Nghệ An: Xả lũ hồ thủy điện giữa đêm khuya

Gốc
Do ảnh hưởng của siêu Bão số 10 khiến mưa rất lớn, mực nước hồ thủy điện dâng cao, vào giữa đêm 15/9, Hồ thủy điện Khe Bố, huyện Tương Dương sẽ tiến hành xả lũ.

Theo đó, ngày 15/9, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN Nghệ An đã có Thông báo số 77 về việc vận hành hồ xả lũ hồ chứa Thủy điện Khe Bố, huyện Tương Dương.

Cụ thể, thời gian xả lũ dự kiến được bắt đầu vào 00h30’ ngày 16/9/2017. Lưu lượng xả từ 1.500m3/s đến 4.200m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Nghệ An: Xả lũ hồ thủy điện giữa đêm khuya - Ảnh 1

Công văn thông báo xả lũ thủy điện Khe Bố, huyện Tương Dương.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 625 đập, hồ chứa lớn nhỏ. Trong đó có 307 hồ chứa đã đầy nước số còn lại đạt mực nước từ 80 – 90 %.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có mưa rất lớn ở nhiều nơi, nước dâng cao, nhiều tuyến đê biển trên địa bàn Nghệ An đã bị nước tràn qua gây ngập úng cục bộ.

Nghệ An: Xả lũ hồ thủy điện giữa đêm khuya - Ảnh 2

Sóng dâng cao tràn qua đê biển.

Trong một diễn biến liên quan, một số tuyến đê biển ở các xã như Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa… huyện Quỳnh Lưu, phường Quỳnh Phương, Quỳnh Lập của Thị xã Hoàng Mai cũng bị nước tràn qua vô cùng nguy hiểm.

Nghệ An: Xả lũ hồ thủy điện giữa đêm khuya - Ảnh 3

Người dân huyện Quỳnh Lưu gia cố đê biển.

Chính quyền địa phương cũng đang khẩn trương triển khai các phương án di dời người dân đến nơi an toàn. Đồng thời triển khai các phương án ứng cứu tại những vị trí xung yếu, trước nguy cơ vỡ đê.

Hiện, do ảnh hưởng của cơn Bão số 10, dự báo trong ngày và đêm 15/9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa có khả năng đạt: Phía bắc Nghệ An và Thanh Hóa: 50 - 100mm; Phía nam Nghệ An và Hà Tĩnh: 100 - 250 mm, riêng ở Hà Tĩnh có nơi trên 300mm, cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1 - 2.

Dự báo ngày 15 - 17/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ, trong đợt lũ này, mực nước trên các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An dưới mức báo động 1, các sông nhỏ và sông La (Hà Tĩnh) trên mức báo động 1; sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) có khả năng ở mức báo động 2 – 3.

Ngọc Tuấn

Tin nóng

Tin mới