Nghệ nhân Trịnh Ngọc - 7 thập kỷ làm giày bằng trái tim

Nhắc đến nghề đóng giày ở Việt Nam, người 'sành giày' nghĩ ngay đến cái tên Trịnh Ngọc. Suốt 7 thập kỷ gắn bó với nghề, nghệ nhân Trịnh Ngọc đã sáng tạo, đo ni đóng giày cho rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước, trong đó có Quốc vương Campuchia. Đi được quãng đường dài như vậy, yếu tố tiên quyết như ông chia sẻ chính là trái tim.

Đây là không gian mà suốt 7 thập kỷ qua, nghệ nhân Trịnh Ngọc đã sáng tạo, đo ni đóng giày cho khách hàng của mình. Để cho ra m ộ t đôi giày hoàn thiện phải có trên 200 công đoạn. Trong đó, làm phom là công đoạn đầu tiên cần đặc biệt chú ý.

Nghệ nhân giày TRỊNH NGỌC: “Muốn làm đôi giày là phải có đôi phom, để vừa chân người ta, đo ni, số đo rồi mình thiết kế. Chiếc phom thì cong như vầy. Chỗ nào cũng cong. Người thiết kế giỏi là chưa có gò da, ướm vô phom thì vừa sát.”

Khi giày nhập ngoại ồ ạt trở thành sự lựa chọn của số đông , r ất nhiều người thợ không thể tiếp tục sống cùng nghề. Riêng nghệ nhân Trịnh Ngọc, dù nay 90 tuổi, ông vẫn có cho mình những khách hàng riêng và đặc biệt.

Nghệ nhân giày TRỊNH NGỌC: “Bác làm cho ông Norodom Sihanouk là ấn tượng nhất. Ổng nói thôi là bác căn cứ vào bác vẽ. Bác vẽ từ đại khái đến tiểu tiết. Ổng nói tới đâu bác vẽ tới đó. Ổng nói ổng thường đi giày bên Paris không à, nhưng họ không thực hiện được những mẫu này. Ổng qua gặp bác thì được. Có những người họ đặt một kiểu nhưng nhiều màu. Họ thích kiểu đó. Như kiểu này, tuổi thọ trên 360 năm rồi. Học sinh sinh viên nước ngoài ra trường đều mang giày này. Nhiều tổng thống cũng vậy. Cổ điển, truyền thống nhất. Và thú vị nữa là bên Anh có một tên, bên Pháp cũng kiểu giày này có tên khác.”

Nghệ nhân Trịnh Ngọc quan điểm, bất kỳ nghề nào thủ công, muốn đạt đến trình độ xã hội chấp nhận phải có 5 yếu tố.

Nghệ nhân giày TRỊNH NGỌC: “Quả tim – sự yêu nghề. Phải động não – khối óc. Cần đôi mắt, người khác không thấy mình thấy, nhìn vô thấy ngay. Tiếp theo là đôi bàn tay vàng, nghĩ ra điều gì, mắt quan sát đúng không, còn thực hiện là đôi tay. Cuối cùng là nghị lực, người khác làm không được mà mình làm được.”

Thực hiện : Khánh Hà Văn Trình

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nghe-nhan-trinh-ngoc-7-thap-ky-lam-giay-bang-trai-tim