Nghe lén khiến Mỹ và đồng minh căng thẳng

Gốc
Trước làn sóng chỉ trích ngày càng mạnh của các nước, ngày 25/10, chính quyền Tổng thống Barack Obama thừa nhận việc các cơ quan tình báo Mỹ chặn thu và nghe lén những cuộc điện thoại của các cơ quan chính phủ và nguyên thủ các quốc gia đã và đang gây căng thẳng trong quan hệ của Mỹ với hàng loạt nước, trong đó có cả những đồng minh thân cận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (thứ hai từ trái) cùng một số lãnh đạo EU dự hội nghị thượng đỉnh EU. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki, nói rằng "không còn nghi ngờ gì rằng việc tiết lộ các thông tin mật liên quan tới chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã dẫn tới những giây phút căng thẳng" trong quan hệ của Mỹ với một số đồng minh.

Theo bà Jen Psaki, các hoạt động tình báo này của Mỹ đã tạo ra những thách thức nhất định trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh và làm trệch hướng công luận về nỗ lực chống khủng bố của Washington. Bà Jen Psaki cho biết Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm châu Âu gần đây đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Pháp, Italy và sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này khi các quan chức tình báo Đức thăm Mỹ trong tuần tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các đồng minh không để vấn đề này gây tổn hại tới mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong những vấn đề quan trọng của thế giới như cuộc xung đột tại Syria, vấn đề hạt nhân của Iran hoặc các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Đại Tây Dương mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) mới khởi động.

Trước đó cùng ngày, Trợ lý Tổng thống Barack Obama phụ trách vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, bà Lisa Monaco, cũng thừa nhận những rò rỉ tình báo vừa qua đã đặt ra những thách thức to lớn đối với quan hệ giữa Washington và các đồng minh truyền thống, nhưng lại trấn an người dân Mỹ rằng hoạt động này là hoàn toàn hợp pháp. Bà Monaco cho biết Tổng thống Obama đã chỉ thị cho giới chức hữu quan kiểm tra lại và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động do thám.

Những thừa nhận trên đây từ các quan chức chóp bu của Mỹ được đưa ra sau khi tờ "The Guardian" của Anh thông tin chính phủ Mỹ đã thu chặn và nghe lén điện thoại di động 35 nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có cả Thủ tướng Đức Angela Merkel. Chương trình do thám bí mật của Mỹ đã gây căng thẳng tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) khai mạc ngày 24/10 ở Brussels (Bỉ). Các nhà lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU cũng ra tuyên bố cho biết nguyên thủ và những người đứng đầu chính phủ các nước EU đã thảo luận về những diễn biến gần đây liên quan tới các hoạt động tình báo cũng như mối quan ngại sâu sắc của người dân châu Âu về các sự vụ này.

Các nhà lãnh đạo EU cho rằng xin lỗi là chưa đủ mà cần phải có sự thay đổi lớn, sớm thiết lập một thỏa thuận khung với Mỹ về hoạt động do thám, cho rằng sự thiếu tin tưởng lẫn nhau có thể tạo ra những định kiến. Lãnh đạo các nước EU ủng hộ quan điểm của Đức và Pháp tiến hành các cuộc đàm phán song phương với Mỹ nhằm làm rõ vấn đề này, để đảm bảo rằng những sự việc đáng tiếc sẽ không tái diễn trong tương lai.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới