Một số người làm sale có những hành động lệch lạc khiến xã hội có cái nhìn không tốt về nghề này.

Sale là nghề có sự cạnh tranh khốc liệt nhất. (Ảnh minh họa)

Yêu để bán hàng

Bây giờ, cứ nghe tới mấy anh làm sale là Hoa, nữ nhân viên của một công ty game ở Q11 chạy mất dép. Trong một lần đi học về kỹ năng mềm, Hoa đã quen với Nam, nhân viên sale của một công ty bảo hiểm lớn. Sau vài lần ngồi chung bàn, Nam tỏ ra rất quan tâm tới Hoa, toàn nói những lời có cánh để tán tỉnh cô.

Mới đầu, Hoa cũng rất vui, vì có một chàng trai vui vẻ, nhiệt tình, biết nói những lời dịu dàng luôn quan tâm, chăm sóc bản thân mình. Sau khoảng 1 tháng quen biết, khi nghĩ Hoa đã xiêu xiêu, Nam lại bắt đầu đề cập tới chuyện mua bảo hiểm nhân thọ. Lúc này thì Hoa cũng cảm thấy nhột nhột, nhưng nghĩ đó có thể là bệnh nghề nghiệp.

Vì muốn bán được hàng, nhiều nhân viên nam có thể làm tất cả. (Ảnh minh họa)

Một tháng tiếp sau, Nam không còn săn đón Hoa nữa mà chỉ thỉnh thoảng gặp gỡ như kiểu “lửng lơ con cá vàng”, rồi thỉnh thoảng lại như vô tình quăng vài câu quảng cáo về dịch vụ bảo hiểm nhân thọ ở bên mình.

Sau vài lần nghe thuyết phục, Hoa bắt đầu lung lay và cũng bày tỏ ý định có thể mua một gói bảo hiểm với mệnh giá trung bình. Dù không còn ở lứa tuổi teen, nhưng tim cô cũng thấy rung động trước sự quan tâm của Nam và coi đây là cách cô có thể giúp đỡ anh.

Tuy nhiên, lúc này, trong Hoa cũng bắt đầu cảm thấy thắc mắc là không biết anh ta thích mình thật lòng hay đang dụ dỗ mình mua dịch vụ bảo hiểm của anh ta. Rồi để thử lòng, trong một lần Nam gọi điện hỏi thăm, Hoa nói với Nam là cô đã mua gói bảo hiểm của công ty khác rồi. Và kể từ đó, Nam biến mất như chưa hề tồn tại mà không hề nói một lờ từ biệt để lại Hoa một bụng tức giận và bẽ bàng.

Ngoại tình công khai

Cho tới thời điểm này, anh Dương, nhân viên thu nợ của một công ty bán hàng trả góp tại quận Bình Tân cũng không hiểu vì sao, mấy người làm sale bên công ty của mình có thể quan hệ bừa bãi như thế. Mặc dù tất cả 12 người trong đội sale đã lập gia đình hết, nhưng cứ tới công ty là lại bắt cặp với nhau và xem nhau như vợ chồng.

Cứ 12 người, 6 cặp, mỗi cặp đi ăn, đi chơi hay làm việc đều quan tâm lo lắng như thể là đôi vợ chồng son. Ngồi ăn sẽ gắp đồ cho nhau, đi xe máy thì chung, đi karaoke thì ngồi ôm ấp, nắm tay nắm chân như thể bồ bịch.

Nhiều người khác thì lợi dụng tính chất công việc để nhậu nhẹt bừa bãi. (Ảnh minh họa)

Có thể, phần lớn người trong đội sale có chồng hoặc vợ ở quê nên họ thiếu thốn tình cảm. Thêm nữa, họ cũng cần hợp đồng tác chiến để đối phó với những chỉ tiêu cao ngất mà giám đốc ra mỗi tháng. Tóm lại là quan hệ hai bên cùng có lợi và người thân của mình không biết là chẳng làm sao hết.

Chưa hết, các nam nhân viên sale thường xuyên ra ngoài ăn trưa, uống bia rồi đi massage từ A tới Z và về công ty trong tình trạng người toàn mùi bia còn khuôn mặt thì lờ đờ. Khi bị mọi người phàn nàn về mùi bia rượu nồng nặc khắp phòng, họ bao biện “chúng tôi đi tiếp khách”...

Quỳnh Như (Nhịp Cầu Đầu Tư)