Vào giờ cao điểm của các ga tàu điện ngầm ở Tokyo, có những nhân viên mặc đồng phục, đầu đội mũ, đeo găng tay trắng và… đẩy hành khách lên tàu.

Nghe 'nhoi khach' len tau dien ngam o Nhat - Anh 1

Một oshiya (người đẩy) đang thực hiện nhiệm vụ

Những chuyến tàu “không thể cựa quậy”

Mạng lưới đường sắt Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới với sự đúng giờ và lưu lượng hành khách khổng lồ. Chỉ tính riêng ở Thủ đô Tokyo, gần 40 triệu lượt hành khách di chuyển bằng đường sắt/ngày, trong đó có tới 8,7 triệu người đi tàu điện ngầm/ngày - chiếm khoảng 22%.

Mạng lưới tàu điện ngầm Tokyo cũng đáng ngạc nhiên với khả năng vận chuyển. Trên mỗi một đường ray, mỗi tàu vào ga cách nhau chỉ khoảng 5 phút giờ cao điểm và xuất phát cách nhau khoảng 2-3 phút mỗi chuyến. Theo thống kê, trung bình khoảng 24 chuyến tàu rời bến/giờ, cùng một lộ trình. Mặc dù vậy, các chuyến tàu điện ngầm vẫn vô cùng đông đúc, đặc biệt trong giờ cao điểm. Theo Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản thì gần như tất cả các trạm tàu điện ngầm Tokyo hoạt động ở mức… quá tải, một vài trạm còn hoạt động tới 200% công suất.

Nhiếp ảnh gia Michael Wolf của Hồng Kông đã thực hiện một bộ ảnh có tên “Tokyo Compression” (Tạm dịch: Sức nén Tokyo), nơi ông ghi lại những khuôn mặt đau khổ của những người đi lại bằng tàu điện ngầm. Bộ ảnh của Michael Wolf lột tả chân thực cảnh tượng khủng khiếp trên tàu điện ngầm giờ cao điểm, khi những khuôn mặt “dán” vào cửa kính để thở và mọi người chật cứng trong những toa tàu, thậm chí, có những người thấp bé không thể thở nổi vì bị úp mặt vào chiếc áo khoác của một hành khách khác cao hơn trên tàu, theo Amusing planet tháng 8/2016.

Oshiya hay “nhân viên đóng hộp cá mòi”?