Nghệ An với 5 sự kiện nổi bật nhất tuần qua

Gốc
Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVII, lễ thắp nến tri ân 'Khúc tráng ca Việt - Lào', học sinh Nghệ An đạt Huy chương Bạc Hóa học quốc tế, tình hình đối phó với bão số 2...là những tin tức nổi bật nhất tuần qua.

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh tư liệu

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra trong 2,5 ngày từ 11 đến 13/7 với nhiều nội dung quan trọng và đã quyết nghị thông qua 17 nghị quyết.

Trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, dân chủ, tại phiên thảo luận các dự thảo Nghị quyết được trình kỳ họp, các đại biểu tiếp tục phát biểu điều chỉnh, bổ sung nhiều nội dung quan trọng.

Đặc biệt, tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu đã thẳng thắn phân tích các vấn đề được cử tri quan tâm, gửi gắm.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: UBND tỉnh cần khẩn trương cụ thể hóa nghị quyết của HĐND tỉnh, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

Về phía Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh, cần tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình giám sát năm 2017, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Thắp nến tri ân "Khúc tráng ca Việt-Lào"

» Mùa tri ân nơi Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 15/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, huyện Anh Sơn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Báo Nhân dân, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt - Lào long trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt- Lào”, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh Liệt sỹ, 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dâng hương ở các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt Lào. Ảnh tư liệu

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu rõ: Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quan tâm đến chế độ, bù đắp cho người có công, các thương binh, bệnh binh, các cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sỹ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, hiện vẫn còn rất nhiều cựu binh, thương binh, cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sĩ… có hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia giúp đỡ.

Chương trình này cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng chiến sĩ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. Đó là trách nhiệm của những người hôm nay được sống trong hòa bình và phát triển, chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương và hy sinh tuổi xuân cho đất nước.

Ấm áp các nghĩa cử tri ân nhân dịp 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, trong tuần qua, nhiều hoạt động thăm hỏi đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành, địa phương tổ chức nhằm động viên, thăm hỏi, tri ân các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thăm hỏi, động viên bà Nguyễn Thị Minh (90 tuổi) tại phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa. Ảnh tư liệu

Tại các gia đình chính sách, các đoàn thăm hỏi đã gửi lời tri ân sâu sắc đến những người đã hy sinh xương máu, chịu nỗi đau mất mát để đổi lấy hòa bình cho hôm nay. Đồng thời mong các gia đình luôn mạnh khỏe, là tấm gương sáng giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt HCB Olympic Hóa học Quốc tế

Đó là em Hoàng Nghĩa Tuyến, học sinh lớp 12A4, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2017 lần thứ 49 được tổ chức ở Vương Quốc Thái Lan với sự tham gia của 297 thí sinh đến từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đội tuyển Hóa học quốc tế Việt Nam tại Thái Lan (em Hoàng Nghĩa Tuyến, thứ 3 từ trái sang). Ảnh: Internet

Tại cuộc thi này, học sinh Hoàng Nghĩa Tuyến và 3 học sinh khác của Việt Nam đã xuất sắc giành được 4 huy chương, trong đó có 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Theo thầy giáo Ngô Sỹ Thủy: Tấm Huy chương Bạc Olympic Hóa học Quốc tế của em Hoàng Nghĩa Tuyến là niềm mong mỏi gần 20 năm nay của nhà trường. Thành tích này, thêm một lần nữa làm dày thêm thành tích của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và làm giàu thêm truyền thống hiếu học của học sinh tỉnh nhà.

Với thành tích này, Việt Nam và Trung Quốc được xếp thứ 2 toàn đoàn (sau đoàn Mỹ) và cũng là thành tích cao nhất của đội tuyển Hóa học từ trước đến nay.

Đối phó với bão số 2 Talas

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Talas, Nghệ An khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó với bão, đồng thời cấm biển tàu thuyền ngày 16/7.

» Bão số 2: Nghệ An cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi từ hôm nay (16/7)

Dự báo cường độ bão số 2. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 16/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết, Nghệ An có 3.912 phương tiện/18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản; tính đến 6 giờ 30 ngày 16/7/2017 có 386 phương tiện với 2.601 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển Nghệ An; 132 phương tiện với 1.614 lao động đang hoạt động ở ngoại tỉnh và vùng đánh cá chung; 3.394 phương tiện neo đậu tại bến. Các phương tiện đang hoạt động trên biển đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của áp thấp nhiệt đới - Bão số 2, đang chủ động tìm nơi trú ẩn.

Cùng với việc "cấm biển", không cho tàu thuyền ra khơi từ ngày 16/7, Nghệ An cũng đã, đang triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho nông nghiệp, các công trình thủy lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét./.

Hà Chi

(Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới