Nghề nuôi tôm hùm thương phẩm trên đảo Bình Ba

Gốc
Việc khai sáng nghề nuôi tôm hùm thương phẩm bằng lồng, bè tại Bình Ba đã đưa các sản phẩm tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ trở thành đặc sản của cả vùng Nam Trung Bộ.

Bình Ba, hòn đảo thuộc thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) là nơi được mệnh danh ''đảo tôm hùm'' bởi đây là nơi có rất nhiều bè nuôi tôm hùm, nghề mang lại thu nhập chính cho người dân đảo.

Đảo Bình Ba - nơi phát triển nghề nuôi tôm hùm của người dân Khánh Hòa nhìn từ trên máy bay.

Khi những vùng nuôi khác đang bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi lượng rác thải từ túi đựng thức ăn tôm hùm thả tràn lan xuống biển thì vùng nuôi tôm ngoài đảo Bình Ba vẫn giữ được nguồn nước trong xanh cần thiết cho tôm phát triển.

Tùy độ tuổi và kích cỡ của tôm mà người nuôi sẽ phân loại và cho ăn các loại thức ăn khác nhau như cua, sò,... nguyên con hoặc giã nhuyễn.

Tôm hùm là một trong những loài hải sản vô cùng đắt đỏ tuy nhiên ít ai biết để rằng cho chúng ăn, những ngư dân trong ảnh mỗi ngày phải lặn sâu vài lần mở cửa lồng sâu dưới mặt nước biển cho chúng ăn…

Với đầy đủ các trang thiết bị như ống thở, kính lặn... như ngư dân trong ảnh, người vừa lặn cho tôm ăn từ lồng nuôi sâu dưới mặt nước biển.

Những mỏm đá, ngọn đồi như bức bình phong che chắn cho mặt nước vịnh Cam Ranh là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi tôm hùm.

Mỗi gia đình nuôi tôm hùm sẽ sở hữu vài chục lồng tôm, mỗi lồng thì nuôi khoảng trên dưới 100 con và muốn đánh bắt, người nuôi phải lặn sâu cả chục mét dưới đáy biển và có khi phải đánh cược cả tính mạng để bắt tôm hùm...

Ngay sau khi vớt từ mặt nước, lập tức tôm hùm được chuyển ngay lên thuyền.

Và được phân loại ngay trên bè như ở hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Huy (thôn Bình Ba Tây), mỗi vụ đã thu hoạch đạt sản lượng 10 tấn gồm cả tôm hùm bông và hùm xanh, sau khi trừ chi phí lãi hàng tỷ đồng.

Hiện giá tôm hùm bông thương phẩm loại 1 (cỡ từ 0,8kg đến trên 1 kg/con) dao động trên dưới 2 triệu đồng/kg và tôm hùm xanh gần 1 triệu đồng/kg.

Những chú tôm hùm còn rất tươi được bảo quản kỹ trong những chiếc lồng chuyên dụng để vận chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Sau khi đánh bắt, tôm hùm được bảo quản riêng cùng đá lạnh trên thuyền có thể để tươi vài ngày.

Với những hộ gia đình có nhiều lồng, tôm có thể được bắt mỗi ngày để bán cho thực khách thưởng thức ngay trên đảo Bình Ba.