Nghệ sĩ già vất vả mưu sinh ngày tết

Gốc
Tết là dịp sum họp gia đình, con cháu quây quần mừng tuổi ông bà, cha mẹ, ấy vậy mà tết đối với những nghệ sĩ già là những ngày mưu sinh vất vả để cải thiện thu nhập, đâu đó xen lẫn một chút buồn tủi...

Vất vả mưu sinh ngày tết

May mắn hơn các nghệ sĩ cùng thời, nghệ sĩ Hồng Sáp năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh. Dù đã lớn tuổi nhưng nhiều năm qua bà vẫn có thể trang trải cuộc sống nhờ đi đóng phim và chuẩn bị phục trang cho nghệ sĩ. Dù vậy, thu nhập cũng rất bấp bênh, mỗi tháng chỉ đủ đóng tiền điện, tiền nước.

Cũng như mọi năm, tết năm nay, ngoài việc lo trang phục cho nghệ sĩ, Hồng Sáp còn phụ thêm việc trông đồ, lo đạo cụ sân khấu với mong muốn được đồng nào hay đồng đó. Mỗi lần như vậy, bà cũng kiếm được vài trăm ngàn.

Cũng vì vậy mà nhiều năm qua, mỗi khi tết đến, cháu trai gần 18 tuổi của bà đều tự lo mọi việc trong nhà. Sau khi kết thúc công việc, nghệ sĩ Hồng Sáp thường dùng hết số tiền kiếm được để mua đồ tết cho đứa cháu, rồi nấu nồi thịt kho ăn qua mấy ngày tết.

Nghệ sĩ già vất vả mưu sinh ngày tết - Ảnh 1

Nghệ sĩ Hồng Sáp - Ảnh: Linh Huỳnh

Không được may mắn như đồng nghiệp, kể từ khi từ giã sân khấu cải lương, nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh lên Sài Gòn mưu sinh, mang trong mình căn bệnh tim, thấp khớp nhiều năm qua nhưng bà vẫn cần mẫn đi làm móng dạo quanh khu vực sông Sài Gòn trên đường Trần Xuân Soạn (quận 7, TP.HCM) để kiếm sống qua ngày.

Tết là thời điểm nhu cầu làm đẹp của chị em tăng cao so với ngày thường, chính vì thế, bà thường tranh thủ dịp này để kiếm thêm thu nhập.

“Thường ngày công việc làm móng dạo đem đến cho tôi từ vài chục đến hơn 100.000 đồng, nhưng con số này có thể tăng gấp đôi, gấp ba vào dịp tết khi nhu cầu tăng cao. Bất kể nắng mưa ai gọi là tôi chạy đi làm ngay. Dù vậy, tối đến tôi vẫn không thoát khỏi nỗi cô đơn, muốn có ai đó cùng đón tết, muốn biết cảm giác đoàn tụ cùng gia đình sau nhiều năm xa cách”, bà tâm sự.

Nghệ sĩ già vất vả mưu sinh ngày tết - Ảnh 2

Nghệ sĩ Hoa Mỹ Hạnh - Ảnh Linh Huỳnh

Nghệ sĩ Lý Lắc, từng là một kép độc nổi tiếng với những tiết mục tấu hài của đoàn cải lương Lý Dạ Hương. Khi cải lương bắt đầu xuống dốc, Lý Lắc quyết định vào Chùa nghệ sĩ nương tựa. Công việc chính của ông là quét dọn khuôn viên chùa, chăm sóc phần mộ nghệ sĩ Phùng Há, giữ xe máy… Hằng tháng, ông kiếm được khoảng 400.000 đồng. Tết đến ông còn nhận thêm việc cắt cỏ, làm sạch mộ, giữ xe...

"Những ngày tết, tôi lao động chân tay từ sáng sớm đến tối khuya, dù cực hơn ngày thường nhưng thu nhập cũng tăng nhiều lần", nghệ sĩ Lý Lắc chia sẻ.

Có thể thấy, với những nghệ sĩ tuổi cao sức yếu, vì hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật triền miên nên cần tiền trang trải cuộc sống mà tết đến vẫn cật lực làm việc. Số khác lại sống cô đơn nên khi tết đến cũng không có gia đình bên cạnh đành lấy công việc làm vui. "Nhiều khi tôi cũng tủi thân lắm chứ, tết mà trong túi chỉ có vài chục ngàn thì làm sao mà sống", nghệ sĩ Hồng Sáp tâm sự.

Trên giường bệnh nhớ sân khấu

Bên cạnh các nghệ sĩ còn sức chạy show, vẫn có những nghệ sĩ thiếu may mắn, bị bệnh tật hành hạ, phải ngậm ngùi trên giường bệnh mà nhớ về sân khấu. Diễn viên Hoàng Lan là ví dụ điển hình. Bà được biết đến là một trong những nghệ sĩ thành công nhất ở dạng vai phản diện trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng như Sóng gió cuộc đời, Cổng mặt trời...

Vài năm gần đây, nữ diễn viên bất ngờ đổ bệnh nặng nên phải rời xa phim trường và sân khấu. Tết đến, Hoàng Lan hẩm hiu ở nhà mướn, lâu lâu bạn bè và đồng nghiệp vào thăm biếu ít tiền để bà sống qua ngày. Nữ nghệ sĩ cho biết lúc còn khỏe, bà chạy show tết kiếm được rất nhiều tiền nhưng từ khi đổ bệnh chỉ nằm ở nhà xem phim và các chương trình để bớt nhớ nghề. Được mỗi đêm giao thừa, mấy chị em quay quần bên nhau cho có cái không khí tết.

Nghệ sĩ già vất vả mưu sinh ngày tết - Ảnh 3

Hoàng Lan đón giao thừa bên người thân và được khán giả đến thăm - Ảnh Linh Huỳnh

Tết năm nay, “sầu nữ” Út Bạch Lan cũng phải ở nhà dưỡng bệnh do trước đó nhập viện điều trị khối u nên sức khỏe còn rất yếu. Dù không thể đi lại được, bà vẫn nhờ bạn bè mua gạo và các phần quà để trao tặng, san sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh.

Bà bảo trong cái rủi cũng có cái may vì lâu lắm rồi bà mới có dịp thảnh thơi quây quần bên con cháu, được nghe tiếng mấy đứa cháu đòi lì xì và đón phút giao thừa thiêng liêng. Những năm trước, dù đã hơn 80 tuổi nhưng mỗi dịp tết đến, xuân về nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn miệt mài đi hát ở các chùa. Mỗi lần được khán giả lì xì, bà lại chắt chiu từng đồng nhưng không phải để cho riêng mình mà là dành để đi làm từ thiện.

Linh Huỳnh

Tin nóng

Tin mới