Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ nhân Lê Thị Tuyết- Người thầy tận tâm vì đạo, vì đời

Trên con đường tâm linh, mở rộng lòng nhân ái cứu người của nghệ nhân đồng thầy Lê Thị Tuyết, cô đã gặt hái được nhiều thành tựu, như: nhận bảng vàng vinh danh nghệ nhân tiêu biểu Đông Nam Á, và nhiều bằng khen của bộ ban ngành từ địa phương tới Trung Uơng.

Nghệ nhân, đồng thầy Lê Thị Tuyết

Nhìn vào những điều thiện, những điều tốt đẹp được tạo nên trong cuộc sống này có lẽ ai cũng thấy ấm lòng. Truyền thống từ xa xưa của dân tộc đã biết yêu thương đùm bọc, sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Và chắc chắn rằng những đồng thầy, nghệ nhân văn hóa dân tộc là một phần trong việc bảo tồn lưu giữ những nét truyền thống dân tộc: Lòng yêu nước, yêu dân tộc và truyền thống yêu thương gắn kết của cha ông ta từ xưa để lại. Trong số những người nghệ nhân ấy có đồng thầy Lê Thị Tuyết sinh năm 1961 tại vùng đất địa linh nhân kiệt thuộc tỉnh Thanh Hóa, lớn lên trong một gia đình mà bố mẹ đều là công chức nhà nước nên ngay từ khi còn nhỏ cô là một người có ý chí và nghị lực vươn lên, luôn quyết tâm phấn đấu trên con đường học vấn tri thức, cô Lê Thị Tuyết đã hun đúc ước mơ trở thành một giáo viên, người dẫn dắt học trò bước đi trên con đường dẫn đến thành công.

Những năm tháng tuổi trẻ của sự “Cơ hành” khổ cực

Những năm tháng tuổi trẻ của cô là những tháng ngày mà cô sẽ chẳng bao giờ có thể nào quên trong cuộc đời. Cô nhớ lại những lần mình bị ốm đau, bệnh tật đi hết bệnh viện này đến bệnh viện kia để chữa chạy, gia đình cô lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn. Cô đã trải qua bao nỗi vất vả và những hoài nghi của mọi người cho mình. Ánh mắt của người thông cảm sẽ hiểu và chia sẻ cùng cô, người không hiểu sẽ cho rằng cô là người bị bệnh, không bình thường. Mãi đến khi có chuyên du lịch về Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đi qua địa phận đền Kiếp Bạc tỉnh Hải Dương cô có căn duyên gặp được thầy cứu nhân, độ thế nổi tiếng tên là Đào Đăng Hoàn khi gặp thầy nói “con có cơ duyên được lệnh làm việc Thánh từ khi con còn nhỏ, không gặp được người chỉ dẫn nên con cực khổ trăm bề, nay gặp thầy cũng là duyên may, thầy làm lễ xin ra đồng và viết cho con tờ lệnh của ngài Đức Thánh Trần, thầy xin khất đồng cho con, con nhớ thời gian không được nhiều đâu”. Được thầy chỉ đường dẫn lối, cô mới ý thức được mình có căn thờ phụng Phật Thánh từ nhỏ nhưng cô chưa một lòng hướng Thánh nên cuộc sống vất vả, khó khăn. Bấy giờ cô vẫn muốn thoát khỏi cái thế giới tâm linh ấy để được sống cuộc đời bình thường, học tập và làm công việc giáo viên cao quý mang tri thức đến cho đời. Và rồi tiếp theo đó là những tháng ngày làm lễ xin “khất” để cô chuyên tập vào công việc giảng dạy.

Luật trời phép tiên: có cung thờ phụng mới được phép làm

Năm 2005, cô không dám làm lễ xin khất nữa mà chính thức quy hàng đội lệnh ra bắc ghế hầu Thánh, chính ngôi phụng sự nhà Ngài. Từ đó, cô được khỏe mạnh và tỉnh táo, tham gia công tác dạy học bình thường. Gần 20 năm hoạt động tín ngưỡng, cô luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình và người thân, đó chính là điều cô vui mừng nhất, sự tin tưởng ấy giúp cho cô vững tâm phụng sự phật thánh. Tuy nhiên, bên cạnh những tán thành của gia đình thì cô cũng gặp không ít khó khăn khi đạo Mẫu chưa được xã hội hiểu sâu và chưa nhìn nhận về văn hóa tâm linh một cách toàn diện. Thế nhưng, đồng thầy Lê Thị Tuyết chẳng ngại khó khăn, giúp đỡ mọi người hiểu rõ hơn về văn hóa tâm linh từ chính những hành động mà cô đã và đang làm. Là một đồng thầy không chỉ có tâm mà còn có đức, cô đã cứu bao cảnh cơ đày, khổ sở. Là một người làm việc Thánh, cô luôn giúp đỡ người nghèo khó, trẻ mồ côi, người già cả. Ngoài ra, cô còn là thầy lang, bốc thuốc chữa bệnh, với những bài thuốc bí truyền chủ yếu lấy từ rễ, cành và lá cây được cô lên rừng tìm kiếm và hái về rồi kỳ công chế biến, chỉ mong chữa khỏi cho càng nhiều người càng tốt, mang lại cuộc sống bình thường cho họ là niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống của cô. Trong thời gian hoạt động tín ngưỡng, cô cùng bản hội đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện, phát tâm công đức xây dựng, tu bổ đền chùa trên cả nước, đi phát quà tù thiện cho những người dân nghèo ở vùng sâu vùng xa khắp mọi miền tổ quốc. Với cô đó là niềm vui, niềm hạnh phúc vô tận khi được giúp đỡ mọi người, được cống hiến cho xã hội cũng như góp một phần công sức bảo vệ, phát triển di sản đất nước.

Bản điện của cô thờ cô Chín, người đã dạy những kiến thức về đạo Mẫu cho cô trong những giấc mơ mà một thời gian sau cô mới có cơ duyên biết tới. Cô Chín, hay Cô Chín Riêng, Cô Chín Sòng Sơn - tức Cửu Thiên Huyền Nữ - con gái thứ 9 của Ngọc hoàng Thượng đế; tương truyền là vị Thánh Cô theo hầu Thánh Mẫu Thần chủ. Trong tâm thức dân gian, Cô quản cai chín giếng linh thiêng làm nên dòng suối tự nhiên bốn mùa xanh mát. Hàng năm, cứ mỗi dịp tiệc khánh hội đền Sòng thì cô đều nhất tâm lễ Phật, lễ Mẫu Tam Tứ phủ.

Trên con đường tâm linh, mở rộng lòng nhân ái cứu người của nghệ nhân đồng thầy Lê Thị Tuyết, cô đã gặt hái được nhiều thành tựu, như: nhận bảng vàng vinh danh nghệ nhân tiêu biểu Đông Nam Á, và nhiều bằng khen của bộ ban ngành từ địa phương tới Trung Uơng. Tháng 4 năm 2021, Bộ văn hóa thể thao và du lịch - Cục Văn hóa cơ sở và các ban ngành tổ chức chương trình liên hoan hát chầu văn được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, cô vinh dự được góp mặt tham gia biểu diễn một tiết mục và được trao tặng giải xuất sắc. Hiện cô là hội viên của hội Di Sản Văn Hóa Việt Nam, hội viên của Hội Di Sản Và Cổ Vật Thanh Hóa, hội viên của chi hội Di Sản Miền Tây. Những thành tích này là nguồn động lực lớn lao cho quá trình không ngừng nghỉ của cô, cũng là cơ sở để cho niềm tin về đạo Mẫu ngày càng được công nhận và phát triển.

Nguyễn Hương

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/nghe-nhan-le-thi-tuyet-nguoi-thay-tan-tam-vi-dao-vi-doi-a2491.html