Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghề mại dâm: Hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo về 'Chính sách giảm hại trong phòng chống, mại dâm: Vấn đề an toàn, sức khỏe và quyền con người' do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 16.9.

TS Lê Bạch Dương, đại diện nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Hầu hết thu nhập của họ khoảng từ 5-20 triệu đồng/tháng. Cá biệt, một số người làm việc trong những cơ sở cao cấp có mức lương 100 triệu đồng/tháng. Nữ bán dâm làm việc bán thời gian có thể tính phí khách hàng cao hơn so với người làm trực tiếp. Tuy nhiên, tổng thu nhập hàng tháng của họ gần như nhau, trong khi người bán dâm đường phố thu nhập hàng tháng ít hơn 20 triệu đồng”.

Theo ILO, phần lớn người làm nghề mại dâm bước chân vào công việc này một cách tự nguyện

Trong số những người chuyển giới được hỏi về thu nhập, hầu hết cho biết họ có thu nhập từ 100.000-300.000 đồng/lần khi khách. Cá biệt, có những người cho biết có mức tiền từ 1 triệu đồng với khách Việt Nam và từ 150 -200 USD đối với khách nước ngoài.

Kết quả trên dựa trên nghiên cứu được thực hiện trong năm 2015 với 76 nam, nữ và người chuyển giới cùng 22 chủ, quản lý cơ sở dắt mối và 15 người đại diện các cơ quan, tổ chức liên quan tại 5 địa bàn có hoạt động mại dâm sôi động là: Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hòa, TP.Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Theo ông Dương, đa phần người bán dâm có trình độ trung học, cao đẳng và đại học. Độ tuổi nữ hoạt động tình dục thường trên 25 tuổi, trong khi ở nam giới, lao động tình dục nhiều người dưới tuổi 25.

Cũng theo một nghiên cứu của ILO, phần lớn người làm nghề mại dâm bước chân vào công việc này một cách tự nguyện và phải đối mặt với điều kiện làm việc không đảm bảo, từ đó dẫn tới những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động.

Bằng chứng là trong số 73 người làm nghề mại dâm được phỏng vấn, chỉ duy nhất 1 người cho biết bị lừa để bán dâm. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động tình dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bị chủ kiểm soát việc đi lại và một số bị chủ giữ giấy tờ cá nhân.

Điều kiện làm việc không đảm bảo, thời giờ làm việc kéo dài, khối lượng công việc nặng nhọc và bạo lực để lại những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động. Ngoài những vấn đề về sức khỏe thường được nhắc đến khi nói tới lao động tình dục, bao gồm HIV, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và sử dụng ma túy, người hành nghề mại dâm cũng bị nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Theo ước tính mới nhất, Việt Nam có gần 101.300 người lao động tình dục, trong đó có khoảng 72.000 phụ nữ mại dâm.

B.D

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/nghe-mai-dam-he-luy-ve-an-toan-va-suc-khoe-lao-dong-42401.html