Nghệ sĩ ballet Cuba alicia Alonso từ trần

Gốc

Theo tin từ Cuba, nghệ sĩ ballet hàng đầu của Cuba Alicia Alonso đã từ trần lúc 11 sáng ngày 17-10-2019 tại thủ đô La Habana, thọ 99 tuổi.

Alicia Alonso sinh ngày 21-12-1920, bắt đầu theo học vũ ballet từ năm 1931, và đã có 88 năm liên tục hoạt động nghệ thuật.

Năm 12 tuổi, Alicia Alonso đã lên sân khấu biểu diễn lần đầu tiên. Trong những năm theo gia đình sang cư trú ở Mỹ, Alicia tiếp tục được trau dồi tài năng ballet thiên bẩm của mình tại trường múa của nữ nghệ sĩ gốc Nga Shollar - Vilzak và sau đó là Trường Ballet Mỹ ở New York.

Nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng người Anh Arnold Haskell (1903-1980) đã viết về Alicia Alonso “Đất nước Cuba may mắn có được Alicia, người đã thuộc về cả thế giới và trở thành bất tử trong lịch sử ballet – môn nghệ thuật vĩ đại của chúng ta”.

Năm 1938, Alicia đã được biểu diễn trên sân khấu Broadway ở Mỹ. Hai năm sau, bà được nhận vào Nhà hát Ballet New York, một vinh dự mà bất cứ một nghệ sĩ ballet nào cũng đều mơ ước. Thế nhưng, Alicia khi đó vẫn nuôi hy vọng sẽ có cơ hội được trở về tổ quốc để xây dựng một nhà hát ballet riêng của Cuba.

Năm 1948, Alicia cùng chồng là vũ sư ballet nổi tiếng Fernando Alonso trở về La Habana và lập ra trường đào tạo các vũ công ballet trên hòn đảo Cuba. Chính từ ngôi trường đó sau này đã hình thành Nhà hát Ballet Quốc gia Cuba.

Cách mạng Cuba thành công tháng 1-1959, lãnh tụ Fidel Castro là người đã hết sức quan tâm đến việc phát triển nghệ thuật ballet tại “hòn đảo tự do” và giúp cho Alicia Alonso tiếp tục thực hiện mơ ước của mình, tạo ra trường phái ballet Cuba, được thế giới công nhận. Từ đó, nữ nghệ sĩ đã toàn tâm toàn ý đem tài năng nghệ thuật của mình phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng.

Bà Alicia Alonso đã cùng Đoàn ballet Cuba đến biểu diễn ở Việt nam và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp vào năm 1964.

Có thể nói Alicia Alonso là một huyền thoại ballet, bà được công nhận như là một trong những “nghệ sĩ ballet hàng đầu" ở Cuba và trên thế giới.

Bà đã nhận được 127 giải thưởng danh giá của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trao tặng.

Năm 2017, Alicia Alonso được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu Đại sứ múa của thế giới vì những cống hiến lớn lao của bà cho nghệ thuật múa ballet ở Cuba, cũng như đối với nền văn hóa toàn cầu.

Tháng 12-2018, Viện Âm nhạc Mỹ Latinh, có trụ sở tại Mexico, quyết đinh trao tặng Alicia Alonso danh hiệu "Ngôi sao Thế kỷ," và đánh giá: “Alicia là một động lực thực sự cho sự phát triển của nghệ thuật múa cổ điển Mỹ Latinh".

Phạm Đình Lợi |