhớt bẩn, mang cá có màu tím nhạt, nghi là do ô nhiễm nguồn nước sau vụ vỡ đập chứa bùn.

Việc vỡ đập chứa bùn thải đang ảnh hưởng đến cuộc sống người dân các xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang của huyện Quỳ Hợp. Hiện nay, cá trên sông, suối và ao hồ trong khu vực đã bị chết.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Quỳ Hợp đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu nước trên các sông suối và cá chết để thực hiện giám định.

Nhật Lân - Đào Tuấn