Đông đảo nghệ sĩ Hà Nội và những nghệ sĩ khắp nơi nô nức dâng hương tổ nghề sân khấu.

Nghe si mien Bac no nuc dang huong To nghe san khau - Anh 1

(Ảnh: Từ TP.HCM ra Hà Nội, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhanh chóng đến tham dự lễ giỗ Tổ được diễn ra tại Cung Việt Xô)

Đến hẹn lại lên, đến ngày 12/8 âm lịch, các nghệ sĩ hoạt động sân khấu lại tề tựu để làm lễ giỗ tổ nghề sân khấu. Hòa chung không khí sôi nổi, háo hức từ khắp nơi trên đất nước, tối ngày 12/8, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội đã diễn ra Lễ giỗ tổ truyền thống ngành sân khấu. Đây là lễ giỗ Tổ lớn nhất từ trước đến nay tại miền Bắc.

Đông đảo nghệ sĩ đã tới dâng hương Tổ nghiệp để cầu mong cho sự nghiệp sân khấu luôn rộngcác nghệ sĩ luôn dạt dào sức khỏe để cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Ban tổ chức chương trình gồm nhiều nghệ sĩ như: NSND Trần Nhượng, NSƯT Xuân Bắc, nhà sản xuất Nguyễn Hoài Oanh, đạo diễn Việt Thanh, ca sĩ Minh Quân, đạo diễn Hoàng Công Cường,…

Lễ giỗ tổ sẽ bắt đầu bằng màn dâng hương do 30 nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện, NSƯTLê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam làm chủ tế. Tiếp theo, là màn dâng hương của các nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau.

Tại buổi lễ, BTC cũng tri ân 10 nghệ sĩ lớn tuổi của ngành sân khấu phía Bắc, đồng thời dành một khoảng thời gian để tưởng nhớ đến những nghệ sĩ đã mất như: nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập, nhạc sĩ Lương Minh, NSƯT Hán Văn Tình.

Buổi lễ được chuẩn bị trong vòng 4 ngày, đạo diễn Việt Thanh là người đưa ra ý tưởng về buổi lễ để quy tụ các nghệ sĩ miền Bắc. Thường trước đây lễ giỗ Tổ được tổ chức tại các Nhà hát, cơ quan nhà nước, còn những nghệ sĩ trẻ chưa có buổi tổ chức nào lớn.

"Quan niệm về lễ giỗ Tổ ở ngoài Bắc chưa chủ động bằng các nghệ sĩ trong Nam nên tôi chỉ lo không biết mọi người đến không, vì ở các nhà hát vẫn làm. Điều tôi mong muốn là không chỉ các thế hệ nghệ sĩ trẻ mà cả các nghệ sĩ lớn tuổi cũng tham gia để tăng sự đoàn kết, gắn bó giữa các thế hệ. Bởi vậy, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc khi hôm nay mọi người đến rất đông dù mọi người đều bận rộn. Mong rằng năm sau, buổi lễ sẽ được nhân rộng và nhiều người biết đến, tham gia", ca sĩ Minh Quân cho hay

Nghe si mien Bac no nuc dang huong To nghe san khau - Anh 2

Bàn thờ Tổ nghiệp lớn và uy nghiêm

Nghe si mien Bac no nuc dang huong To nghe san khau - Anh 3

Rất nhiều nghệ sĩ và những đơn vị hoạt động sân khấu bày tỏ lòng thành với Tổ nghiệp

Nghe si mien Bac no nuc dang huong To nghe san khau - Anh 4

NSƯT Lê Chức làm chủ tế của buổi lễ với giọng nói hào hùng, uy nghi

Nghe si mien Bac no nuc dang huong To nghe san khau - Anh 5

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh hòa trong dòng người tới lễ Tổ. Tại buổi lễ, anh cũng tham gia biểu diễn ca khúc Vinh quy bái Tổ