Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghề 'hốt bạc' ngày Tết

Covid-19 khiến nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng nhưng dịp cận Tết, một số nghề vẫn có thu nhập cao, nhất là dịch vụ dọn nhà, giúp việc theo giờ.

GD&TĐ - Covid-19 khiến nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng nhưng dịp cận Tết, một số nghề vẫn có thu nhập cao, nhất là dịch vụ dọn nhà, giúp việc theo giờ.

Giúp việc theo giờ là dịch vụ hốt bạc ngày cận Tết.

Giúp việc theo giờ là dịch vụ hốt bạc ngày cận Tết.

Giá cao mà cung vẫn không đủ cầu

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, nhu cầu tìm người giúp việc của các gia đình thời điểm này đang tăng cao hơn lúc nào hết. Tuy nhiên, do dịch bệnh phức tạp, nhiều lao động đã về quê từ sớm và không quay trở lại các thành phố lớn nên vấn đề tìm giúp việc trở thành bài toán khó với nhiều gia đình.

Trên một dịch vụ cung cấp người giúp việc, giá giúp việc theo giờ những ngày cận Tết lên tới 150.000 đồng/giờ, đã gấp 3 lần thời điểm trước. Theo đó, nhân viên đều được công ty tuyển chọn kỹ lưỡng, hầu hết đều trong độ tuổi 8X, nhanh nhẹn tháo vát và được đào tạo kỹ.

Công ty chuyên cung cấp người lao động chuyên giúp việc gia đình Thành Đạt cho biết, nhu cầu tìm giúp việc dịp cận Tết, đặc biệt trong thời điểm dịch cao hơn nhiều so với trước đây. Giá của giúp việc gia đình toàn thời gian dao động từ 10 -15 triệu/tháng.

Người giúp việc được tuyển chọn kĩ lưỡng, trong đó sẽ ưu tiên người đã có kinh nghiệm và tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin. Vì cung không đáp ứng được cầu nên dịp Tết công ty này thường rơi vào cảnh “cháy” giúp việc.

Dù với giá cao nhưng rất nhiều gia đình vẫn sẵn sàng chi trả thậm chí còn hứa hẹn thêm nhiều đãi ngộ tốt như thưởng Tết, quà về quê cho gia đình...

Chị Đặng Thị Hà (35 tuổi, Nam Định) ra Hà Nội xin làm người giúp việc gia đình theo giờ đã nhiều năm. Chị cho biết, dịp cận Tết này là thời điểm vàng đối với lao động ở lĩnh vực này. Hầu hết đều không có ai rảnh ca nào. Trung bình một tháng cuối năm thu khoảng 20 triệu đồng. Chưa kể, có nhiều gia đình cũng tặng thêm quà hoặc cho rất nhiều đồ dùng còn tốt để sử dụng…

Có thể thấy, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng, thậm chí phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, giúp việc vẫn là nghề chưa bao giờ ngừng “hot” do nhu cầu tăng cao nhưng nguồn cung hạn chế.

Công việc chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh nhà sau khi sửa… Thông thường, các trung tâm có 2 lựa chọn là dọn nhà tính theo giờ hoặc làm trọn gói.

Đối với giúp việc theo giờ, công ty sẽ đưa lao động đến nhà dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ theo yêu cầu và trả tiền theo số giờ. Còn làm trọn gói, công ty sẽ đến khảo sát rồi báo giá.

Thông thường, với một căn hộ khoảng 80m2 và bày nhiều đồ đạc, giá dọn nhà vào khoảng 3 - 4 triệu đồng. Dọn theo giờ có thể giá thành sẽ rẻ hơn.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Hà Trang, nên thuê trọn gói. Bởi một số lao động thường kéo dài thời gian dọn dẹp khiến chủ nhà rất mất công, nhất là cuối năm ai cũng bận rộn.

Cũng theo chị Trang, căn nhà 80m2 với 4 tầng, chị được công ty đưa 3 lao động đến dọn sạch, nhà không có nhiều đồ đạc gì nhưng phải mất 10 tiếng mới xong. Tuy nhiên, để sạch theo đúng với quảng cáo thì không hề ưng ý. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là nên thuê trọn gói, dù đắt hơn nhưng sạch sẽ và tiết kiệm thời gian phải ở nhà.

Một số chia sẻ của những người có kinh nghiệm thuê giúp việc, thay vì thuê người qua các trung tâm môi giới thì việc tự đăng trên trang cá nhân sẽ chủ động hơn. Đồng thời giá thành cũng rẻ hơn nhiều.

Đặc biệt, trước khi thuê người giúp việc cần phải làm hợp đồng một cách rõ ràng. Đối chiếu chứng minh thư của người tới nhận việc để khi xảy ra các rủi ro như mất cắp. Tuyệt đối, không trả 100% số tiền thỏa thuận trước khi người lao động hoàn thiện công việc theo thời gian.

Dự báo lao động sau 23 tháng Chạp

Ngoài dịch vụ dọn nhà, thuê người giúp việc 1 tuần cũng đang được đông đảo chị em tìm kiếm. Trên các hội tìm người, dù còn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng rất đông chủ nhà tìm giúp việc.

Mục đích của họ là tìm người ở lại giúp việc cơm nước, trông trẻ trong những ngày Tết. Thông thường, những gia đình này đã có giúp việc hàng ngày nhưng Tết, họ phải về quê nên cần tìm người hỗ trợ vài ngày. Mức giá được đưa ra thường là 500 nghìn đến 800 nghìn cho 1 ngày.

Dù đó là giá rất cao nhưng không dễ để tìm được lao động. Hầu hết, ngày Tết họ đều về quê. Thậm chí, do dịch Covid-19, thời điểm trước đó họ không về nhà được, vì vậy, dù có lương cao nhưng không ai muốn vắng nhà vào dịp này.

Ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc Công ty cung ứng lao động Hà Nội chia sẻ, năm nay, lao động có thu nhập bấp bênh. Thậm chí, số người mất việc làm khá cao dẫn đến đói nghèo. Thế nhưng, cuối năm, nhất là cận Tết, ngành nghề giúp việc lại hút khách hơn bao giờ hết. Và dù giá cao nhưng chưa chắc đã đủ lao động cung ứng. Vì thế, dự báo đến qua ngày 23 ông Công ông Táo sẽ còn có giá tăng cao hơn nữa.

Cũng theo ông Thành, từ ngày 23 âm lịch đến mùng 6 tháng Giêng, sẽ có hàng trăm người lao động vẫn nhận làm xuyên Tết. Đây thường là những đối tượng đã ở quê nhiều ngày do giãn cách xã hội hoặc có nhu cầu về kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Lụa (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, ngày Tết, chị tranh thủ ở lại thành phố để kiếm thêm. Ngày thường, không phải lúc nào chị cũng nhận được việc nên thu nhập nhiều tháng không đủ sinh hoạt. Ngược lại, những ngày này chị được trả công khá cao, thậm chí còn được chủ nhà thưởng thêm và được gọi liên tục. Vì vậy, nhiều năm nay, chị không về quên ăn Tết cùng gia đình.

Ngoài dịch vụ này, những nghề như làm đẹp, chăm sóc thú cưng, rửa xe, ship hàng… cũng là những nghề được cho là “hốt bạc” những ngày cuối cùng của năm.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/nghe-hot-bac-ngay-tet-z4dkK8Jng.html