Nghệ sĩ của 'Đất và người' về với đất mẹ

Gốc
Sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư, NSƯT Hán Văn Tình đã từ trần vào 11h20 sáng ngày 4/9/2016, hưởng dương 59 tuổi...

Nghệ sĩ của 'Đất và người' về với đất mẹ - Ảnh 1

Vợ con NSƯT Hán Văn Tình

13h30 ngày 7/9, lễ viếng NSƯT Hán Văn Tình được tổ chức tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội. Lễ hóa thân diễn ra lúc 17h30 phút cùng ngày. Tro cốt của nghệ sĩ sẽ được đưa về quê hương Tam Nông, Phú Thọ ngày 12/9.

Nghệ sỹ Hán Văn Tình sinh năm 1957, quê ở Văn Lang, Tam Nông, Phú Thọ. Ông học Trường Đào tạo Sân khấu ở Hà Nội từ năm 1973. Năm 1977 và đến nay, cả cuộc đời ông gắn bó với Đoàn tuồng Trung ương và nghiệp diễn xuất.

Ông từng giành nhiều huy chương ở những vở diễn sân khấu tuồng như: vai Lý Đại Hỷ trong vở tuồng “Hoàng hôn đen”, vai Hạng Võ trích đoạn tuồng “Hạng Võ bại Ô Giang"... và huy chương “Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam” do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tặng….

Sự nghiệp màn ảnh của ông để lại dấu ấn trong lòng khán giả qua nhiều vai diễn trong các bộ phim như “Bão qua làng”, “Canh bạc”, “Phía trước là bầu trời”… Nhưng, vai diễn trứ danh là nhân vật Chu Văn Quềnh - một anh nông dân nghiện rượu, lắm tật xấu trong bộ phim "Đất và người" của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần lên sóng VTV năm 2002.

Ngoài những công việc liên quan đến nghệ thuật, ông còn tham gia đóng quảng cáo, làm MC truyền hình và thậm chí làm cả các việc lao động chân tay như sửa xe, bơm vá để trang trải cuộc sống hàng ngày vốn nhiều khó khăn. Hiện tại gia đình nghệ sĩ vẫn sống trong căn nhà cấp bốn tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Được biết vợ chồng nghệ sĩ có hai người con. Người con lớn đã học xong chưa có việc làm còn người con thứ hai đang học đại học.

Ngày tiễn nghệ sĩ về với đất, rất đông bạn bè, anh em nghệ sĩ và người hâm mộ đã đến chia tay nghệ sĩ Hán Văn Tình lần cuối.

Nghệ sĩ của 'Đất và người' về với đất mẹ - Ảnh 2

Rất đông người thân đã đến tiễn đưa NSƯT Hán Văn Tình

Là đồng hương Phú Thọ với nam diễn viên quá cố, Xuân Bắc không khỏi nghẹn ngào trước sự ra đi của Hán Văn Tình. Trong lời tiễn biệt, anh viết: "Vô cùng thương tiếc anh! Biết là sẽ đến nhưng mọi người không khỏi bàng hoàng anh ạ! Anh em mình với bao vai diễn cùng nhau, với bao kỷ niệm và cả những tâm sự. Anh nói anh còn nhiều điều phải làm và... số... mà!. Anh hãy yên nghỉ. Mọi người luôn nhớ anh, khán giả luôn nhớ anh, em luôn nhớ anh. Một người anh, một người đồng nghiệp, một đồng hương!".

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần - người đã góp phần tạo nên cái tên “Chu Văn Quềnh” của Hán Văn Tình chia sẻ : “Hán Văn Tình là người hết lòng với nghề. Dù biết sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người, ai cũng trải qua nhưng vẫn không tránh khỏi ngậm ngùi. Với những người nghệ sỹ có thành quả đóng góp lớn lao cho đời như Hán Văn Tình, bạn bè, khán giả chắc chắn sẽ mãi trân trọng và dành tình cảm yêu mến”.

NSND Minh Hòa xúc động chia sẻ: “Phải nói là anh em chúng tôi sống với nhau rất chân tình. Tôi và anh Tình đã đóng cùng nhau một vài bộ phim ngắn nên có khá nhiều kỉ niệm. Năm ngoái, khi nghe tin anh Tình ốm, tôi đã vào thăm ở Bệnh viện 198 và rất thương anh chỉ mong có phép màu đến với anh… Anh Tình khi còn sống đã mang lại được niềm vui cho mọi người, nên khi anh ốm thì rất nhiều người đau buồn, nhưng anh lại được sống trong tình thương của anh em bạn bè. Tôi thật sự rất bàng hoàng và khó tin nổi anh đã ra đi...".

Không giấu niềm tiếc thương người anh đồng nghiệp, NSƯT Công Lý khóc nức nở khi nhìn mặt NSƯT Hán Văn Tình lần cuối.

“NSƯT Hán Văn Tình là người hiền lành, sống rất chân tình với anh em nên mọi người rất yêu quý. Tôi đã từng làm việc với anh một số bộ phim và thấy anh luôn hết mình với công việc, dù chỉ là những vai diễn nhỏ nhưng luôn cố gắng cống hiến để tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Sự ra đi của anh là nỗi buồn vô cùng lớn đối với nghệ sĩ, cũng như của anh em nghệ sĩ và khán giả...", NSƯT Công Lý buồn bã cho hay.

Tin nóng

Tin mới